phunu8_news_0.png

You are here

01/08/2020 - 15:48

Bàn tay còn có ngón ngắn ngón dài, con người khi thăng lúc trầm là chuyện bình thường mà thôi

Tôi đi chợ về, thấy chồng đang cầm mớ khăn thấm nước, trên sàn và nhà bếp thì lênh láng nước như vừa trải qua một trận lụt.

Tôi ngạc nhiên: “Có chuyện gì vậy anh?”. “Em đó, em mở vòi lọc nước rồi cứ thế hồn nhiên mà khép cửa đi chợ”.

Tôi ngớ người. Đúng vậy thật, sao tôi lại có thể thêm lần nữa đãng trí vậy chứ.

“Cũng may, không phải lỗi do ba con anh, chứ nguyên sáng cuối tuần là nghe em cằn nhằn ha”. Chồng tôi nói rồi cười.

"Ờ, vậy sao từ lúc em về anh không la em", tôi hỏi. Nguyên cái bếp lụt nước, chồng tôi phải lui cui dọn dẹp toàn những thứ hầm bà lằng rất cần sự tỉ mỉ của phụ nữ cơ mà.

“Ai chẳng có lúc nọ lúc kia, cuộc sống mà” - Anh nói tỉnh queo làm tôi quê độ.

luc-nay-luc-khac-trong-hon-nhan.jpg
Ảnh minh hoạ
 

Nếu là tôi hẳn tôi vừa dọn dẹp, vừa cằn nhằn, vừa la lối chồng con. Tất nhiên những việc đãng trí kiểu như thế này trong nhà tôi cũng nhiều, nhưng như một thói quen rất đàn bà không cằn nhằn hình như nó cứ ...thiêu thiếu. Chồng con tôi nghe nhiều có lẽ mệt, bản thân tôi nói nhiều còn thấy mình mệt nữa là. Đôi lần anh đã góp ý nhưng tôi vẫn chưa sửa được.

Ai chẳng có lúc nọ, lúc kia. Chuẩn rồi. Làm sao mà cuộc sống đều đều phẳng lặng mãi một trạng thái được. Con người cũng thế có khi làm tốt, có khi không chứ. Trẻ con cũng vậy, môn này học tốt nhưng môn khác chỉ kha khá thôi. Vậy thì la lối um sùm có giải quyết được vấn đề đâu.

Trở lại cái bếp ướt sũng trong buổi sáng cuối tuần đẹp trời. Nếu chồng tôi nổi giận, chúng tôi vẫn phải bỏ công dọn dẹp để nó trở lại nguyên hiện trạng ban đầu. Hoà khí vợ chồng ngay đầu ngày mới sẽ mất đi chẳng còn tâm trạng vui vẻ nào cho ngày mới nữa cả. Bọn trẻ thấy cha mẹ giận dỗi chắc lại nem nép, sợ sệt. Mà rõ ràng chỉ là bắt nguồn từ một chuyện rất nhỏ thôi.

luc-nay-luc-khac-trong-hon-nhan1.jpg
Ảnh minh hoạ
 

Tôi cứ nghĩ mãi về câu nói của chồng: ai chẳng có lúc nọ lúc kia. Thật đơn giản mà sao thấm thía. Anh cũng phải chịu vô vàn những áp lực từ bên ngoài, nhưng anh không kêu ca than vãn gì. Vợ con làm sai, làm hỏng bao giờ anh cũng chỉ nói làm lại, vậy thôi.

Anh đã nhìn rất đúng, cuộc sống này làm gì có ai tròn trặn từ đầu đến cuối. Bàn tay còn có ngón ngắn ngón dài, con người khi thăng lúc trầm là chuyện bình thường. Có lẽ vậy, nên gần như anh chẳng bao giờ cáu bẳn với vợ con. Mỗi lần về nhà, anh đều gác giông bão bên ngoài cánh cửa. Phía trong các thành viên cùng phải tạo sự an ổn.

Tôi ngẩn ngơ mãi vì câu nói, vì hành động của chồng. Đơn giản thế mà sao tôi không làm được.

Hai con người từ hai gia đình khác nhau hai cách giáo dục khác nhau, hai tính cách khác nhau… gắn kết trong một mái nhà gọi là tổ ấm. Bao nhiêu những khác biệt thậm chí cả vỡ mộng sau hôn nhân.

Chừng ấy năm chung sống, chúng tôi đã nhiều lần thẳng thắn trao đổi để cùng sửa đổi bản thân. Mười năm chung sống là mười năm gọt giũa cái tôi của chính mình sao cho vừa vặn với gia đình nhất. Nhưng rõ ràng tôi vẫn phải học người đàn ông của đời mình. 

Theo phunuonline.com.vn

Tin mới trong ngày