phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

04/08/2018 - 08:14

Vợ chồng càng sống với nhau lâu, dịp để vui vẻ và dịp để đấu khẩu dần dần cứ giống nhau về chủ đề. Những chuyện cũ rích nay lại trở thành đề tài quen thuộc để hai người cãi cọ. Sự cố này hay hay dở, và nếu hệ lụy quá tệ, làm sao để tránh?

Công việc nhà, chuyện con cái, sở thích tính cách… thường là những cớ cũ rích khiến vợ chồng hay cãi nhau. Tất cả bí quyết để cuộc xung khắc không dẫn đến cái hậu dở có thể tóm gọn vào một câu: “Suy nghĩ đến những điều tích cực, nhìn vào các điểm hay của bạn tình đã có, đã làm, và luôn luôn hạ giọng khi đấu khẩu”.  

phunu8-lam-the-nao-khi-vo-chong-cu-cai-nhau-vi-nhung-chuyen-cu-mem-hinh-anh  4

Dù là vợ hay chồng, thay vì tập trung vào những gì khiến bạn phiền lòng, hãy nghĩ đến những lúc bạn hài lòng vì bạn tình đã làm được vài điều gì đó tích cực cho bạn. Cặp đôi nào, vào những lúc bình tâm, chịu khó dành thời gian ghi ra các hành vi dễ thương chồng vợ làm cho nhau, thường ít phải trải qua các cơn khó chịu tranh cãi này. Nó là động cơ để hai người có thái độ, hành động cũng như lời nói phải lẽ với nhau hơn.  

Chẳng có lời chỉ trích nào là nói suông. Nó luôn ẩn dấu đằng sau một điều gì đó người ta muốn nói ra mà ngại, bởi vợ chồng mà làm vậy là quá sống sượng. Sự tổn thương dễ xảy ra cho bạn tình khi họ phải đoán hàm ý ấy. Một người vợ càm ràm “Lúc nào anh cũng banh bóng với bạn bè”, tức cô ấy muốn nói toẹt: “Em ao ước anh có nhiều giờ bên em”. Hãy cố gắng yêu cầu điều bạn muốn nghe và bình tĩnh ngồi mà cầu mong sự thật không phải được hiểu theo ý đó.

phunu8-lam-the-nao-khi-vo-chong-cu-cai-nhau-vi-nhung-chuyen-cu-mem-hinh-anh  6

Đừng buông ra những kiểu nói mang tính cáo buộc. Những câu như “Anh không bao giờ”, “Em luôn luôn” quá nặng nề, đầy tiêu cực. Chắc chắn giữa hai cách nói khác nhau này “Em sẽ rất vui nếu anh có thể giúp rửa chèn đĩa tối nay, em thực sự thấy mệt” và “Anh chẳng bao giờ đụng tay đến chén đĩa”, hẳn ai cũng biết nói thế nào dễ lọt tai hơn.

Khi nghe chồng hay vợ cất tiếng, bạn hãy gióng tai nghe thật cẩn thận. Nếu cảm thấy mình đã ló ra tính gia trưởng, hãy tạm dừng lại. Bởi lúc đang trong tâm trạng xỉa xói, chỉ trích kẻ khác người ta sẽ khó có thời gian để suy nghĩ kỹ. Lẽ ra lúc ấy nên có khoảnh khắc để ngẫm nghĩ “Sao tự nhiên mình lại nổi cáu? Mình muốn gì đây?”. Hãy chịu trách nhiệm với những gì mình cảm giác và thẳng thắn nêu rõ ra. Ai cởi mở và thực sự muốn hiểu rõ bạn tình, nắm đúng tinh thần qua ngữ nghĩa của từng câu nói, mới dễ có cơ hội kiểm soát tình huống không làm to cuộc gây tranh cãi.

phunu8-lam-the-nao-khi-vo-chong-cu-cai-nhau-vi-nhung-chuyen-cu-mem-hinh-anh  5

Cuối cùng, cả hai chịu khó nghiền ngẫm một câu của nhà thơ Ba Tư đã viết từ thế kỷ 13: “Trong cuộc tranh luận, lời nói chữ nghĩa nên như cơn mưa tưới cho hoa mọc, đừng là sấm sét bão bùng vùi dập cây cỏ”. Mối quan hệ vợ chồng không thể màu hồng khi trong đấu khẩu ai cũng cao giọng. Dù bức bối đi nữa, bạn hãy cố ăn nói từ tốn, thủ thỉ thầm thì.

Sói Hồng

(The Guardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày