phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

14/11/2022 - 13:55

Một cuộc khảo sát đã tiết lộ 1/10 người trưởng thành hiếm khi hoặc không bao giờ có một giấc ngủ ngon và cứ 4 cặp vợ chồng ở Mỹ thì có 1 cặp ngủ riêng.

Khảo sát cho kết quả ra sao?

Trong khi ngáy ngủ và lịch trình ngủ - thức khác nhau là lý do chính khiến các cặp vợ chồng muốn ngủ riêng, chiếm 56 - 67% tổng số trường hợp.

Theo nghiên cứu, có đến 62 - 63% người từ 40 tuổi trở xuống nói rằng lịch trình ngủ - thức trái ngược nhau là lý do tại sao họ muốn ngủ riêng.

68% người từ 60 tuổi trở lên cho biết ngáy là yếu tố quyết định họ phải ngủ riêng.

54% người từ 20 - 40 tuổi cho biết rối loạn giấc ngủ khiến họ phải ngủ riêng, so với chỉ 22% ở người từ 60 tuổi trở lên, theo Hiệp hội Giấc ngủ của Mỹ National Sleep Foundation.

Ngủ riêng cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng

Vợ chồng ngủ riêng có tốt hơn không?

Nghiên cứu của Naturepedic (Mỹ) với đề tài: “Chọn ngủ ngon hay làm cho mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn”, cho thấy mặc dù ngủ riêng cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng, nhưng ngủ chung mang lại cuộc sống tình dục lành mạnh hơn và mối quan hệ hạnh phúc hơn.

Để tìm hiểu về lý do tại sao các cặp vợ chồng làm điều này và kinh nghiệm của họ khi làm như vậy, nghiên cứu đã khảo sát 800 người.

Một nửa số người tham gia đang có mối quan hệ lành mạnh với bạn cùng phòng, trước đây ngủ chung nhưng giờ đã ngủ riêng.

Nửa còn lại cũng đang có mối quan hệ lâu dài với bạn cùng phòng và hiện đang ngủ chung.

Kết quả cho thấy:

Ngủ riêng cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng.

Ngủ chung dẫn đến đời sống tình dục lành mạnh hơn và mối quan hệ hạnh phúc hơn.

Ngủ chung dẫn đến đời sống tình dục và mối quan hệ hạnh phúc hơn

Ngủ riêng nhưng bạn vẫn có cách để duy trì đời sống tình dục lành mạnh

Chuyên gia Gill Booth (Mỹ), cố vấn chuyên về các mối quan hệ và liệu pháp tâm lý, nói rằng: Đời sống tình dục có thể bị giảm sút khi ngủ riêng và cũng có thể có sự giảm sút chung trong giao tiếp tổng thể tạo ra khoảng cách giữa 2 vợ chồng, theo Newsweek.

Nhưng với tư cách là một nhà trị liệu tình dục, tôi biết có những cặp vợ chồng ngủ riêng nhưng vẫn duy trì đời sống tình dục lành mạnh và chất lượng giao tiếp tốt, cô Gill Booth cho biết.

Phải cân bằng tốt giữa tình cảm và sự thân mật

Chuyên gia Jamie Schenk DeWitt, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình có trụ sở tại Los Angeles (Mỹ), nói: Không có quy tắc cứng nhắc nào buộc các cặp đôi phải ngủ chung. Nó có thể tốt cho cặp đôi này nhưng lại không tốt cho cặp đôi khác.

Cần phải xem động lực đằng sau việc ngủ riêng là gì. Nếu ngủ riêng để tránh xung đột hoặc né tránh sự thân mật, thì ngủ riêng có thể dẫn đến sự rạn nứt của mối quan hệ.

Điều quan trọng là giữ cân bằng giữa sự gần gũi về cảm xúc và thể chất. Nếu cả hai đều cảm thấy vui vẻ, thì ngủ riêng không ảnh hưởng đến mối quan hệ.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Từ kinh nghiệm của chúng tôi, các cặp vợ chồng có thể muốn ngủ riêng trong thời gian ngắn để giải quyết một số vấn đề như lịch trình làm việc khác nhau. Tuy nhiên, cuối cùng nên trở về ngủ chung vì đó là lựa chọn tốt nhất cho nhiều cặp vợ chồng, theo Newsweek.

Theo TNO


 


 

Tin mới trong ngày