phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

Status message

You can use hashed link to view this unpublished node.
10/05/2015 - 23:18

Alex yêu dấu!

Những ngày gần đây mỗi sáng thức dậy điều đầu tiên con làm là nhìn sang mẹ và nói: "Mama, I love you very much". Mẹ cũng không hiểu từ đâu mà con có được thói quen ngọt ngào này, nhưng mẹ hiểu một điều là con đã hiểu được những gì mình chủ động nói ra.

"I love you" là một trong những cụm từ kỳ diệu mà mẹ cố gắng dạy cho con trước cả khi con bắt đầu biết nói. Khi mới tròn một tuổi, con đã có thể lặp lại cụm từ này mỗi khi mẹ thủ thỉ với con rằng mẹ yêu con. Nhưng lúc đó, mẹ nghĩ, con chỉ cố gắng copy để bắt đầu học nói thôi chứ không dám tin là con đã hiểu. Còn bây giờ thì mẹ tin chắc rằng mỗi lần con nói con yêu mẹ thì con đã biết thế nào là tình yêu.

Phụ Nữ 8 Mẹ ơi, con yêu mẹ rất nhiều! 2

Quả thật "I love you" là một cụm từ kỳ diệu, đặc biệt là với mẹ và con. Tình cờ thôi mà mẹ phát hiện được rằng cụm từ này có sức lay chuyển rất lớn đối với con. Mỗi khi con làm sai hay mỗi khi con giở chứng thì dù cho mẹ có yêu cầu con xin lỗi thì con vẫn cứ cố tình ngang ngược làm theo ý mình, nhưng lúc đó mẹ chỉ cần ôm con và nói "I love you baby" thì ngay lập tức con đáp lại "I love you, mama. I am sorry, mama!", hoặc "Mẹ ơi, Alex xin lỗi".

Phụ Nữ 8 Mẹ ơi, con yêu mẹ rất nhiều! 3

Con người với bản ngã to lớn không dễ dàng nhún nhường và thừa nhận lỗi lầm về mình. Kể cả con là một đứa trẻ mà cũng thấy khó khăn khi nhận lỗi về mình, nhưng chỉ cần mẹ nói mẹ yêu con thì tự động con sẽ thay đổi cách cư xử. Từ tận đáy lòng mẹ không phải dùng câu nói này để làm công cụ điều khiển con theo ý mình, mà mỗi lúc thấy con bất chấp và trở nên "vô minh" thì mẹ yêu con thật sự, chỉ muốn ôm con, xoa dịu con để con thoát ra khỏi cơn bướng bỉnh. Nhẹ nhàng vậy thôi mà hiệu quả, mẹ con mình không phải căng thẳng với nhau quá làm gì. Vậy thôi, không cần phải dạy con nói yêu mẹ mà tự con cũng học được cách giao tiếp ngọt ngào này. 

Alex ơi, mẹ cám ơn con rất nhiều. Phải nhờ có con mẹ mới thấy rằng mẹ không thường xuyên nói với bà ngoại con là "Mẹ ơi, con yêu mẹ rất nhiều". Mẹ đã không từng nói câu này với bà mỗi khi thức dậy vào những ngày mẹ còn nhỏ. Có con, mẹ hiểu hơn về niềm vui của người làm mẹ. Trước đây mẹ cứ nghĩ rằng mẹ yêu bà con mỗi ngày, đây là điều hiển nhiên mà không cần phải nói ra. Nhưng con đã giúp mẹ hiểu rằng yêu thương cũng cần được nói thành lời. 

Con là một món quà tuyệt vời cho mẹ, và cho cả mẹ của mẹ nữa.

Nhất Phương


 


 

Tin mới trong ngày