phunu8_news_0.png

You are here

13/07/2020 - 16:47

Con gái không được tặng giấy khen, một ông bố trẻ đã nghĩ ra cách động viên độc đáo: tặng "giấy like" cho con.

Giữa lúc tấm hình cậu bé buồn thiu giữa rừng giấy khen gây bão cộng đồng mạng, anh Nguyễn Nam (32 tuổi, ở Bắc Ninh) đã "chế" một chiếc giấy khen độc đáo để an ủi 2 con gái.

Câu chuyện "giấy like" được anh Nam chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm bình luận của nhiều người, đặc biệt là những phụ huynh chung nỗi niềm con không được giấy khen. 

mot-nguoi-cha-tang-giay-like-dong-vien-con-gai-khong-duoc-nhan-giay-khen.jpg
Gia đình anh Nam tổ chức lễ bế giảng tại nhà để tặng giấy "Like" tại nhà cho hai cô con gái. Ảnh từ Facebook Nguyễn Nam
 

Anh Nam viết trên trang cá nhân:

" Chị cả mấy hôm trước về thủ thỉ:

- Bố mẹ ơi, năm nay con không được giấy khen, bố mẹ có buồn không?

- Vậy à, thế con có biết vì sao con không được giấy khen không? - Mình tỏ ra hơi buồn xíu rồi hỏi.

- Hình như con môn thể dục và môn thủ công con không được tốt, con gập cái ví không đẹp. Mà lớp con có 17 bạn được giấy khen thôi, còn hơn 20 bạn không được - Chị cả giải thích thêm.

- À vậy à. Không sao con ơi, năm nay con đã rất cố gắng rồi, đặc biệt là rất tự giác học nhé. Bố mẹ hầu như không cần dạy luôn.

An ủi vậy, nhưng cả ngày chị cứ buồn buồn, thỉnh thoảng lại nhắc chuyện giấy khen.

Thôi thì không có giấy khen, bố mẹ tặng 2 chị em giấy like vậy.”

mot-nguoi-cha-tang-giay-like-dong-vien-con-gai-khong-duoc-nhan-giay-khen1.jpg
Nội dung ghi trong giấy Like mộc mạc dễ thương. Ảnh từ Facebook Nguyễn Nam
 

Nội dung ghi để khen con trong "giấy like" mộc mạc và dễ thương: “Bố mẹ ghi nhận sự nỗ lực của con gái Nguyễn Ngọc Linh đã rất cố gắng, tự giác học tập trong suốt một năm học vừa qua. Thắng cả Covid - đọc thông viết thạo - tính toán hơi bị nhanh. Bố mẹ yêu con".

Ngoài cô con gái cả Ngọc Linh đã học tiểu học, anh Nam cũng tặng “giấy like" cho bé Minh Ngọc đang học mẫu giáo. Tương tự như cô chị, Minh Ngọc cũng được ghi nhận những nỗ lực của mình: “Đã rất cố gắng tự giác học tập trong suốt một năm học vừa qua. Thắng cả Covid - đi học đầy đủ - không khóc nhè. Bố mẹ yêu con".

Không chỉ nghĩ ra "giấy like” tặng con, anh Nam và vợ còn tổ chức lễ bế giảng tại gia với sự có mặt của người nhà. Mẹ bé đọc "diễn văn bế giảng", tặng bó bông giấy cho hai con trong không khí vui nhộn, dễ thương. 

mot-nguoi-cha-tang-giay-like-dong-vien-con-gai-khong-duoc-nhan-giay-khen2.jpg
Cô con gái nhỏ học mẫu giáo cũng nhận được "giấy like" của bố. Ảnh từ Facebook Nguyễn Nam
 

Ý tưởng độc đáo để động viên con về chuyện không có giấy khen ở trường của anh Nam được nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ. Họ khen ông bố trẻ thấu hiểu con, động viên con kịp thời, đúng lúc.

Anh Nam chia sẻ cùng chúng tôi: “Hai vợ chồng đều là nhân viên ở khu công nghiệp nên không nhiều thời gian cho con cái. Chúng tôi không ép học nhiều. Cũng may 2 cháu tự giác học, nhưng là học kiểu làm hết bài tập rồi thôi".

mot-nguoi-cha-tang-giay-like-dong-vien-con-gai-khong-duoc-nhan-giay-khen3.jpg
Gia đình anh Nam trong một chuyến dã ngoại. Ảnh nhân vật cung cấp.
 

Anh Nam cho biết, cháu lớn không được giấy khen thì buồn bã, hay hỏi những câu liên quan đến giấy khen như: "Giấy khen có quan trọng không?", "Con không được danh hiệu bố mẹ có buồn không?", "Các bạn khác được giấy khen thì được bố mẹ các bạn tặng gì?"… Thấy con băn khoăn nhiều, nên anh nghĩ cách an ủi con.

mot-nguoi-cha-tang-giay-like-dong-vien-con-gai-khong-duoc-nhan-giay-khen4.jpg
Cách đây không lâu, anh Thư (Bắc Giang) đã làm tự làm giấy khen để tặng cho cậu con trai 4 tuổi. Lý do cậu con trai đi học mẫu giáo đã hai năm mà chưa năm nào được giấy “bé khoẻ bé ngoan”. Nhìn con buồn, ông bố đã nghĩ ra cách làm này để động viên con. Ảnh từ Internet
 

Nhiều phụ huynh “cùng cảnh ngộ” cũng bày tỏ nỗi lòng. Họ thấy khi không được nhận giấy khen, các con rất buồn, nhưng cha mẹ chưa nghĩ ra cách “an ủi” đặc biệt như anh Nam. Có người xin anh Nam mẫu "giấy like” để in tặng con.

Đứa trẻ nào cũng muốn được ghi nhận, khen tặng. Vì lý do nào đó mà các con chưa đủ điều kiện được giấy khen như các bạn, nếu cha mẹ biết cách động viên kịp thời, sẽ tạo động lực cho con cố gắng hơn. Tìm ra ưu điểm của con trẻ để khen ngợi cũng là một cách hữu hiệu giúp trẻ tự tin và tiến bộ.

Theo phunuonline.com.vn

Tin mới trong ngày