phunu8_news_0.png

You are here

29/09/2015 - 08:44

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật, tỷ lệ sinh đôi ở Mỹ đã tăng gần 80% từ năm 1980.

Phụ Nữ 8 Lý giải ca sinh đôi, sinh ba tăng vọt 3

Năm 2013, cứ 1.000 ca sinh đã có 33,7 ca là sinh đôi so với tỷ lệ 18,9 ca trên 1.000 vào năm 1980. Hầu hết các biến động tăng xảy ra giữa năm 1980 và 2009 khiến tỷ lệ sinh đôi lên tới 76%. Tỷ lệ sinh ba, sinh tư vốn trước đây rất hiếm nay cũng tăng bất thường từ năm 1980, có cả đến sinh năm trở lên. Một số nhà nghiên cứu đã hơi quá lo xa phải gọi sự tăng đột biến về sinh nở này là “cơn dịch”.

Phụ Nữ 8 Lý giải ca sinh đôi, sinh ba tăng vọt 4

Dưới con mắt chuyên môn, các chuyên gia cho rằng tỷ lệ sinh đa thai này do các phụ nữ mong con đã sử dụng những phương cách điều trị về sinh sản như thụ thai nhân tạo. Các nhà khoa học ước lượng, năm 2011 36% cặp sinh đôi ra đời từ trường hợp có trợ giúp y học như vậy. Khi một phụ nữ dùng phương pháp thụ thai nhân tạo, một hay nhiều phôi đông lạnh trong phòng thí nghiệm được đưa vào tử cung để hy vọng chí ít một phôi sẽ bám trụ và trở thành thai nhi. Để tăng cơ hội thụ thai cho phụ nữ, các bác sỹ thường đưa vào tử cung nhiều phôi chứ không phải chỉ một. Như thế cơ hội thụ thai tăng lên kéo theo “nguy cơ” sinh đôi, sinh ba chứ không chỉ đậu một thai.

Phụ Nữ 8 Lý giải ca sinh đôi, sinh ba tăng vọt 5

Rủi ro thì ai cũng biết nhưng phòng tránh lại không dễ bởi đi kèm còn có nhiều yếu tố gây ra tình trạng đa thai đi kèm. Có thể kể đến cả việc dùng thuốc tránh thai, yếu tố cũng chịu trách nhiệm phần lớn trong tỷ lệ đa thai tăng vọt. Bình thường mỗi tháng chỉ một trứng trong buồng trứng của người phụ có thể đậu thai. Tác dụng của thuốc ngừa tránh thai đã kích thích buồng trứng cho rụng nhiều hơn một trứng khiến “nguy cơ” đa thai dễ xảy đến. Bên cạnh đó, dù khả năng sinh nở thường giảm khi phụ nữ cao tuổi dần lên thế mà tỷ lệ sinh đa thai nay lại cao hơn ở những phụ nữ lớn tuổi. Tại Mỹ, tỷ lệ đa thai cao là ở lớp phụ nữ trên 30.

                                                                                    NHIỆT KẾ

Nguồn: Theo Oprah

Tin mới trong ngày