phunu8_news_0.png

You are here

06/03/2019 - 13:05

Những ai đã từng có nghĩa cử, hoặc nói được lời động viên ta, xem như đã góp phần làm nên tính cách, suy nghĩ cùng cả thành công của ta nữa _  George Burton Adams

Hồi ức về mẹ của Karrer Krista

Ban đầu tôi không nghi ngờ gì cả. Tóm lại, người mẹ Hàn Quốc già của tôi đã sống được sau cái chết của chồng năm năm trước. Tôi nhớ bố lắm, song nghĩ mẹ cũng đã hoàn thành bổn phận làm vợ, làm mẹ.

phunu8-me-phai-gang-len-me-nhe-hinh-anh 4

Nhưng bà mẹ cần mẫn ấy lại chẳng bao giờ thông thạo được tiếng Anh suốt hăm mấy năm sống trên đất Mỹ này. Khi cảnh sát kéo bà ra khỏi xe và tước bằng lái của bà, tôi cứ quy lỗi ấy cho vốn tiếng Anh ít ỏi của mẹ. Tuy nhiên, khi thấy mẹ nổi tam bành ở ngân hàng, tôi biết chuyện đã tệ hơn mình tưởng. Chỉ ở được 2 tuần viện an dưỡng đã tống cổ bà ra vì gây gỗ với những bệnh nhân khác. Với sự đồng ý bất đắc dĩ của chồng tôi, mẹ chuyển đến sống chung với gia đình tôi.

Một hôm tôi nghe chồng nói “Em yêu. Mẹ lú lẫn rồi. Hôm nay bà lại dán giấy vở của lũ trẻ lên tường”

Tôi không biết nói sao. Là một đứa con gái hiếu thảo, nhiệm vụ của tôi là chăm sóc mẹ như mẹ đã làm cho tôi bao năm.

phunu8-me-phai-gang-len-me-nhe-hinh-anh 6

Giờ mẹ lại quên cả cái tên Krista của tôi.

“Mẹ, mẹ phải cố gắng lên”, Tôi cầu xin khẩn thiết “Mẹ phải cố gắng nhớ lại mọi chuyện”.

Sự lú lẫn dần của người mẹ già đã thành gánh nặng cho cả nhà. Kích động, cãi lộn, giận lẫy và hai đứa trẻ nhà tôi thì khóc thường xuyên. Mẹ cứ từ từ tàn tạ cho đến một ngày bà trút hơi thở cuối cùng. Gia đình lấy lại sự yên ổn thường nhật. Nhưng một điều làm tôi day dứt. Có lẽ ý nghĩ của mình có hơi lạ nhưng tôi không muốn cái giường mẹ nằm khi chết có mặt trong nhà. Khi chồng đã đi làm, lũ trẻ đã đi học, tôi quyết định tháo chiếc giường ra. Khi gỡ tấm nệm khỏi khung lò xo, tôi thấy bên trong là một cuốn tập học sinh màu đỏ, một quyển vở bị cho là đã thất lạc lúc nào đó không biết.

phunu8-me-phai-gang-len-me-nhe-hinh-anh 5

Cái quái quỷ gì đang xảy ra ở đây? Tôi vừa tự nhủ vừa dở quyển tập. Bên trong, từng trang một, từ trên xuống dưới là những dòng chữ giống nhau được viết bằng tiếng Hàn quốc rất đẹp:

  Krista là tên con gái tôi.

  Krista là tên con gái tôi.

  Krista là tên con gái tôi.

  Krista là tên con gái tôi.

  Krista là tên con gái tôi.

Khăn Choàng Xanh

(Theo The Chicken Soup)

Tin mới trong ngày