phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

13/03/2019 - 16:15

Không chắc có nhiều phụ nữ mẹ hiểu rằng trẻ bú sữa mẹ dễ thành đạt xã hội, trẻ có thể bị vô sinh do mẹ hay bệnh suyễn của trẻ có thể trị được bằng âm nhạc.

Trong rủi có may

phunu8-nghe-khoa-hoc-khao-sat-de-biet-ve-con-tre-hinh-anh 4

Ai cũng lo ngại cho các trẻ sơ sinh lọt lòng từ người mẹ nghiện ngập, nhưng các nhà nghiên cứu Anh lại ngạc nhiên khi thấy một số lợi thế mà các trẻ này được hưởng hơn những trẻ sinh thiếu tháng từ các bà mẹ lành mạnh. Cứ 20 trẻ mới sinh đã có 1 tượng hình trong lòng người mẹ nghiện hút. Tuy nhiên, nhóm cuả bác sĩ Ken Lui thuộc bệnh viện phụ sản hoàng gia Úc nhận xét, tuy cũng ra đời hơi thiếu tháng, đầu nhỏ hơn và cân nhẹ nhưng cơ may sống sót cuả nhóm trẻ này lại cao hơn các trẻ khác. Người ta đang nghi ngờ nguyên nhân khiến chúng “cứng cựa” hơn có lẽ là do chất ma túy ngấm trong người mẹ và những căng thẳng trong lối sống cuả mẹ đã tạo thành sức đề kháng cho chúng. Khi bị các bệnh như phổi, đường ruột và nhãn lực, chúng lại dễ được chữa khỏi hơn lũ trẻ khác. Âu cũng là sự bù trừ ít ỏi cho các trẻ bất hạnh dạng này. 

Trẻ có vấn đề về giấc ngủ khiến mẹ bị vạ lây

phunu8-nghe-khoa-hoc-khao-sat-de-biet-ve-con-tre-hinh-anh 5

Điều đó là dĩ nhiên nhưng các bác sĩ trung tâm nghiên cứu trẻ em Bradley Hasbo ở Rhode Island còn muốn rõ chi tiết hơn những ảnh hưởng đó trên người mẹ. Sau khi khảo sát 107 gia đình có trẻ từ 2 đến 12 tuổi có những vấn đề về giấc ngủ như khó thở khi ngủ, mớ đêm và mộng du…thì người mẹ hầu như cũng bị tình trạng uể oải gà gật cả ngày. Chính tình trạng này gây hậu quả xấu về tính khí, hành vi và cả chính sức khoẻ. Họ dễ mất kiên nhẫn trong giao tiếp gia đình xã hội và chất lượng công việc họ làm sa sút. Thế nên các bác sĩ khuyên các bà mẹ cần chú ý các xáo trộn giấc ngủ cuả trẻ sớm để tìm ra cách trị và đề phòng cho cả chính mình.

Trẻ bú sữa mẹ dễ thành đạt xã hội

phunu8-nghe-khoa-hoc-khao-sat-de-biet-ve-con-tre-hinh-anh 6

Hiệp hội nghiên cứu trẻ bú sữa mẹ ở Úc đã tài trợ cho một đề tài khảo sát 3.000 trẻ Anh và Scotland kéo dài 70 năm và đã đưa ra nhận định, trẻ được bú sữa mẹ xem ra tiến thân trong nấc thang xã hội tốt hơn trẻ bú bình. Tỷ lệ nhóm trẻ này theo khảo sát lên đến 40%. Bác sĩ Karen Ingram đánh giá, sữa mẹ giúp phát triển nhận và vận động, là những tiêu chí tạo ra kỹ năng xã hội như giao tế, tự tin và độc lập. Ưu thế bú sữa mẹ không lệ thuộc vào các yếu tố lợi tức, ruột thịt, giai cấp xã hội của các bà mẹ nhưng lại ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển não, mở đường cho trẻ dễ vượt qua các kỳ thi, nắm được nhiều cơ hội nghề nghiệp và đạt thu nhập cao.

Coi chừng con trai bạn vô sinh

phunu8-nghe-khoa-hoc-khao-sat-de-biet-ve-con-tre-hinh-anh 6

Thuốc các phụ nữ dùng để trị bệnh vô sinh có thể đưa đến hậu quả là khả năng vô sinh cuả con trai mình sinh ra càng cao. Các bác sĩ Đan Mạch đã làm cuộc khảo sát trên 1925 nam giới thì 47 người sinh ra từ quá trình điều trị vô sinh cuả mẹ đã có dấu hiệu khả năng sinh sản kém. Tinh trùng cuả họ được sản xuất ít hơn, bất thường về hình dạng và hoạt động kém. Nhóm nam giới này cũng có tinh hoàn nhỏ hơn và mức hormon testoterone thấp hơn.

Dùng liệu pháp âm nhạc trị bệnh suyễn ở trẻ

phunu8-nghe-khoa-hoc-khao-sat-de-biet-ve-con-tre-hinh-anh 8

Bấy lâu nay trẻ bị suyễn muốn thấy dễ chịu chỉ có cách phải dùng thuốc đặc trị nhưng nay nhờ hỗ trợ cuả Trung tâm âm nhạc Louis Armstrong kết hợp với trung tâm y khoa Beth Israel, các bệnh nhân nhỏ tuổi này đã được một liệu pháp âm nhạc giúp dễ thở hơn. Sự kết hợp gồm âm vang từ tiếng trống như sóng biển, các thanh từ nhạc cụ hơi bằng gỗ và tiếng sáo thổ dân Mỹ có thể kiểm sóat được khi căn bệnh suyễn hành. Mỗi tuần trẻ tham dự một lớp nhạc như thế và kéo dài nửa năm hay một năm. Kết quả thật khả quan. Trẻ vừa chơi được nhạc vừa điều tiết được nhịp thở. Được biết khu Bronx là cái nôi bệnh suyễn cuả trẻ ở Mỹ. Trẻ dưới 14 tuổi ở đây bị nghỉ học và nằm viện nhiều hơn trẻ ở các  nơi khác vì chính căn bệnh này.

Nhiệt Kế

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày