phunu8_news_0.png

You are here

13/08/2015 - 08:36

Mẹ sinh con là thiên chức nhưng để sống vui với con lại là nghệ thuật giao tiếp giữa hai con người.

Dành cho mẹ

+ Hãy khuyên bảo con cái bằng lời lẽ nhẹ nhàng. Không thể đòi hỏi con có thái độ tích cực trong khi bạn lại lên giọng răn đe.

+ Khi con bạn trưởng thành đồng nghĩa với việc chúng sẽ tự đưa ra quyết định. Hãy bỏ từ “phải” trong khi nói chuyện với con, hãy xử sự như giữa hai người bạn.

+ Khi con lớn, hãy buông sợi dây bảo vệ để con tự bước đi. Khi con vấp ngã, hãy là chỗ dựa vững chắc cho con.

+ Cho con cái nhìn lạc quan về tuổi tác. Đó là quy luật tất yếu, vậy sao ta cứ lo lắng khi cuộc sống còn nhiều thú vị đang chờ đón?

+ Trò chuyện với con mỗi ngày: Khi trò chuyện, bạn sẽ nắm bắt được các thông tin lẫn quan điểm của con, do con chuyển tải về bạn bè, trường học, gia đình, xã hội... Từ đó, bạn có thể chia sẻ, hướng dẫn con cách cư xử, suy nghĩ đúng về các vấn đề.

+ Trò chuyện với các bạn của con: Tạo cơ hội để con rủ bạn bè về nhà chơi. Nấu nướng, chiêu đãi bạn của con, cho con cảm giác hãnh diện về mẹ. Qua cách con và các bạn cư xử, trò chuyện với nhau, bạn có thể biết con đang quan tâm, lưu ý đến vấn đề gì. Gợi ý tư vấn cho chúng một vài vấn đề để tạo cho chúng thói quen cởi mở với bạn.

+ Không áp đặt con bất cứ vấn đề nào: Hãy lắng nghe con trình bày và nếu cách suy nghĩ của con sai, đừng chê trách con. Hãy ôn tồn kể cho con nghe một câu chuyện liên quan đến vấn đề ấy và gợi cho con cách đánh giá đúng mọi chuyện.

+ Dành thời gian cho con: Không chỉ trò chuyện, lắng nghe các vấn đề của con là đủ. Bạn nên chia thời gian để đi mua sắm, giải trí cùng con. Việc này có thể làm chung với gia đình. Nếu con đang ở tuổi dậy thì, bạn có thể đi riêng với con đến các nơi, kể cả lớp học về giới tính.

+ Chăm sóc thể chất của con: Nếu con bạn đang ở tuổi phát triển tâm sinh lý, hãy mua sách nghiên cứu về giới tính cho con đọc và gợi ý tư vấn cho con khi trẻ có băn khoăn thắc mắc về giới tính.

Phụ Nữ 8 Mẹ và con gái, làm sao hòa hợp? 2

Dành cho con gái

  • Cung cấp cho mẹ những thông tin cần thiết về quan hệ mẹ con qua những bài báo hoặc những chương trình ti-vi về gia đình.
  •  Khi có sự bất đồng với mẹ, bạn phải luôn tỏ ra bình tĩnh, có thái độ ôn hòa để tìm cách giải quyết tốt đẹp nhất
  • Hãy đồng cảm với mẹ. Hãy đặt mình vào vị trí của mẹ, học cách suy nghĩ như ở độ tuổi của mẹ, bạn sẽ hiểu mẹ nhiều hơn.
  • Ai cũng muốn mọi người thấy mình đang làm một công việc có ích. Sao bạn lại không thể dành chút thời gian để tìm hiểu và tôn trọng những gì mẹ đang làm.

Phụ Nữ 8 Mẹ và con gái, làm sao hòa hợp? 3

NHIỆT KẾ

Nguồn: Tổng Hợp

Tin mới trong ngày