phunu8_news_0.png

You are here

26/06/2017 - 13:26

Làm mẹ, cho dù đơn thân hay không, không có nghĩa là nhốt mình ở nhà và chỉ biết có con. Hãy mở rộng cuộc sống và các mối quan hệ của mình để giải tỏa áp lực, cân bằng cuộc sống và có thêm niềm vui cho chính bạn!

Nếu chưa biết làm sao, đây là lời khuyên thứ nhất: "Cấp phép" cho chính mình hòa nhập vào thế giới ngoài kia

Hãy bỏ ngay suy nghĩ rằng dành một chút thời gian cho riêng mình là ích kỷ hoặc vô trách nhiệm! Ai cũng có quyền có được vài tiếng mỗi tuần dành riêng cho mình, làm điều mình thích và bạn cũng vậy. Việc làm mẹ mang đến cho bạn hạnh phúc và trách nhiệm chứ không phải để "tước đoạt" đi quyền lợi cơ bản này. 

Hãy buông con ra và bước ra khỏi ngôi nhà của mình để làm gì đó cho riêng mình ít nhất 5 tiếng mỗi tuần.

Nếu bạn dành hoàn toàn 8 tiếng để làm việc, 8 tiếng để ngủ, 3 tiếng cho việc di chuyển, 5 tiếng còn lại cho con và không có lấy phút giây nào thư giãn, bạn sẽ kiệt sức một cách nhanh chóng. Việc dành thời gian cho chính mình không chỉ có lợi cho bạn mà cả chính con bạn. Một đứa bé sẽ không thể nào phát triển toàn diện nếu chỉ biết đến duy nhất một mình mẹ là người hỗ trợ và chăm sóc chúng. Cũng như bạn, chúng cần giao tiếp với mọi người, làm quen những người bạn mới, học cách xoay xở một cách độc lập.

Vậy nên, hãy buông con ra và bước ra khỏi ngôi nhà của mình để làm gì đó cho riêng mình ít nhất 5 tiếng mỗi tuần, nhé!

Lời khuyên thứ hai: Chấp nhận sự giúp đỡ

Các bà mẹ đơn thân thường có xu hướng tự mình gồng gánh tất cả và gần như không "viện trợ" sự giúp đỡ nào. Nhưng điều này là không cần thiết. Không ai có thể sống tốt mà không cần người khác và điều này đúng với tất cả mọi người, không riêng gì bạn. Nhờ một ai đó giữ con để bạn có vài tiếng cho riêng mình không phản ánh khả năng làm mẹ hay quán xuyến thời gian của bạn, nó chỉ cho thấy bạn không "bỏ quên" chính mình mà thôi.

Thật quá tốt nếu bạn có gia đình ở bên. Nhưng nếu không, bạn vẫn có vài lựa chọn thay thế tốt không kém như bạn bè, một bà mẹ hàng xóm, đồng nghiệp, cha của bé... Bạn cũng nên tham gia vào cộng đồng các bà mẹ đơn thân để giúp đỡ lẫn nhau khi cần.

Nếu tất cả các phương án trên đều không thể, bạn có thể nhờ dịch vụ giữ trẻ chuyên nghiệp. Có thể bạn sẽ tốn tiền kha khá nhưng đừng quá tiết kiệm. Tiền là thứ có thể kiếm lại được, còn thời gian cho chính bạn mới là điều vô giá.

Bạn có thể nhờ dịch vụ giữ trẻ chuyên nghiệp để "hỗ trợ" việc chăm sóc bé.

Lời khuyên thứ ba: Tạo nên thời gian

Nếu không có thời gian thì làm sao bạn dành được một chút thời gian cho riêng mình? Chúng ta không thể biến một ngày 24 tiếng thành 26 tiếng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tạo thêm thời gian bằng hai cách đơn giản:

1. Bớt hoàn hảo: Bát đĩa sạch là được, không cần sáng bóng. Sàn nhà sạch là được, không cần như gương soi. Thức ăn ngon là được, không cần phải cầu kỳ. Bớt hoàn hảo một chút, bớt kỹ tính một chút, bạn sẽ dư ra được khối thời gian từ đống việc nhà ngồn ngộn.

2. Đồng ý cho mình thời gian: Nếu bạn luôn phài sắp xếp để mình thật bận rộn với công việc và lũ trẻ, bạn đang sợ mình rảnh rỗi và cảm thấy cô đơn. Hãy bình tĩnh, bạn không hề cô đơn, hãy dành thời gian đáng-lẽ-không-phải-bận-rộn-ấy cho các hoạt động xã hội của mình.

Bớt hoàn hảo cũng là một cách để có thêm thời gian rảnh rỗi.

Lời khuyên thứ tư: Chọn những hoạt động phù hợp

Tài chính thường là vấn đề lớn với một người mẹ đơn thân. Nhưng không phải vì không dư dả mà bạn không thể tận hưởng những hoạt động thú vị. Dưới đây là một vài gợi ý:

1. Tham dự các hội và sự kiện miễn phí: Có rất nhiều hội và sự kiện miễn phí bạn có thể tham gia như tiệc thử bánh, hội đọc sách... Hãy tìm những sự kiện này trên các trang xã hội và tham gia để gặp những người bạn mới và biết thêm những điều mới.

2. Đi dạo công viên: Dạo công viên vào một ngày đẹp trời không chỉ là cách tập thể dục lành mạnh mà còn mang lại cho bạn giây phút yên tĩnh thú vị. Hoặc bạn có có thể rủ vài người bạn ra công viên dã ngoại.

3. Khiêu vũ: Đây là một hoạt động vui nhộn để dành thời gian với bạn bè hoặc gặp gỡ những người mới. Tránh uống quá nhiều, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền.

4. Tham dự một lớp học: Bạn có thể học trang điểm, học cắm hoa, học may... Các khóa học này thường ngắn hạn, có khi chỉ kéo dài trong một buổi với học phí rất phải chăng nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn yêu đời hơn.

5. Tập thể dục: Bạn có thể tập ở câu lạc bộ hoặc mua một chiếc xe đạp và đạp quanh khu nhà mình. Đi bộ hoặc chạy bộ cũng là lựa chọn thích hợp.

6. Đến nhà sách hoặc các trung tâm thương mại: Bạn không nhất thiết phải chi tiêu khi đến đây. Thong thả dạo bước ngắm hàng trưng bày cũng khá thú vị, nhất là khi đi cùng một cô bạn thân để tám đủ chuyện trên trời dưới đất.

Trần Khoa Yêng Hạ

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày