phunu8_news_0.png

You are here

20/09/2015 - 08:43

Theo chuyên gia tâm lý Elizabeth Berkley, những cô con gái có một nỗi lo thường trực, đó là sợ mẹ phán xét và công kích khi chúng kể cho mẹ một sự thật nào đó.

Phụ Nữ 8 Mẹ ơi đừng phán xét con! 3

Hầu như cô con gái nào cũng xấu hổ và sợ mẹ trách mắng nên rất ngại nói chuyện thẳng thắn với mẹ, người được cho là gần gũi chúng nhất. Thế nên bà mẹ nào biết lập ra "vùng không phán xét" khiến con gái yên tâm nói ra sự thật, người mẹ ấy sẽ được hiểu nhiều về con hơn qua những gì chúng tiết lộ.

Chia sẻ về nỗi lo ấy các cô gái có nhiều thổ lộ khác nhau. Jacquie 16 tuổi tâm sự: “Bạn trai cháu sử dụng chất gây nghiện. Việc này cháu đã phải giấu mẹ vì sợ mẹ sẽ đánh giá rồi giận vì cháu không biết chọn bạn mà chơi. Nhưng cuối cùng, thấy căng thẳng quá không nói ra không được nên cháu đành liều nói với mẹ. Lúc đầu bà không hiểu vì sao cháu con nhà có học, gia giáo lại quen với “người cấp thấp” như thế. Nhưng khi thấy con gái lo quá, bà kềm cơn nóng, an ủi và đảm bảo với cháu rằng mọi thứ sẽ ổn cả thôi. Qua cách ấy, cháu thấy mẹ yêu và chấp nhận mình, cho dù không phải lúc nào con gái bà cũng lựa chọn đúng đắn”.

Còn Ann-Marie, 18 tuổi, lại “co vòi” ở kiểu khác:  "Mẹ cháu coi việc thể hiện cảm xúc là yếu đuối, trong khi cháu lại dễ xúc động. Trước mẹ, cháu luôn cảm thấy xấu hổ khi cháu cảm thấy đau hay sợ một cái gì đó, thế nên cháu không tìm đến bà khi cháu muốn giãi bày tâm sự."

Phụ Nữ 8 Mẹ ơi đừng phán xét con! 4

Nỗi lo các cô bé thường nêu ra khiến họ không muốn nói sự thật với mẹ là sợ thông tin mình hé lộ có thể bị sử dụng để chống lại chúng. Chẳng hạn, cô bé 15 tuổi tên Rebecca chia sẻ rằng khi cô nói với mẹ cô đang tính nhận lời quan hệ với bạn trai, bà mẹ liền cấm ngay không cho cô gặp lại cậu kia. Sau lần đó, Rebecca chỉ giữ những ý nghĩ riêng tư lại cho mình. Nếu các cô bé nói ra được, họ sẽ gạt bỏ được nỗi sợ hãi.

Khi chia sẻ với mẹ, con gái mong được cảm thông và một khi có mẹ cảm thông các cô bé sẽ vững vàng hơn trước mọi chuyện xảy ra. Melinda 16 tuổi gọi điện cho mẹ từ một cuộc liên hoan khi cảm thấy mình đang rơi vào tình thế khó xử. Melinda an tâm nghĩ mẹ nhất định sẽ hỗ trợ, bởi cô đã thỏa thuận trước với mẹ rằng, nếu cần, bà sẽ đến đón cô về mà không hỏi câu nào.

Phụ Nữ 8 Mẹ ơi đừng phán xét con! 5

Còn khá nhiều những ý kiến của các cô con gái về nói ra sự thật và hậu quả gánh chịu. Mời các bạn nghe qua.

Cynthia, 16 tuổi: "Cháu muốn mẹ thể hiện là nói thật với bà sẽ không sao. Với cháu, khi cháu thừa nhận một điều có thể khiến cháu bị phạt, sự cảm thông và giúp đỡ từ mẹ còn hiệu quả hơn cả những hình phạt."

Emily, 14 tuổi: "Một trong những vấn đề lớn nhất mà hai mẹ con cháu hay găp phải là khi cháu nói bạn cháu đối xử không tốt với cháu, mẹ liền “cạch” bạn ấy ra mặt. Cháu cảm thấy, nếu mẹ muốn con gái thổ lộ bất kỳ điều gì thì trước hết mẹ cần phải vứt bỏ tính thù nghịch ấy đi. Cháu không muốn mình hối hận vì đã thành thật."

"Cháu thấy thoải mái khi nói với mẹ mọi điều về bạn bè, bởi thỉnh thoảng bà tạm gác quyền người lớn sang một bên. Thế nên, có lần cháu đã thú nhận với mẹ là đã thử uống rượu bởi cháu biết bà sẽ không nổi giận mà cho ăn đòn." - Alyson, 16 tuổi.

                                                            KHĂN CHOÀNG XANH

Nguồn: Theo Oprah

Tin mới trong ngày