phunu8_news_0.png

You are here

27/08/2014 - 11:55

Một nhóm chuyên gia tâm lý người Nga đã đúc kết ra những giai đoạn khủng hoảng thường gặp trong hôn nhân và coi đó như những tảng đá ngầm mà khi va vào chúng, con thuyền gia đình có thể nứt vỡ.

1. Khủng hoảng năm đầu tiên

Những dấu hiệu chính báo trước là sự giảm mức độ lãng mạn và xuất hiện các đề tài sinh hoạt trong trò chuyện. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường, điều quan trọng là làm sao để không đánh mất tinh thần và tôn trọng lẫn nhau. Cặp vợ chồng trẻ phải học cách thương lượng về những điều sơ đẳng như luân phiên rửa chén bát, phân bổ ngân sách....  Bạn không nên quên những quy tắc trong cuộc sống chung: có tạo điều kiện cho người bạn đời có cơ hội gặp gỡ với bạn bè khác giới hay không, đến thăm cha mẹ hai bên thường xuyên tới mức nào... Sự va chạm kéo dài suốt năm đầu tiên, đôi khi lâu hơn, nhưng giai đoạn xung đột gay gắt có thể kéo dài từ 1 đến 6 tháng.

phu nu 8 nhan biet cac gia doan khung hoang hon nhan 2

Những giây phút lãng mạn sẽ ít dần trong năm khủng hoảng đầu tiên

2. Cuộc khủng hoảng thứ hai

 Quan hệ lãng mạn suy giảm, trong một vài năm chung sống, vợ chồng chứng kiến sự giận dữ của nhau và rơi vào nhiều tình huống khó coi khác. Nhiều tình huống mà hai bên thấy có sự khác biệt nghiêm trọng trong quan điểm và không thể giải quyết đơn giản bằng nói chuyện. Đó có thể là những cuộc cãi nhau về cách giải quyết vấn đề nhà ở, nuôi dạy con cái, đối xử với gia đình hai bên... Tỷ lệ ly dị cao rơi vào chính giai đoạn 5-7 năm của hôn nhân do căng thẳng về thể chất và tâm lý bị đẩy lên mức độ cao. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng này hoàn toàn có thể khắc phục nếu cả hai bên mong muốn bảo vệ gia đình.

phu nu 8 nhan biet cac giai doan khung hoan hon nhan 2

Vợ chồng cãi nhau vì việc nhà, nuôi dạy con

3. Cuộc khủng hoảng thứ ba

Xảy ra vào khoảng năm 15-25 của hôn nhân, liên quan đến việc vợ chồng bắt đầu lo ngại sự lão hóa, giảm khả năng làm việc, con cái trưởng thành và bước vào cuộc sống tự lập. Mặc dù trên nền những trăn trở đó, hai bên có thể xa rời nhau, cuộc khủng hoảng này được coi là ít sâu sắc hơn so với những khủng hoảng trước. Tuy nhiên, "đỉnh điểm" của các cuộc xung đột và ly dị, lên quan đến ngoại tình của vợ chồng, rơi vào chính giai đoạn này.

4. Những yếu tố "khủng hoảng" khác

Không hòa hợp về tình dục: Đây là một nguyên nhân hay gặp của các cuộc khủng hoảng trong hôn nhân. Đó có thể là sự suy yếu ham muốn tình dục ở một trong hai người, nhưng cũng có thể là hậu quả của sự bất hòa cảm xúc trong hôn nhân. Thông thường, phụ nữ khi chuyển sự quan tâm sang con cái, bắt đầu xem nhẹ chuyện chăn gối. Để tránh những thất bại về tình dục và xung đột vì lý do đó, trước hết phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ của sự lạnh nhạt là gì.

phu nu 8 nhan biet cac gia doan khung hoang hon nhan 4

Không hòa hợp trong chuyện ấy là nguyên nhân gây ra khủng hoảng hôn nhân

Những kỳ vọng khác nhau: Đôi khi hai người lao vào hôn nhân như vào xoáy nước, mà không tìm hiểu mỗi người trông đợi gì ​​từ người kia và từ cuộc sống chung. Cũng có khi trước đây họ đã đồng ý về các vấn đề chính, nay lại thay đổi cách nhìn, thành ra lối sống của cả hai không còn hòa hợp. Đây có thể là vấn đề nghiêm trọng nhất trong tất cả các điều đã nêu, vì đôi khi các giá trị của vợ chồng không tương thích nhau. Ví dụ, khi một trong hai người từ chối sinh con, còn người kia nhất định muốn có tiếng trẻ con trong nhà. Trong trường hợp này nên được chuyên gia tâm lý gia đình tư vấn: họ sẽ mách cho bạn làm thế nào để giữ lại hôn nhân và tính đến lợi ích của cả hai bên.

HOÀNG THƯƠNG

(Theo Missus.ru)

Tin mới trong ngày