phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

03/10/2014 - 18:05

Thuê người trông trẻ không phải là một việc đơn giản, vì chẳng ai muốn giao con mình cho người không đáng tin. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, thì những lời khuyên hữu ích sau đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất.

Xác định nhu cầu của con và yêu cầu của bạn

Nếu bạn tìm kiếm một người trông trẻ khi chưa xác định được nhu cầu của mình là gì, mình đòi hỏi gì ở một người trông trẻ, thì cũng giống như việc đi chiến đấu mà không có bất kỳ thứ vũ khí nào trên tay.

phu nu 8 meo an toan khi thue nguoi trong tre 3

Hãy xác định nhu cầu của bạn và con bạn trước khi thuê người trông trẻ

Việc cân nhắc đến nhu cầu và khả năng của gia đình, trước khi xét đến bất cứ điều gì khác là rất quan trọng. Bạn muốn có một người trông trẻ ở cùng gia đình hay một người trông trẻ sáng đến tối về? Công việc cụ thể của người trông trẻ là gì? Lịch làm việc có linh hoạt không, người trông trẻ có đáp ứng được không? Con bạn có nhu cầu đặc biệt nào đòi hỏi sự chăm sóc chuyên nghiệp không? Yêu cầu công việc và phận sự mà người trông trẻ cần làm là gì? Đó là những vấn đề bạn cần xác định trước khi tìm người trông trẻ.

Kiểm tra lý lịch của người trông trẻ

Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm khi tuyển người trông trẻ. Bạn cần phải kiểm tra kỹ lý lịch của người trông trẻ. Bạn cần biết rõ gia đình, quê quán, các mối quan hệ, họ đã từng vi phạm pháp luật chưa,… Bạn hãy dùng mọi phương pháp có thể để xác nhận chắc chắn những thông tin này.

Đăng quảng cáo hoặc nhờ bạn bè giới thiệu

Trước khi tiến hành đăng quảng cáo trên mạng/báo, bạn nên nhờ bạn bè và người thân giới thiệu cho bạn nếu như trước đây họ đã từng sử dụng dịch vụ trông trẻ. Bằng cách này, bạn có thể tìm được người trông trẻ đáng tin cậy dễ hơn.

Khi đăng tin tìm kiếm người trông trẻ, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về quyền lợi người trông trẻ được hưởng và những yêu cầu, phẩm chất mà bạn đang tìm kiếm ở một người trông trẻ.

Phỏng vấn trước qua điện thoại

phu nu 8 meo an toan khi thue nguoi trong tre

Qua điện thoại bạn có thể đánh giá sơ bộ về người mà mình định thuê

Nếu bạn tìm kiếm ứng viên qua mạng thì chỉ trong một vài ngày sau, bạn sẽ nhận được điện thoại của hàng chục người trông trẻ đang tìm việc. Để đánh giá tất cả những người đó trong một buổi phỏng vấn trực tiếp là rất khó, vì vậy một cuộc phỏng vấn qua điện thoại là sự lựa chọn tốt nhất vào thời điểm này. Thảo luận về cả hai khía cạnh có thể và không thể thương lượng trong hợp đồng, thảo luận về mức lương, giờ làm việc, khi nào bắt đầu làm, v.v… Ngoài ra, hãy chú ý đến ngữ điệu và giọng nói của người trông trẻ, vì điều này có thể nói lên rất nhiều về một người.

Lên lịch hẹn gặp trực tiếp

Đích thân bạn tìm hiểu về người người trông trẻ tiềm năng là một khâu rất quan trọng. Chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành phỏng vấn ở quán cà phê hoặc ở một nơi tương tự. Bạn nên chú ý đến những chi tiết nhỏ, bởi chúng có thể tạo nên sự khác biệt. Cô ấy có đúng giờ không? Ngôn ngữ hình thể của cô ấy nói nên điều gì? Cô ấy trả lời phỏng vấn thế nào, có nghiêm túc không? Kỹ năng giao tiếp như thế nào? ….

Kiểm tra tính sẵn sàng làm việc lâu năm

phu nu 8 meo an toan khi thue nguoi trong tre 2

Tốt nhất là bạn tìm được người có thể gắn bó với trẻ trong nhiều năm

Trẻ em rất tình cảm và mối quan hệ giữa đứa trẻ với người trông trẻ cũng là một điều quan trọng. Trẻ có thể sẽ trải qua nỗi đau tinh thần to lớn nếu bạn hay người trông trẻ hằng năm. Đây chính là lý do, tại sao việc chọn một người sẵn sàng làm việc cho bạn trong nhiều năm là rất quan trọng.

Yêu cầu người trông trẻ thử việc

Nếu bạn thích người người trông trẻ nào, bạn nên yêu cầu cô ấy thử việc và xem liệu cô ấy có thể đạt đến mong đợi của bạn hay không. Con bạn và người trông trẻ có ảnh hưởng đến nhau như thế nào? Bé có cảm thấy thoải mái với cô ấy không, có hành động tự nhiên  không? Bạn cũng nên thường xuyên trò chuyện với con để dò hỏi về mối quan hệ của bé với người trông trẻ. Luôn luôn tin vào bản năng của bạn, nếu bản năng mách bảo bạn tiếp tục tìm kiếm và có thể sẽ tìm được một lựa chọn khác tốt hơn thì hãy làm như vậy.

Luôn giữ một bộ hồ sơ của người trông trẻ

Việc thu thập thông tin về người người trông trẻ sau khi bạn quyết định thuê họ và cất giữ hồ sơ đó ở một nơi an toàn trong nhà là một điều cực kì quan trọng. Điều này rất cần thiết cho sự an toàn của gia đình bạn. Nếu có điều gì xảy ra với con hoặc với ngôi nhà (chẳng hạn như trộm cắp) thì một bộ hồ sơ của người trông trẻ sẽ giúp bạn rất nhiều. Bộ hồ sơ gồm bản sao công chứng các tài liệu cá nhân (chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe, các giấy chứng nhận, v.v…), sơ yếu lý lịch và bất kỳ tài liệu nào khác mà bạn cho rằng cần thiết.

LÊ ANH 


 


 

Tin mới trong ngày