phunu8_news_0.png

You are here

12/09/2015 - 09:24

Con cái luôn phải chịu ảnh hưởng nặng nề về tâm lý khi cha mẹ ly hôn. Để trẻ không bị rơi vào khủng hoảng tinh thần gây nên những hệ lụy về sau, bạn hãy áp dụng các lời khuyên hữu ích sau đây để giúp trẻ vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đọc thêm >>5 lỗi cha mẹ hay mắc phải sau khi ly hôn

Chọn cách nói nhẹ nhàng

Trước khi nói với con trẻ về vấn đề này, bạn hãy cùng thảo luận với vợ/chồng cũ của mình. Sau khi thống nhất cách nói, cả hai hãy cùng thông báo với trẻ. Hãy lựa chọn cách nói sao cho nhẹ nhàng nhất và giúp trẻ dễ hiểu nhất.

Làm gì với con trẻ khi ly hôn

Tuyệt đối không nên chỉ trích lẫn nhau. Ví như đừng nói với trẻ theo kiểu: ”Mẹ không thể chung sống với bố con vì đó là một người đàn ông tồi. Bố còn thường xuyên có quan hệ với những người đàn bà khác ngoài mẹ….” Những cách nói tiêu cực như thế sẽ có tác động tâm lý vô cùng xấu đối với con trẻ. Hơn thế nữa, trong suy nghĩ của trẻ sẽ luôn tồn tại hình ảnh một người cha hoặc mẹ vô cùng xấu.

Bạn hãy bằng cách nào đó giúp cho trẻ hiểu rằng, ly hôn là việc giữa những người lớn. Bạn có thể nói với trẻ theo cách đơn giản và nhẹ nhàng như sau: ”Con yêu, mẹ của con và bố gặp một số rắc rối không thể tháo gỡ khi sống chung với nhau, chính vì thế bố nghĩ rằng hai bố mẹ sống xa nhau sẽ là phương án tốt cho cả hai. Tuy nhiên, con hãy nhớ rằng dù thế nào thì bố và mẹ vẫn là bố mẹ của con, bố mẹ sẽ luôn yêu thương, luôn bên con trong mọi hoàn cảnh.”

Phụ Nữ 8 Làm gì với con trẻ khi ly hôn? 2

Bạn hãy bằng cách nào đó giúp cho trẻ hiểu rằng, ly hôn là việc giữa những người lớn với nhau và điều này không ảnh hưởng cũng như không liên quan gì đến con trẻ. Bạn và vợ/chồng cũ sẽ không bao giờ đổi thay tình cảm yêu thương dành cho con trẻ so với khi còn chung sống với nhau.

Giúp trẻ quen với cuộc sống mới

Sau khi đã nói với bé rằng, bạn và vợ/chồng không thể chung sống bên nhau nữa, hãy hỏi ý kiến con xem trẻ muốn thay đổi những điều gì trong tương lai. Hãy để cho con tự suy nghĩ và quyết định. Bạn có thể hỏi những câu như: "Con có muốn chuyển trường học? Con muốn sống chung với mẹ hay bố?".

Khi đã giải quyết xong thủ tục ly hôn và đưa bé về sống với bạn (theo ý muốn và sự chấp thuận của tòa án), hãy nhanh chóng giúp bé tái thiết cuộc sống và hình thành những thói quen mới. Giúp trẻ quen với việc không có bố/mẹ sống cùng. Đây cũng là lúc bạn phải thể hiện vai trò, trách nhiệm vừa của một người mẹ và cả người cha.

Phụ Nữ 8 Làm gì với con trẻ khi ly hôn? 3

Cũng không loại trừ khả năng bé sẽ thay đổi tâm tính theo chiều hướng tiêu cực, ví như bé bị stress nặng, trầm cảm, sang chấn tâm lý, muộn phiền, cáu giận. Chính vì thế, bạn phải luôn gần gũi, quan tâm và động viên bé, vì lúc này là lúc bé cần bạn hơn bao giờ hết. Bé không những cần bạn trong vai trò cả cha lẫn mẹ mà còn như một người bạn thân để chia sẻ mọi suy nghĩ. Cho nên bạn hãy luôn gần gũi và động viên trẻ trải lòng cùng bạn.

Những lưu ý chung:

 • Không nói với con những điều xấu về cha/mẹ của trẻ. Đây là điều tối kỵ mà không ít những người ly hôn mắc phải. Đừng buộc tội hay chỉ trích chồng/vợ cũ của bạn với con trẻ.
 • Đừng bắt trẻ phải ghét bố/mẹ chúng. Đừng bắt trẻ phải lựa chọn yêu thương chỉ một trong hai người là mẹ hoặc cha chúng.
 • Đừng bao giờ dùng trẻ như một thứ công cụ để phát tín hiệu hay liên lạc với chồng/vợ cũ.
 • Đừng tranh cãi và đùn đẩy trách nhiệm nuôi con trước mặt trẻ.
 • Đừng tiêm nhiễm vào đầu con trẻ những điều không hay về người bạn đời mới của chồng/vợ cũ bạn.
 • Tỏ ra lịch thiệp khi người cũ tới thăm, dẫn con bạn đi chơi.
 • Khuyến khích trẻ nói chuyện qua điện thoại với người cha (mẹ) sống xa chúng.
 • Trong một giới hạn nào đó, ủng hộ và tôn trọng những lời khuyên bảo từ phía người cũ.
 • Đừng dồn hỏi trẻ thông tin về bạn bè, những việc đã làm hay những chuyến đi chơi, viếng thăm người cha (mẹ).
 • Hãy nói chuyện thẳng thắn với đối phương về chuyến viếng thăm hay dẫn trẻ đi chơi trước khi thông báo cho trẻ.
 • Một nguyên tắc không thể quên là đừng bao giờ nói với trẻ về mâu thuẫn dẫn tới cuộc chia tay của bạn, cũng nên tránh để trẻ nghe thấy nhũng cuộc tranh luận nảy lửa giữa bạn và người cũ, dù đã chia tay.
 • Khi trẻ phạm phải một lỗi nào đó, bạn đừng tìm cách lên án là do người kia gây nên.
 • Khi con bạn không muốn đến trường hoặc không muốn đi thăm người cha (mẹ), có thể là do trẻ lo lắng tới phản ứng của bạn. Hãy cho con thấy bạn hoàn toàn vui vẻ, ủng hộ.

Hà Vân

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày