phunu8_news_0.png

You are here

17/01/2018 - 09:41

Bằng sự khéo léo và tinh tế trong cách cư xử, cô gái Việt mạnh mẽ đã dung hòa được mối quan hệ giữa “con anh, con tôi” và hóa giải được quan niệm cũ về “bánh đúc có xương”.

Với nhiều người phụ nữ, việc phải dung hòa được mối quan hệ với các con riêng của chồng luôn là một thử thách khi quyết định kết hôn với một người đã từng đi qua đổ vỡ. Luyến - cô gái Việt đang sống tại Úc cũng đã từng phải đối diện với vô số chuyện khó xử mới có thể vun vén được 2 nửa gia đình mang nhiều tổn thương trở thành một tổ ấm thực sự.

Luyến quyết định chia sẻ lại hành trình hóa giải quan niệm "bánh đúc có xương" của mình, với hi vọng kinh nghiệm của mình có thể sẽ giúp ích được cho nhiều chị em cùng hoàn cảnh.

me-ke-3-nam-nhoc-nhan-hoa-giai-banh-duc-co-xuong-khien-con-chong-cam-dong-gui-thiep-cam-on.jpg
Hai con riêng của chồng Luyến đã lớn, còn con trai Luyến mới 6 tuổi.
 

Ông xã Luyến có hai con riêng, năm nay các bé 16 và 13 tuổi, nhưng 3 năm trước khi hai người xác định đi đến hôn nhân thì các con chỉ 13 và 10 tuổi thôi, còn con riêng của cô mới được 3 tuổi. "Giống như các gia đình khi sinh thêm con, họ phải làm công tác tư tưởng cho con để khi em bé chào đời các con không thấy bị bỏ rơi mà đón nhận và yêu thương em. Mình cũng nghĩ đến và đặt 3 đứa trẻ trong tình huống đó, hai đứa kia đang sống với bố giờ có thêm em là con riêng của mình, chắc chúng ít nhiều chạnh lòng nên mình quyết định trong khi chờ visa thì mình sang trước một mình vài tháng để con ở nhà với bà ngoại. Với mình đây không phải là quyết định dễ dàng gì", Luyến kể.

Đầu tiên là vợ cũ của chồng mình, chị ấy làm rất nhiều việc ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và sinh hoạt của bọn trẻ. Chị ấy thay đổi cách chăm sóc bọn trẻ 3 lần kể từ khi chồng mình quen biết mình đến nay: Đầu tiên là chị ấy và chồng mình thay phiên nhau chăm sóc bọn trẻ mỗi người một tuần, sau đó bọn trẻ ở với chồng mình 3 ngày cuối tuần và ở với chị 4 ngày trong tuần, sau đó tách hai đứa trẻ luân phiên nhau ở với bố hoặc mẹ... và cuối cùng là giữ bé gái ở với chị ấy toàn thời gian và đẩy bé trai sang ở nhà mình.

Hai đứa trẻ mỗi đứa một tính cách, bé trai lớn hơn, trầm, ít nói, ít giao tiếp, ít bạn, lười học, nghiện game và ở rất bẩn. Con chiếm dụng phòng sinh hoạt chung của gia đình làm phòng chơi game, trên sàn nhà bầy bừa đầy đồ ăn thừa, vỏ bánh kẹo, biscus, vỏ kem, tất bẩn, vỏ đồ ăn... thậm chí chúng được giấu dưới gầm sofa, trong các khe của ghế..., tường trắng được trang trí bằng những vết tay dính chocolate..., phòng ngủ cũng bề bộn không kém với quần áo bẩn sạch lẫn lộn dưới sàn nhà....

me-ke-3-nam-nhoc-nhan-hoa-giai-banh-duc-co-xuong-khien-con-chong-cam-dong-gui-thiep-cam-on1.jpg
Luyến cải tạo lại khu vườn của ngôi nhà để tổ ấm có thêm nhiều màu sắc.
 

Bé gái được bố mẹ chiều từ nhỏ nên ích kỷ, luôn đòi hỏi, hay giận dỗi, hay ghen tị ngoài tính bừa bộn giống anh như ở trên ra thì nhiều đêm con bé đứng ở cửa phòng mình khóc rồi vào phòng mình lên giường ngủ cùng vợ chồng mình, dù khi đó con đã 10 tuổi và cao hơn 1,6m rồi.

Chồng mình không hợp tính với bé trai nên khi không vừa ý hay quát con, quá chiều bé gái đến mức ai cũng thấy phân biệt đối xử để con bé lấn tới, chỉ có mỗi mình anh là không nhận ra điều đó. Còn nhiều chuyện nữa mà mình không thể kể hết...

