phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

10/06/2015 - 18:34

Người mẹ đơn thân không nên chỉ sống tất cả vì con, mà cần biết lo cho mình, tự cân bằng và sống tốt đời sống chính mình, mới làm tốt được vai trò của người mẹ.

Những bà mẹ đơn thân nếu chỉ biết dành cả phần đời còn lại cho công việc và nuôi dạy con, hy sinh tất cả vì con sẽ là rất sai lầm. Nghĩ thế là họ đã gạt đi một nguyên tắc nuôi con tốt nhất, đó là ưu tiên quan tâm đến bản thân mình như một cá nhân và thấy hài lòng trong mối giao tiếp xã hội. Nếu chỉ cày bừa lao động và toàn tâm toàn ý cho con thì kiểu hy sinh ấy đôi khi trở thành gánh nặng với chính đứa trẻ.

Đừng biến con thành vật sở hữu.

Hầu hết các “single mom” thời nay thường coi con là tất cả, là báu vật trần đời còn sót lại cho họ sau bao nhiêu bất hạnh. Thế là họ dồn hết tình thương, che chở bảo vệ, đặt quá nhiều kỳ vọng vào đứa trẻ đến nỗi trở thành nỗi ám ảnh. Đứa con được cưng chiều kiểu này đã thành ''vật sở hữu'' riêng của mẹ chứ không còn là một cá thể độc lập nữa. Sẽ có lúc chúng muốn đi tìm thứ riêng của mình và cũng là thời điểm người mẹ đơn thân phải thất vọng, là nạn nhân trước thái độ lãnh đạm, thờ ơ của đứa trẻ mà mình quá sức thương yêu. Lý do dẫn đến sự vụ như thế rất đơn gỉản, bởi việc thường xuyên phải tiếp xúc với một người mẹ như thế sẽ là một áp lực vô hình khiến trẻ phải có lúc phản ứng. Mà người đầu tiên nó muốn nhằm vào để thể hiện sự bất mãn lại chính là mẹ.

phụ nữ 8 Mẹ đơn thân - Gánh nặng cho con trẻ! 1

Ấn tượng tốt về người bố “vắng mặt”.

Đứa trẻ sống cùng mẹ đơn thân rõ ràng ở thế bất lợi, nhất là khi không có thành viên khác trong gia đình có tác dụng thay thế người cha như ông, bác, chú, bố dượng...  Càng lớn, chúng càng dễ gặp phải những vấn đề liên quan đến sự thiếu vắng của người cha. Các cậu bé thì thấy thiếu hình mẫu người đàn ông lý tưởng là bố. Còn các cô bé cũng thiếu thốn tình cảm và thiếu một người để có thể tưởng tượng ra cuộc sống gia đình và người bạn chung sống với nó sau này. Thế là sẽ đến lúc chúng muốn biết vì sao nó không có bố. Tất cả những tình huống như cha mẹ ly hôn, cha ngồi tù, mất sớm, hay cha là người ''bí mật'' sẽ không thể là những gì có thể che giấu mãi. Các bà mẹ cần có sự chuẩn bị trước bởi hầu như đứa trẻ nào cũng sợ nghe thông tin không hay về người cha vắng mặt. Chúng chỉ có thể tạm yên tâm trước những lời giải thích rõ ràng, đơn giản, tạo ấn tượng tốt về người bố và khẳng định nó không có lỗi trong việc bố không cùng sống với hai mẹ con.

phụ nữ 8 Mẹ đơn thân - Gánh nặng cho con trẻ! 2

Đừng để trẻ gánh “mẹ đơn thân”

Chưa hết, nếu đứa trẻ cứ phải thường xuyên phải nghe câu: mẹ cháu đã hy sinh tất cả vì cháu, cháu phải trở thành người tốt... nó sẽ cảm thấy mình mang món nợ nặng nề với mẹ. Sẽ có những đứa mong ước mẹ đừng để mắt tới chúng, để chúng được yên và tự do một chút. Người mẹ độc thân phải lo liệu, gánh vác nhiều việc hơn những bà mẹ khác nên tâm lý thường kém thoải mái, kém thăng bằng hơn, đáng lẽ nên lấy sự mong mỏi của trẻ làm thứ “nhất cử lưỡng tiện”, vừa thoáng cho mình vừa thoáng cho trẻ, thế mà lắm kẻ cứ làm ngược lại. Do đó, tâm lý ổn định, vững vàng và tỉnh táo trong nuôi dạy con là đòi hỏi rất quan trọng với người mẹ đơn thân.

 

                                                                                                Sói Hồng


 


 

Tin mới trong ngày