phunu8_news_0.png

You are here

17/04/2019 - 14:26

"Con cất đi để dành nuôi dạy con. Con về làm dâu khổ cực nhiều. Ba nhu nhược nhưng khâm phục nghị lực của con. Giá như hồi trẻ ba cũng có được quyết tâm như con. Giờ ba già rồi, thôi thì...”.

Về làm dâu, chị thấy ba chồng là người hiền lành ít nói, suốt ngày ông chỉ quanh quẩn với vườn hoa, vườn rau và chơi với con chó hoặc đọc sách. Mỗi ngày ông chỉ ra khỏi nhà vào buổi sáng, khi chở mẹ đi chợ.

Trái ngược với ba, mẹ chồng sắc sảo, nhanh nhẹn. Mọi chuyện trong nhà một tay bà quyết hết, chỉ đến khi xong việc ba chồng mới được biết. Như chuyện quyết định chọn ngày cưới cho con trai hay mua một căn hộ chung cư gần nhà để sau này anh chị có ở thì cũng tiện đi lại...

mat-chong-con-cha.jpg
Ảnh minh họa
 

Ở lâu chị mới để ý, trong khi bên nhà ngoại đông anh em, trung bình mỗi tháng có hai đám giỗ thì bên nhà chồng, cả năm không thấy đám nào, nghe chồng nói ba có một anh trai nhưng lâu lắm rồi bác không đến nhà, chỉ thi thoảng ba đi thăm. Chồng chỉ nhớ khi anh còn nhỏ, bác tới chơi mang theo ít cây trái quê nhà. Vì thích ăn nên anh không để ý, đến khi nhìn thấy quả ổi có con sâu liền hoảng hồn quăng đi và bỏ chạy, rồi bị té, trán đập vào vỉa hè chảy máu. Mẹ anh xót con, nói "mấy thứ nhà quê đó trên này thiếu gì mà mang lên, ăn miếng ổi mất mớ máu thế này có đáng không. Tháng nào cũng lên, rồi khuân về một mớ".

Từ ngày đó bác không đến nữa, mà bác có mang gì của nhà em trai về đâu. Tháng một lần, bác lên thành phố lấy tiền bán lúa, tiện ghé thăm vợ chồng em rồi chiều về với những đồ mua được, thế mà mẹ anh nghĩ bác thậm thụt gì với em trai. Những lần sau, ba chồng thường ra ngoài thăm anh trai, có đám có giỗ thì ba về một mình, đôi lần chị muốn theo về nhưng ba lắc đầu “thôi, bả biết lại cắn đắng, tội con. Ba hiểu lòng con mà!”.

Ba năm vợ chồng, khi con gái đến tuổi đi nhà trẻ, chị phát hiện chồng có người khác bên ngoài, anh không giấu diếm mà khai thật đã quan hệ với người khác cả năm nay. Chị hỏi anh có muốn chọn cô gái ấy làm bạn đồng hành của đời mình? Anh nói tùy chị. Nếu chị chấp nhận sống như hiện tại vì con hay muốn ly hôn, anh đều đồng ý. Có người mẹ nào muốn con mình thiếu thốn tình cha, chị yêu cầu chồng chấm dứt với cô gái kia nhưng anh từ chối vì đã quá sâu đậm, tình cảm với chị cũng đã cạn. 

mat-chong-con-cha1.jpg
Ảnh minh họa
 

Chị đang rối bời thì mẹ chồng đề nghị chị nên ly hôn. Bà nói con trai bà yêu cô gái kia thật lòng và cô ấy "môn đăng hộ đối" với gia đình hơn. Hóa ra cô gái ấy là con bạn cũ của mẹ chồng chị, hai bà mẹ có mối quan hệ làm ăn, phải nương dựa nhau nên muốn con trẻ thành đôi, vì con trai mẹ mờ mắt sao đó mới lấy chị nên lương duyên hai người trắc trở, nay thì nồi đã về với vung. 

Mẹ chồng nói, nếu chị ngoan ngoãn ly hôn, bà sẽ cho mẹ con chị hai trăm triệu làm vốn. Chị cười nhạt, nếu chị bán chồng thì hai trăm triệu là quá rẻ, còn nếu là bồi thường thì số tiền ấy quá nhiều vì con trai bà không đáng giá một xu. Chị chủ động làm đơn với điều kiện sẽ nuôi dạy con gái và không yêu cầu chu cấp.

Trước khi có quyết định của tòa án, mẹ con chị dắt nhau ra khỏi căn nhà ấy. Chị thuê căn hộ nhỏ nhất trong chung cư mini gần cơ quan, xin học trường mới cho con và thu xếp cuộc sống cho hai mẹ con. 

Chiều, chị thấy ba chồng đứng đợi dưới sân, dáng vẻ điềm tĩnh và phúc hậu. Ông bồng con gái chị, nhìn ngắm nó không rời mắt với nụ cười hạnh phúc. Ông ngỏ ý mời mẹ con chị đi ăn tối ở quán trong khu chung cư. So với mẹ chồng cũ và chồng cũ, chị không có vấn đề gì với ba chồng, nhiều khi còn thấy ông im lìm một cách tội nghiệp. Mấy lần chị mua quà là quần áo cho ông, ông vui vẻ nhận nhưng sau đó lại nói nhỏ, nên dành tiền lo cho con cái, ba có đi đâu đâu mà cần quần áo đắt tiền.

Ăn tối xong, ông lấy trong túi áo ra cuốn sổ tiết kiệm và đẩy nó đến trước mặt chị. Cuốn sổ mang tên chị với số tiền nhiều gấp ba lần số mẹ chồng chị gợi ý hôm nào.

mat-chong-con-cha2.jpg
Ảnh minh họa
 

Đây là tiền riêng của ba và tiền bác Hai cho. Ba cho con, cất đi để dành nuôi dạy con. Ba biết con về làm dâu khổ cực nhiều nhưng cuối cùng lại chẳng được gì. Ba nhu nhược nhưng khâm phục nghị lực của con. Giá như hồi trẻ ba cũng có được quyết tâm như con. Giờ ba già rồi, thôi thì...”.

Chị từ chối thế nào cũng không được, cuối cùng phải nhận vì ông nói, "con giữ cho con bé. Phải xác định là con bé sẽ không được bà nội với ba nó ngó ngàng đâu, còn ông nội như ba thì có cũng như không, con biết quá mà. Con sẽ vất vả nhiều, coi như là quà ba tặng cháu nội".

Nhìn ông vào taxi ra về, chị nghe cay sống mũi, hôm nay tới thăm con dâu cũ và cháu nội, ông đã mặc bộ quần áo chị tặng hôm nào. 

Theo phunuonline.com.vn

Tin mới trong ngày