phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

22/10/2015 - 08:00

Trong giai đoạn hiện nay, không ít gia đình rơi cảnh kinh tế khó khăn, nợ nần cần thanh toán. Làm sao để luôn làm chủ tình hình và bảo vệ vững chắc kinh tế gia đình? Chỉ cần chút thông minh, biết tính toán bạn vẫn có thể xoay sở tốt với nguồn thu nhập thấp.

Phụ Nữ 8 Làm gì khi thu nhập thấp và phải trả nợ? ảnh 3

Thống kê thu nhập hiện tại

Hãy vạch rõ thu nhập tất cả bạn có từ các nguồn hiện giờ đang là bao nhiêu? Tất cả những khoản cần chi tiêu của gia đình và con số trung bình? Bạn có đang chi nhiều hơn thu? Bạn có khoản nợ nào cần thanh toán chứ? Hãy chắc chắn bạn đang thành thật với bản thân mình về những thông tin này và thảo luận cùng chồng hoặc vợ để tìm ra phương án.

Lên kế hoạch với những khoản nợ

Thu nhập thấp mà vẫn phải trả nợ thì còn khó khăn nào hơn, thế nhưng bạn buộc phải đối diện và giải quyết thôi. Hãy lên phương án trả nợ. Bạn nên nhớ, chỉ khi quẳng gánh nợ đi, giải quyết xong nó, bạn mới có thể tự do để lên kế hoạch cho những mục tiêu tài chính khác. Còn phương án trả nợ ư? Không ai giúp được ngoài bạn, hãy xem khoản nợ nào cần trả gấp, khoản nào có thể chậm trễ và giải quyết từng hạng mục nhé!

Phân chia ngân sách

Hãy chia nhỏ từng hạng mục: 10% cho tiết kiệm; 35% cho căn nhà; 15% trả nợ nếu có; 15% đối với bảo hiểm, chi phí đi lại…; 25% cho phí sinh hoạt như các mặt hàng tạp hóa, giải trí. Có bảng ngân sách cụ thể, bạn sẽ xem xét đúng tình huống của mình hơn.

Mở tài khoản sinh hoạt chung

Hãy chọn phương án quy định số tiền cho những sinh hoạt chung hàng ngày: ăn uống, điện, nước, điện thoại, gas, tiền học con, nhà cửa… Hai vợ chồng nên lập tài khoản chung và chuyển số tiền cần chi tiêu cho các khoản sinh hoạt vào đó. Việc này sẽ tạo cảm giác minh bạch chi tiêu giữa hai vợ chồng để cả hai cùng nhau san sẻ khó khăn khi lỡ lạm chi.

Tài khoản riêng

Không có nghĩa đây là quỹ đen, tài khoản riêng là tài khoản dự phòng sau khi đã trừ đi những khoản chi tiêu cố định. Với tài khoản này, bạn sẽ dành cho mục tiêu trả nợ, mua sắm những gì cần thiết cho gia đình, tiết kiệm hoặc đầu tư – tùy vào kênh bạn chọn.

Tăng thu nhập

Hãy tìm thêm cơ hội việc làm để gia tăng thu nhập của bạn: đổi việc với mức lương cao hơn, tìm kiếm những dự án làm thêm, đầu tư sinh lời… Bạn sẽ bị bóp bớt lại quỹ thời gian riêng nhưng nếu muốn thoát khỏi cảnh thu nhập thấp cùng những khoản nợ thì buộc phải tìm cách tăng thu nhập thêm thôi.

Phụ Nữ 8 Làm gì khi thu nhập thấp và phải trả nợ? ảnh 4

Nấu ăn

Khi đi mua sắm các nguyên liệu tươi và nấu ăn tại nhà, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Hãy chuẩn bị danh sách cho cả tuần và làm theo nó một cách đều đặn. Ăn trưa ở nhà hoặc mang cơm trưa theo cũng là giải pháp tốt giúp bạn tiết kiệm.

Tránh xa những nhu cầu không cần thiết

Những nhu cầu mua sắm không cần thiết sẽ khiến bạn tốn chi phí vô ích. Hãy nhớ bạn đang sống với nguồn thu nhập thấp và rất cần tiết kiệm. Trang phục hàng hiệu hoặc những thiết bị công nghệ số hiện đại hấp dẫn thật nhưng nếu không cần thiết, bạn hãy quên chúng đi.

Mua đồ chơi cho con

Nhiều gia đình tốn khá nhiều chi phí cho việc mua đồ chơi cho trẻ và sau đó xếp xó. Hãy biến những đồ chơi cũ thành đồ chơi mới chỉ với một chút thông minh và khéo tay. Những đĩa nhạc cũ bạn nghĩ sẽ vứt đi nhưng chúng có thể là đồ chơi cho trẻ. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, sao bạn không xin đồ chơi từ những người thân quen có con đã lớn hơn. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể mua đồ chơi mới cho trẻ và xem đó như phần thưởng để khích lệ trẻ.

Hải Nguyệt

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày