phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

15/06/2015 - 15:10

Có khi những bất thường đến với trẻ không do bệnh mà là hệ lụy của những điều mà các bậc cha mẹ chưa kịp nghĩ đến.

Những tật mãn tính ở trẻ

Nháy mắt, lắc đầu, nhún vai, nhếch mũi… liên tục, những hành động vô thức nay đã phổ biến nhiều đến nỗi có chuyên gia xem đó là một phần trong quá trình trưởng thành của trẻ. Chúng chiếm đến 20% lớp trẻ và thường bắt đầu là những hành động phụ đi kèm khi trẻ gặp các cơn bệnh nhẹ.

Bệnh biến đi, những tật kỳ cục ấy vẫn còn. Trẻ bị nhiều nhất ở độ tuổi 10 và 12. Thường các tật này xuất hiện kéo dài vài tháng và tự biến mất. Nếu chúng kéo dài hơn một năm thì đã thành hội chứng Tourette, một xáo trộn gen. Bé trai thường bị nhiều gấp 3,4 lần gái. Tuy vô hại nhưng các tật này gây khó chịu cho trẻ khiến chúng dễ thành tự ti. Bố mẹ nên biết dùng liệu pháp “dĩ độc trị độc”, giúp trẻ tập một phản ứng khác ít kỳ dị hơn để thay thế một hành vi của căn bệnh này.

Thở sâu luôn là bài tập cho các trẻ mắc tật.

Phụ Nữ 8 Liệu pháp cho những thói tật ở trẻ 2

Chậm phát triển hành vi vì... amidan

Nghe như đùa nhưng đó chính là điều các bác sĩ tâm sinh lý trị liệu đại học Michigan đã công nhận.

Một khối nghẽn hạn chế đường thở khiến trẻ bị xáo trộn giấc ngủ mỗi ngày. Càng bị xáo trộn giấc ngủ, não càng bị ảnh hưởng và liên đới đến các hành vi xung động không ngờ. Từ nghiên cứu này, các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ có con hay ngáy hoặc ngủ không ngon do đường thở nên đưa con đi cắt amidan.

Phụ Nữ 8 Liệu pháp cho những thói tật ở trẻ 3

Giấc ngủ trẻ sau đợt nghỉ hè

Những ngày nghỉ hè dài đã thay đổi giờ sinh học của trẻ, đặc biệt là giấc ngủ. Các chuyên gia về giấc ngủ nhắc nhở, trước khi nhập học hai tuần trẻ cần ổn định lại khoảng thời gian ngủ này kẻo ảnh hưởng không tốt đến việc tiếp thu bài vở trong năm.

Tiến sĩ Richard Gelua, CEO của Viện giấc ngủ quốc gia Mỹ đề xuất vài thủ thuật sau:

- Trước khi nhập học khỏang 2 tuần hay 10 ngày phụ huynh nên chỉnh dần cho trẻ ngủ sớm dậy sớm để “cài đặt” đồng hồ sinh học mới cho thời khóa biểu năm học của trẻ, kể cả ngày cuối tuần.

- Phát triển thêm vài thói quen thư giãn trước khi ngủ như đọc sách, nghe nhạc nhẹ, nghe kể chuyện.

- Tránh xa TV, máy tính, video game hay chơi đồ chơi điện tử trong phòng ngủ, nhất là nửa tiếng trước khi ngủ.

Cũng cần ăn đủ và tập thể dục. Đồng thời bố mẹ cũng làm gương cùng giữ thời khóa biểu ngủ của con trong 2 tuần này để trẻ bắt chước dễ tuân thủ.

Phụ Nữ 8 Liệu pháp cho những thói tật ở trẻ 4

Trị tật nói lắp ở trẻ

Lúc còn nhỏ khi thấy trẻ nói lắp (cà lăm) người lớn thường lên tiếng “Từ từ thôi!”, “Đừng vội!” hay “Bình tĩnh lại!”.

Ai cũng nghĩ nói lắp là do căng thẳng thần kinh, mất bình tĩnh, nhưng bác sĩ Maguire của Trung tâm Y khoa UCI, California, Mỹ lại cho một phần là do trục trặc phần não điều chỉnh ngôn ngữ. Qua siêu âm, cho thấy phần não của người nói lắp chứa quá nhiều dopamine.

Loại thuốc đặc trị như Pagoclone có thể kích hoạt não tiết hóa chất ngăn bớt lượng dopamine khiến trẻ khôi phục dần nhịp phát biểu ngôn từ và hết cà lăm.

                                                                                                            NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày