phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

22/05/2018 - 09:42

Nhiều quốc gia đang bỏ ra cả đống tiền để hỗ trợ lương bổng cho các ông bố nghỉ phép ở nhà chăm sóc con mới sinh phụ vợ. Điều khó lý giải là, việc mọn này vừa là bổn phận của người làm cha vừa không khó lắm đối với phái mạnh, thế mà các ông chẳng hồ hởi đón nhận thiện ý này của giới công quyền lắm. 

Hiện nay trên thế giới, phong trào kêu gọi “nghỉ thai sản” cho cả những ông bố đã lên tận truyền hình, xen kẽ giữa những quảng cáo sản phẩm cho bé sơ sinh, rầm rộ đến nỗi đôi khi cánh đàn ông có cảm giác phái mình đang mang hình ảnh không đẹp lắm về trách nhiệm làm bố trong gia đình. Bởi chuyện chăm sóc trẻ sơ sinh, con mọn lẽ ra phải là bổn phận của người làm cha, lại không khó lắm đối với phái mạnh, mà sao chính quyền phải tốn hàng đống tiền thuyết phục quý ông bớt chút việc để dành giờ chăm sóc con cái? 

phunu8-nghi-phep-cham-soc-con-mon-hay-nhieu-do-it-day-dac-ong-bo-oi-hinh-anh 4

Tuy nhiên, có lẽ lời kêu gọi chẳng đặng đừng mà nhiều nhà nước đang làm xem ra cũng không vô lý chút nào. Bởi thực tế chỉ có chừng 2% các ông bố có ý thức, biết tận dụng thời gian cấp phép khá dài, “ăn theo” kỳ nghỉ thai sản của vợ để ở nhà cùng chăm sóc con mới sinh. Lý do dẫn đến khúc mắc oái oăm này rất nhiều và luôn được đa số quý ông nại ra. Nào là lương nghỉ chăm con khá bèo so với đi làm thu nhập. Nào là sẽ có sự kỳ thị trong công sở đối với những người đi làm lại sau thời gian nghỉ dài. Nhưng cớ sự lớn nhất vẫn là thói gia trưởng, xem việc tã lót cho trẻ là công việc phụ nữ, đàn ông chỉ có bổn phận ra ngoài kiếm tiền, thời gian còn lại là dành cho bù khú bạn bè và các thú vui riêng.

phunu8-nghi-phep-cham-soc-con-mon-hay-nhieu-do-it-day-dac-ong-bo-oi-hinh-anh 5

Sự thực, nếu một anh đàn ông lần đầu làm bố muốn dành thời gian nghỉ để lo cho bé thì đó lại là điều hoàn toàn có thể làm được. Không phải bé là vưu vật ở đời và mỗi ngày bên cạnh chúng toàn là những khoảnh khắc tuyệt diệu để cha con ấp ú. Cơ bản chỉ là lịch sự đỡ đần vợ một tay, thể hiện cái chất một đấng nam nhi. Mà thực sự lũ trẻ bé bỏng có làm gì đâu. Tuyệt nhiên không làm gì cả. Chúng ngủ đến 18 tiếng một ngày, chỉ 6 tiếng thức. Trẻ chưa đi, chưa bò cũng chưa ngồi được. Chúng cũng chưa thể hỏi linh tinh, chưa thể dành mất kênh thể thao của bố để đòi xem hoạt hình, cũng chẳng thể kéo ngăn đựng dao hay lôi điện thoại của bố ra tải ứng dụng về máy khiến túi tiền bố hao hụt. Các bé như một sinh vật tĩnh lặng đợi phát triển tính cách.

phunu8-nghi-phep-cham-soc-con-mon-hay-nhieu-do-it-day-dac-ong-bo-oi-hinh-anh 6

Tất nhiên, ít có ông bố trẻ nào cảm được mọi điều đơn giản vừa kể. Với họ, nhiệm vụ chăm con mọn chẳng khác gì bị giao canh giữ một kiệt tác nghệ thuật đắt giá nhưng mong manh, tỉ như làm bằng vỏ trứng hay thủy tinh, phải cẩn thận kẻo rơi vỡ. Một động tác sai lầm là không thể tha thứ và sửa sai. Thế nên đây là một gánh nặng vô cùng khó khăn mà người bố chưa từng phải chịu trong đời. Nhưng sợ cũng không tránh được, bởi rồi con trẻ sẽ lớn lên, tập trườn, bò rồi bất thần đến ngày chúng lăn khỏi giường rớt xuống sàn. Chúng học nói và bỗng chốc suốt ngày đêm nhà vang lên những âm thanh mở hết volume. Trẻ lại tiếp lục trường thành, đi được, rồi đột nhiên một hôm nào đó chúng tự mở cửa trước tót ra đường trong khi ông bố đang bận đi vệ sinh. Cuối cùng, lúc anh đàn ông thấy mình thực sự đối đầu với một đứa trẻ biết đi, biết nhận thức và có thể cả bướng bỉnh là lúc anh ta phải tự tay “làm vệ sinh”, hốt những thứ chúng thải ra bất cứ khi nào và bất cữ chỗ nào. Chắc chắn làm bố sẽ phải mệt mỏi. Nếu xui đúng 6 tiếng đồng hồ bé thức lại trùng với 6 giờ bố ngủ, xem như ông bố phải kiệt sức hàng tuần, khó mà làm việc tốt khi quay trở lại công sở với vô vàn áp lực.

phunu8-nghi-phep-cham-soc-con-mon-hay-nhieu-do-it-day-dac-ong-bo-oi-hinh-anh 7

Thế nhưng bù lại, ở nhà với con, anh đàn ông được thưởng thức vô vàn bộ phim truyền hình mà có thể cả chục năm qua đã bị bỏ lỡ, hoặc vừa đặt con lên đùi trông vừa chơi trọn vẹn các ván game ưa thích bao lâu nay không có dịp. Nghỉ phép chăm con của một ông bố là thời gian bình an và tuyệt vời nhất đối với bất cứ người đàn ông nào từng có con. Chắc chắn nó cũng tiềm ẩn một số vấn đề, nhưng hãy xem đó toàn là chuyện nhỏ khi so sánh chúng với một điều quan trọng nhất trong đời: bố chăm con mọn!

Khăn Choàng Xanh

(Theo Esquire.com)


 


 

Tin mới trong ngày