phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

09/05/2018 - 17:17

Dù có được chấp nhận hiện diện hay không, ghen tuông là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Nó tồn tại ở khắp mọi nơi, trong khắp mọi loài. Với riêng con người, dù ghen tuông có thể dẫn đến sự hủy hoại nào đó đi chăng nữa, nó vẫn là một công cụ giúp phát triển tính cách mỗi người.

Nếu biết mình sắp ghen, hãy hành động cho đúng đắn, bởi loài nào cũng biết ghen và trạng thái cảm xúc này có thể xảy đến bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào và với bất cứ ai. Nó phổ biến đến nỗi một trong những ca khúc hay nhất mọi thời đại cũng là bản nhạc viết về chủ đề ghen tuông. Thế nên, một khi đã không phủ nhận nó được, hãy học cách “sống chung với lũ” qua những cách sau.

phunu8-neu-biet-cách-ban-van-co-the-song-chung-voi-ghen-hinh-anh 4

1. Biết ghen một chút là điều tốt

Chẳng phải tự nhiên mà người ta ghen. Khi mới quen, chuyện được, mất nhau chưa đến nỗi trầm trọng. Thế nhưng, khi mối quan hệ tiến triển dần, sự gắn kết của hai người tăng lên, ghen sẽ bắt đầu thâm nhập. Như thế, ghen tuông hiện diện để đo lường độ dày của một mối quan hệ, đo mức độ chân thực của một cam kết con tim. Do đó, có ghen tức là có quan tâm đến nhau, một dấu hiệu yêu lành mạnh. Nó chỉ bắt đầu tác hại khi người ta giả vờ rằng nó chẳng bao giờ xảy ra, hoặc để nó khống chế hành vi của mình.

2. Hãy hỗ trợ cảm xúc cho nhau

Nếu bạn có thể thừa nhận rằng ghen tuông là tự nhiên, điều quan trọng không kém là bạn tình cũng nhận ra như vậy. Chấp nhận mối quan hệ là chấp nhận hy sinh bớt tự do. Mỗi người đều phải chịu trách nhiệm về cảm xúc của bạn tình. Trả lời đốp chát, giận dữ với những tra khảo của một người chồng hay vợ đang ghen là một hành xử không hay. Cần “hạ nhiệt”, lắng nghe, mới có thể tìm ra cách trấn an họ, rồi mới quyết định được xem mình có thể làm theo yêu cầu của bạn tình hay không, bởi nhiều khi họ làm ầm lên mà… chẳng đòi hỏi gì!

3. “Định giờ hẹn” với suy nghĩ ghen tuông

Nếu bạn cảm thấy bị ngự trị bởi cơn ghen với người cũ của vợ hay chồng, mà bạn rõ 1000% là chẳng có gì phải lo lắng, thì đã có bài thực tập để bạn đối phó. Đó là ấn định một cuộc hẹn với những suy nghĩ ghen tuông của mình, nghĩa là chờ đúng giờ đó mới tập trung cảm xúc của mình về vấn đề khó chịu này, chứ không phải cứ ghen là lồng lộn ngay lên. Cách này đem lại sự bình tĩnh, không hành xử vọng động gây bất lợi cho mối quan  hệ, dù sự thực bạn có đúng bị phản bội hay không. Tiến sĩ Leahy còn gợi ý một chiêu đối phó với cơn ghen trong đầu là sử dụng “kỹ thuật nhàm chán”. Theo ông, cứ lập đi lập lại trong tư tưởng ý nghĩ “chàng/nàng ta có thể đang lừa dối mình” suốt 10 phút cho đến khi bạn thấy chán vì ý tưởng ấy. Tuy nhiên, Leahy cũng cảnh báo, chiêu này chỉ hiệu quả với những anh chàng hay cô vợ tin tưởng rằng bạn tình mình chẳng khi nào là kẻ lừa dối.

phunu8-neu-biet-cách-ban-van-co-the-song-chung-voi-ghen-hinh-anh 5

        

4. Hạ thấp mức kỳ vọng

Hãy nhìn thẳng vào niềm tin của mình. Càng lý tưởng và lãng mạn hóa về người tình, càng dễ ghen. Những kiểu suy nghĩ quá tin tưởng như “Chồng. vợ tôi sẽ chẳng bao giờ hấp dẫn với ai hay bị ai tán tỉnh” hoặc “Tôi luôn luôn biết anh ấy/cô ấy đang làm gì” đều dễ thành “cầu nối” dẫn đến nghi ngờ, ghen tuông.

5. Thẩm định lại những thói quen có hại

Chính những hành động tưởng như là trấn an bạn như tra vấn, kiểm tra điện thoại, theo dõi tài khoản mạng xã hội của người yêu, vợ/chồng… lại sẽ khiến bạn lo lắng hơn nếu thực sự bạn chẳng tìm ra chút mấu chốt liên quan đến phản bội nào. Đôi khi làm thế có thể người này phát hiện người kia có nói dối gì đó, nhưng lại chẳng dẫn đến sự lừa dối. Thế là kiểu giám sát nhau dần dần trở thành thói quen xấu, len lỏi chiếm lĩnh cuộc sống mỗi người.

phunu8-neu-biet-cách-ban-van-co-the-song-chung-voi-ghen-hinh-anh 6

6. Xác lập ranh giới hợp lý

Ghen tuông là một hệ thống báo động. Nó có thể là một tín hiệu để bạn quyết định đặt ra giới hạn hoặc đối đầu. Nếu chuyện anh ấy hay cô ấy ngồi uống nước với người cũ mà không có mặt bạn, tất khiến bạn khó chịu. Bạn có quyền lên tiếng bày tỏ sự quan tâm, có quyền không tin vào lời ngụy biện “tụi em/anh chỉ là bạn mà, có gì đâu”. Lúc ấy bạn được toàn quyền giải thích lý do mình khó chịu, như tại sao không mời anh/em đi cùng, hay sao lâu nay không nghe nói gì về mối quan hệ bạn bè ấy. Xác lập ranh giới hợp lý là một hình thức phòng xa, ngay cả khi bạn tình thực sự không là kẻ lừa dối.

7. Hiểu rằng sự phản bội chưa phải là dấu chấm hết

Nghiên cứu cho thấy những người lo sợ mình không còn sự lựa chọn nào khác nếu mối quan hệ bị tan vỡ thường hay ghen hơn. Sự lệ thuộc khiến họ cho rằng mối quan hệ giữa hai người trở thành thứ gì đó không thể thất bại, thế là họ luôn bị ám ảnh về mọi mối đe dọa trờ đến. Ghen tuông có thể giúp nhận ra bạn tình quan trọng với ta tới mức độ nào, hoặc giúp ta chọn điểm dừng vọng động hành vi. Ghen không ngăn cản được một người thực sự lừa dối ngừng thiếu chung thủy, mà chỉ giúp “nạn nhân bị dối lừa” tìm ra cách giao tiếp tốt nhất với những lo lắng, cũng như giúp tìm ra cách không để cơn ghen tàn hại đời mình. Nghĩa là dù không kiểm soát được mọi thứ nhưng ta vẫn sống sót sau cơn ghen.

Sói Hồng

(Theo www.cosmopolitan.com)


 


 

Tin mới trong ngày