"Mình nhận ra rằng có rất nhiều việc mình phải làm trước khi đón con của mình sang", Luyến chia sẻ. Hành trình chinh phục trái tim hai đứa trẻ sau đó của Luyến cũng vô cùng gian nan. Cô học cách đi lên từ những điều giản dị và nhỏ bé nhất:

- Đi đâu mình cũng mua quà cho bọn trẻ, dù sau đó chúng thể hiện rõ là chúng không thích nhưng điều đó không làm mình thay đổi

- Mình dọn phòng cho chúng, kiên nhẫn từng ngày dù quần áo sạch vừa bỏ vào tủ hôm sau đã bị hất tung xuống đất, dù tường nhà được lau sạch hôm sau đã đầy chocolate.... mình nhờ chồng mình nhắc con là hãy cẩn thận hơn khi lấy đồ, mình không có một thái độ nào khác.

- Mình cải tạo khu vườn của mình khiến chúng mang một diện mạo khác mới mẻ nhiều màu sắc, thu hút bọn trẻ ra vườn chơi nhiều hơn là ở trong nhà.

- Khi con gái của ck mình vào phòng mình ngủ, mình vẫn ngủ ngon lành chỉ có chồng mình là không ngủ được, anh ấy mệt mỏi nên khó chịu, mình phân tích cho chồng hiểu là con lớn rồi nên biết nói không với con với những đòi hỏi vô lý của con và nên quan tâm đến con những cái cần thiết cho dù con không hỏi.... anh ấy nghe mình nên sau này chuyện này không lặp lại nữa.

- Khi chồng mình và con trai xảy ra tranh luận, mình luôn khuyên chồng mình nên bình tĩnh, mình đứng về phía con để phân tích cho anh hiểu, đồng thời con cũng cảm thấy là nó có thêm một đồng minh.

- Đôi khi hai đứa trẻ hỏi điều gì mà bố chúng không đồng ý mà mình thấy đòi hỏi đó hợp lý, mình thường thay mặt chúng giải thích cho chồng mình để chồng mình đồng ý với chúng.

- Hai đứa cũng không ăn được nhiều món ngoài những món quen thuộc, nên mình thường nấu cho chúng những món ấy. Bên cạnh đó mình nấu món khác cho chồng và mình, khuyến khích chúng thử món mới.

- Khi hai vợ chồng nói chuyện, mình thường tỉ tê về những ưu và nhược điểm của các con để chồng mình góp ý và khích lệ chúng, nhắc chồng mình đối xử công bằng giữa hai đứa trẻ.

- Khi các con làm được việc tốt ở trường hoặc ở nhà mình đều có phần thưởng cho các con...., mình thường viết cho các con những bức thư ngắn, nói với chúng rằng mình rất yêu quý chúng và xem chúng như những người bạn và nói với các con rằng chúng có thể nói với mình bất cứ chuyện gì, đồng thời chỉ ra cho con thấy những ưu điểm của con.

me-ke-3-nam-nhoc-nhan-hoa-giai-banh-duc-co-xuong-khien-con-chong-cam-dong-gui-thiep-cam-on3.jpg

me-ke-3-nam-nhoc-nhan-hoa-giai-banh-duc-co-xuong-khien-con-chong-cam-dong-gui-thiep-cam-on3_0.jpg
Các con của Luyến yêu thương nhau chẳng khác gì ruột thịt.
 

Hành trình bền bỉ đó kéo dài tới nay đã 3 năm. Hiện nay, con trai riêng của Luyến đã sang sống chung với gia đình được 2 năm. Hai con riêng của chồng giờ đã lên tuổi 16, 13, đều về sống cùng vợ chồng Luyến, không ai sống cùng mẹ nữa. Hai đứa trẻ còn nói ở nhà Luyến vui hơn, chúng cảm thấy đây thực sự là một gia đình. 3 đứa yêu thương nhau như anh em ruột đôi khi khiến cô quên mất chúng không cùng dòng máu. Hai bạn lớn giờ không còn như xưa nữa, đặc biệt bé gái thay đổi hoàn toàn, con biết lo lắng quan tâm đến người khác, biết giúp mình việc nhà, biết trông em và nhường nhịn em. Mỗi buổi tối nhìn đám trẻ trò chuyện chơi đùa cùng nhau, Luyến lại thấy ấm áp vô cùng.

"Hôm Giáng sinh con tặng quà cho mình và tấm card con viết con thấy thật may mắn vì bố con đã kết hôn với mình. Nhìn lại chặng đường đã qua không ít gian nan nhưng thành quả thật xứng đáng. Mình cũng mong rằng những ai trong hoàn cảnh của mình sẽ có thêm nghị lực và có thể tham khảo ít nhiều từ câu chuyện của mình", Luyến hạnh phúc chia sẻ.

me-ke-3-nam-nhoc-nhan-hoa-giai-banh-duc-co-xuong-khien-con-chong-cam-dong-gui-thiep-cam-on4.jpg
Tấm thiệp cảm ơn mà con riêng của chồng gửi tặng Luyến
 

Theo Helino

Tin mới trong ngày