phunu8_news_0.png

You are here

14/06/2016 - 11:55

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, được trình bày tại một hội thảo quốc tế về sinh sản năm 2014, khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất toàn cầu. 

Việc vô sinh không mong muốn có thể khiến cho người trong cuộc đau buồn và lo âu. Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua với những điều dưới đây.

Bày tỏ cảm xúc của bạn

phu-nu-8-lam-sao-de-chap-nhan-viec-khong-co-con-anh-4.png

Hãy chấp nhận và thể hiện cảm xúc của bạn ra ngoài

Hãy thừa nhận những cảm xúc của bạn, tuy nhiên hãy thay đổi chúng, đừng chôn chặt nó trong lòng. Cách bạn thể hiện như thế nào là quyền tự do cá nhân của bạn, có thể khóc, la hét, cười, hát  viết, nói chuyện và vô số những hình thức khác mà bạn có thể thể hiện.

Chấp nhận thực tế

Điều quan trọng là bạn chấp nhận hoàn cảnh thực tế của mình và bước tiếp về phía trước. Thực hiện điều đó bằng những cách dưới đây:

  • Thay vì nghĩ về những gì bạn cần phải có hoặc có thể có được, tập trung vào những thứ bạn đang có và những gì bạn có thể có được.
  • Tưởng tượng tương lai của bạn không có con cái. Lên kế hoạch cho bản thân mình về việc không có con cái sau này. Hình dung về những kế hoạch của bạn sắp thành hiện thực và bạn hạnh phúc trong những kế hoạch đó.
  • Hãy di chuyển những gì nhắc nhở bạn buồn phiền về việc không có con ra khỏi tầm mắt. Nếu bạn đã mua một số món đồ với hy vọng có em bé, hãy gói chúng lại và đưa cho những người khác cần sử dụng chúng.

Đặt mình vào hoàn cảnh của mọi người

Hãy nhớ rằng tất cả mọi người phải đối phó với hoàn cảnh sống không mong muốn trong một khoảng thời gian nào đó, đó có thể là cái chết, bệnh tật hoặc vô sinh không mong muốn...  Kết nối với những người này có thể giúp bạn cảm thấy được đồng cảm và bớt cô đơn hơn.

Duy trì một sức khỏe tốt

Bạn nên duy trì một giấc ngủ tốt, đầy đủ, và chắc chắn rằng mình đang ăn uống tốt. Một sức khỏe thể chất tốt giúp bạn dễ dàng vượt qua những lo âu trong cuộc sống của mình và tìm đến những điều tích cực hơn.

Tìm hiểu các giai đoạn về đau buồn mà bạn có thể phải đối mặt

phu-nu-8-lam-sao-de-chap-nhan-viec-khong-co-con-anh-1.jpg

Hiểu được những giai đoạn của đau buồn sẽ giúp bạn chuẩn bị đối phó tốt hơn với việc không có con

Hiểu được những biểu hiện của nỗi đau sẽ giúp bạn biết cách chuẩn bị đối phó và quản lý nó tốt hơn. Dưới đây là những giai đoạn đau buồn mà bạn có thể đối mặt khi không có con:

  • Không chấp nhận: Bạn có thể không tin nổi và tinh thần không sẵn sàng để chấp nhận thực tế rằng mình không có con.
  • Tuyệt vọng:  Đây có lẽ là giai đoạn dễ nhận biết nhất và được thể hiện bởi các triệu chứng chung của bệnh trầm cảm.
  • Hối hận: Bạn có thể bắt đầu đặt câu hỏi hoặc đổ lỗi cho bản thân vì không có con và điều này có thể dẫn đến những cảm giác tội lỗi không cần thiết.
  • Giận dữ: Sự tức giận liên quan tới đau buồn không nhất thiết là nhắm vào một cá nhân hay một suy nghĩ, mà tập trung vào hoàn cảnh của riêng mình.
  • Sợ hãi: Khi bạn bị vô sinh không mong muốn, nó có thể gây ra cho bạn một cảm giác hoảng sợ hay lo lắng.
  • Nỗi đau thể chất: Các triệu chứng của nỗi đau thể chất mà bạn có thể gặp phải bao gồm mất ngủ, ăn không ngon miệng, đau đầu, đau nhức cơ thể không giải thích được, buồn nôn và mệt mỏi.

Tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần

phu-nu-8-lam-sao-de-chap-nhan-viec-khong-co-con-anh-2.jpg

Hãy tìm kiếm những nguồn hỗ trợ xung quanh mình bạn sẽ vượt qua nỗi đau dễ dàng hơn

Có nhiều nơi để bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ này:

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần: Tìm một bác sĩ chuyên khoa hoặc nhân viên tư vấn để được giúp đỡ nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn trong việc vượt qua những cảm xúc khó chịu.

Nhóm hỗ trợ: Bạn có thể tìm kiếm online hoặc trên báo những nhóm hỗ trợ cho những người không có con ngoài ý muốn. Kết nối với những người khác sẽ cho bạn những kinh nghiệm nghiệm quý báu để vượt qua nỗi đau của mình.

Các tổ chức tôn giáo: Nếu bạn theo một tôn giáo hay tổ chức tôn giáo nào đó thì bạn có thể nhận được tư vấn miễn phí bổ ích từ người nào đó mà bạn đã biết và tin tưởng. Bên cạnh đó, niềm tin tôn giáo sẽ giúp bạn có được niềm tin, động lực để vượt qua nỗi đau.

Gia đình và bạn bè: Bày tỏ, chia sẻ những gì bạn đang trải qua cho những người yêu thương và quan tâm tới bạn có thể là một cách tốt để đối phó với nỗi đau không có con.

Hãy dành thời gian cho chính mình

phu_nu_8-lam_sao_de_vuot_qua_viec_khong_con.jpg

Hãy dành thời gian cho mình và hướng tới những điều tích cực: chăm sóc con cái của người thân, trẻ mồ côi...

Vô sinh không có nghĩa là hạnh phúc sẽ kết thúc. Dành thời gian với những người mà bạn yêu thương, làm những điều mà bạn thích hoặc có ý nghĩa với bạn. Bạn không cần phải có đứa con mới có thể sống tích cực và ý nghĩa.

Trần Nga

Nguồn: Wikihow

Tin mới trong ngày