phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

08/01/2021 - 11:32

Để nuôi dậy nên những đứa trẻ siêu thành công có một thứ công thức mang tính rất mô phạm mà Đại học Harvard đã bỏ công nghiên cứu đúc kết. Đó là cha mẹ cần đóng tốt chí ít 8 vai trò này.

Bị ấn tượng bởi cách thức mà một số bâc cha mẹ từng sử dụng để hành xử thứ bổn phận khó khăn nhất: uốn nắn ra những đứa trẻ rất thành công trên đường học vấn, Giáo sư đại học Harvard, Ronald Ferguson, đã tiến hành một công trình nghiên cứu. Qua tác phẩm đúc kết của mình, The Formula: Unlocking the Secrets to Raising Highly Successful Children (Công thức: Mở khóa những bí mật để nuôi dạy những đứa trẻ thành công rực rỡ.), ông đã xác định được 8 tám vai trò phụ huynh nên đóng để nuôi dạy con cái nên người.

phunu8-muon-con-cai-thanh-cong-cha-me-nen-dong-8-vai-tro-nay-hinh-anh 4

Dẫn dắt trẻ vào con đường học tập sớm. Làm tốt vai trò này cha mẹ sẽ khiến con cái hứng thú với việc trau dồi chữ nghĩa ngay khi còn nhỏ, lúc sống ở nhà, trước khi chúng bắt đầu cắp sách đến trường. Ferguson đánh giá đây là vai trò quan trọng nhất trong 8 yêu cầu. Những đứa trẻ thành công thường biết đọc những từ cơ bản ở tuổi mẫu giáo và trải nghiệm tốt "hiệu ứng dẫn đầu sớm". Nghĩa là chúng phản ứng tích cực với thái độ hài lòng của thày cô về khả năng đọc hiểu của mình.

Chuyên gia vận hành không lưu. Với vai trò hướng dẫn con cái đi vào quỹ đạo riêng đúng tuổi của chúng, cha mẹ không độc đoán hay quá tham gia vào cuộc sống của con. Phụ huynh chỉ như chững chuyên gia vận hành không lưu, tìm cách tạo ra không gian để trẻ phát triển các mối quan hệ độc lập, cho chúng học cách tự thương lượng hoặc xác định lợi ích của riêng mình.

phunu8-muon-con-cai-thanh-cong-cha-me-nen-dong-8-vai-tro-nay-hinh-anh 6

Làm kẻ nỗ lực phấn đấu. Có nhiều bậc cha mẹ tuy phải sống trong cảnh nghèo túng, nhưng nếu nhìn thấy cơ hội mà họ đánh giá là cần thiết phải nắm bắt nếu muốn con cái thành công trong học vấn và sự nghiệp, họ sẽ mạnh mẽ bước qua những bức tường trở ngại để đạt cho được mục đích ấy, hầu mưu cầu lợi ích cho trẻ nhà mình.

Người tạo cơ hội cho con mở mang tầm mắt. Cha mẹ trẻ thành đạt thường giúp con mình khám phá thế giới bằng cách dẫn chúng đến các bảo tàng, thư viện, cuộc triển lãm, hay tiếp cận bất cứ sự kiện nào có thể giúp mở rộng thế giới quan của trẻ, ngay cả khi họ có tài chính kinh tế khiêm tốn nhất.

phunu8-muon-con-cai-thanh-cong-cha-me-nen-dong-8-vai-tro-nay-hinh-anh 7

Vai trò nhà triết học. Với tác giả Ferguson, đây là vai trò quan trọng thứ hai trong bộ 8, vì nó giúp trẻ em tìm thấy mục đích một cách hiệu quả. Ông gợi ý, cha mẹ hãy hỏi và trả lời những thắc mắc sâu sắc của con cái về cuộc sống, và đừng bao giờ đánh giá thấp năng lực hiểu về nhân sinh cũng như nắm bắt ý nghĩa của trẻ.

Làm gương tốt. Đây là vai trò thuộc mô hình sư phạm cổ điển. Những bậc cha mẹ nào đóng tròn vai là những ông bố bà mẹ hiểu rõ ràng về sự quan trọng của từng giá trị đối với mình, và làm việc chăm chỉ để truyền những giá trị đó cho con cái, lớp thế hệ luôn muốn bắt chước các bậc trưởng thượng, trẻ nhà họ sẽ được hưởng lợi.

phunu8-muon-con-cai-thanh-cong-cha-me-nen-dong-8-vai-tro-nay-hinh-anh 8

Vai trò nhà thương thuyết. Vai trò này sẽ giúp các phụ huynh dạy trẻ lòng tự tin, tự trọng, can đảm, biết dùng miệng lưỡi ngôn từ để đứng lên tự bảo vệ bản thân và những gì chúng tin tưởng, đặc biệt là khi phải đối mặt với những người có quyền có thế.

Tiếng nói có trọng lượng. Lời nói của cha mẹ cần có hiệu quả vang vọng được trong đầu của con cái khi chúng rời nhà, chẳng khác gì sóng định vị GPS, giúp định hướng và huấn luyện trẻ vượt qua những tình huống mới trong cuộc sống.

phunu8-muon-con-cai-thanh-cong-cha-me-nen-dong-8-vai-tro-nay-hinh-anh 5

Tóm lại, cha mẹ muốn con thành công thường xuất phát từ nhiều động lực. Đó có thể là một điều gì đó không hay đã xảy ra trong thời thơ ấu của chính họ mà họ không muốn lặp lại cho con. Đấy biết đâu lại là một di sản xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó của gia tộc mà họ cảm thấy có trách nhiệm phải truyền lại cho con cháu. Bên cạnh đó mỗi bậc phụ huynh đều sẵn tầm nhìn về mẫu nhân vật mà họ muốn con mình trở thành. Tầm nhìn ấy cùng động lực cháy bỏng sẽ hướng dẫn và truyền cảm hứng cho việc nuôi dạy con cái. Trong 8 vai trò kể trên, không có vai trò nào là dễ dàng, nhưng tất cả đều quan trọng vì có thể mang lại cho con bạn mọi cơ hội thành công.

Khăn Choàng Xanh

(Theo businessinsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày