phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

27/04/2018 - 15:26

Thích trang điểm đậm, mặc đồ gợi cảm, sành điệu, thích được nghe những lời khen, nịnh nọt, thích “khoe” thành tích được các “anh giai” văn phòng “chú ý” lên MXH… là đặc điểm dễ nhận thấy của nhiều cô gái trẻ hiện nay. “Em đẹp, em có quyền”, không ai trách các em được nhưng vô tình, đây lại chính là cơ hội để những kẻ “có ý đồ xấu” tiếp cận và lợi dụng các em.

Là phụ nữ ai chẳng thích mình đẹp, ai chẳng thích được người khác khen nhưng chính tâm lý muốn bản thân trở thành “tâm điểm” của sự chú ý như thế mà nhiều chị em không cưỡng lại được những lời mời mọc kiểu như “Em xinh quá, uống với anh một ly” giữa các cuộc nhậu tập thể hay “Bọn anh quý em lắm mới mời em đi nhậu chung đấy, mấy người khác bọn anh đâu có rủ”. Và sau nhiều lần như thế các chị em sẽ trở thành chủ đề bàn luận cho cánh mày râu mỗi khi trà dư tựu hậu. Cũng từ đó, các hệ lụy bắt đầu xảy ra khi các chị em bị đánh giá là “dễ dãi”, “dễ lừa” “thích nịnh nọt” và những “cái bẫy” sẽ được giăng sẵn để chị em “mắc vào”.

Vậy lúc này nên đổ lỗi cho ai? Là “tại anh”, “tại ả”? Hay tại cả “đôi đường”?

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_lam_dung_tinh_duc_noi_cong_so_anh_1_2.jpg
Trở thành tâm điểm của sự chú ý không phải lúc nào cũng tốt. Ảnh minh họa
 

Còn bộ phận các chị em khác, không thích trưng diện, không thích nổi bật nhưng lại ngại “từ chối”. Có rất nhiều nguyên nhân để các chị em không dám từ chối những “lời mời” tụ tập, ăn uống, café, nhậu nhẹt với các sếp như “Công việc em đang tốt, đây là cơ hội để em thăng tiến”, “Cả cơ quan có mỗi em biết ăn nói, em đi giúp anh cũng là giúp em”, “Chỉ ăn uống thôi có mất mát gì đâu mà em phải ngại”; “Sắp tới có dự án, công việc mới, anh định để em phụ trách, em đi với anh chút”… vì ngại bị sếp “đì”, vì sợ “mất chức”, vì sợ làm “nhân viên quèn” mãi nên nhiều chị em đã đồng ý “đi” với cấp trên. Nhưng nào phải ông sếp nào cũng dể cho nhân viên dễ dàng “lên chức” nếu chỉ đi nhậu bình thường với nhau 1-2 lần mà không kèm thêm điều kiện gì. Hoặc là “vật chất” hoặc là “tình cảm”, các chị em muốn thăng tiến thì phải chấp nhận đánh đổi.

Một anh bạn thân khi bàn về chuyện chị em bị lạm dụng tình dục đang “nóng” gần đây đã nói với tôi: “Chẳng có thằng đàn ông nào tự nhiên rủ gái đi nhậu mà không có chút ý đồ gì. Một là anh ta thích cô ta thật. Hai là anh ta thấy cô ta dễ nên muốn “gạ”. Là con gái, đừng cứ thấy rủ là đi ngay, 1-2 lần đến lần thứ 3 là có khi vào “tròng” rồi”. Sẽ chẳng có người đàn ông nào gọi người con gái mình đang thích ra nhậu nhẹt, khoe khoang để những bạn nhậu trêu ghẹo cả. Vì thế, khi "gọi cô nào ra nhậu cùng" chỉ có thể là có “mục đích khác” mà thôi.

Một nhóm chị em khác lại tự cho mình những lý do biện minh để “đi” với sếp mà không nghĩ đến an toàn bản thân như: “Anh/ông ta có gia đình rồi, chắc cũng tử tế chứ không có ý đồ gì”; “Người ta phải tử tế mới làm được đến vị trí này, chứ chức cao thế đâu phải cứ có tiền là ngồi được”, “Là đồng nghiệp cùng cơ quan chắc anh/ông ta không dám làm gì đâu”, “Bữa trước mới thấy giới thiệu người yêu mà, là “hoa đã có chậu” rồi, mấy anh cũng phải biết giữ gìn chứ, mèo mỡ lung tung bị người yêu bỏ thì sao”. Sự thật, đàn ông có vợ, có người yêu hay sếp chức càng cao… mới là những người càng phải đề phòng.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_lam_dung_tinh_duc_noi_cong_so_anh_1_1.jpg
Đừng tự biến mình thành nạn nhân. Ảnh minh họa
 

Đọc đến đây, chị em có nhận ra mình ở nhóm nào? Chỉ cần “có mặt” 1 trong 3 nhóm này thôi, chị em nên mau chóng “rút chân ra”. Hãy biết cách bảo vệ chính bản thân mình trước. Đừng đợi đến khi mọi sự xảy ra rồi mới kêu oan, chờ đợi người khác lên tiếng bảo vệ mình. Lúc đấy mọi chuyện dù được giải quyết như thế nào, chính các chị em cũng đã gánh phần nào tổn thương về mình.

Chính vì thế, đừng để cánh đàn ông có cơ hội “gần gũi” mình trong bất cứ trường hợp nào. Đừng đi nhậu với “sếp” nếu trong cuộc nhậu chỉ có mỗi mình là phụ nữ. Hoặc sếp có nhã ỹ mời đi riêng một mình. Nếu sếp mới cả phòng cùng đi, có đông chị em phụ nữ thì nên đi. Nếu không hãy tìm những lý do tế nhị, hợp lý để từ chối. Nếu sếp cứ năn nỉ, bắt đi thì nên có những lời nói, hành động cứng răn để tỏ thái độ rõ ràng.

Trong giao tiếp hay công việc hằng ngày, nếu không phải trao đổi công việc thì cố gắng ít tiếp xúc với sếp, hoặc cần trao đổi gì nên rủ thêm đồng nghiệp cùng đi. Không nên gây xích mích, mâu thuẫn với đồng nghiệp để bị “tố” lên cấp trên, từ đó dễ bị nắm các “điểm yếu”.

Nếu sếp hoặc bất cứ người đàn ông nào có những lời khiếm nhã, gợi ý hay hành động thân mật thái quá nên phản ứng ngay lập tức. Có thể ghi âm, lưu lại tin nhắn, ghi lại các hành động sàm sỡ… để làm bằng chứng.

Điều quan quan là: Đừng im lặng. Rất nhiều chị em vì muốn “êm chuyện” hoặc sợ “tai tiếng” mà nhất định im lặng bỏ qua hoặc chịu nhịn. Điều này là sai lầm vì dễ khiến cho kẻ xấu không cảm thấy sợ hãi mà càng lợi dụng để “tấn công”. Vì vậy, chị em nào bị cấp trên hay đồng nghiệp là nam giới có ý xấu với mình thì nên nhanh chóng nói với các đồng nghiệp khác, báo lên cấp trên có thẩm quyền cao hơn hoặc nếu phía công ty không chịu xử lý hoặc cố ý bao che thì nên báo cho cơ quan pháp luật.

Đừng để đối phương nắm được bất cứ điểm yếu nào của mình như chụp hình chung, nhắn tin thân mật, phạm lỗi nghiêm trọng trong công việc, biết được gia đình đang lục đục, chồng hay ghen…. Chính những lúc “yếu lòng” chia sẻ với đối phương mà có thể khiến mình thành con mồi. Vì vậy, những chuyện riêng tư, gia đình không nên tâm sự với những người mình không tin tưởng. Trong công việc nên chỉn chu, tập trung và hoàn thành tốt công việc để không bị đánh giá.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_lam_dung_tinh_duc_noi_cong_so_anh_1_3.jpg
Đừng bao giờ để người khác, đặc biết là những đồng nghiệp, sếp nam nắm được điểm yếu của mình
 

Đối với những chị em đã có gia đình càng nên cẩn trọng hơn với các mối quan hệ với đồng nghiệp là nam giới. Nên vạch rõ giới hạn công việc và việc tư dù chồng là người có thể hiểu hay chia sẻ đi chăng nữa. Bởi vì nhiều người lợi dụng sự “vô tư” này mà sẽ có những cách tiếp cận khác nhau khiến “con mồi” sập bẫy”.

Nên hình thành thói quen chia sẻ mọi chuyện trong công việc với người thân, đặc biệt là chồng mình. Nhiều người vợ sợ chồng ghen hoặc đánh giá nên ít chia sẻ chuyện cơ quan với chồng, vì vậy khi có chuyện lại càng không dám nói. Như vậy, dễ khiến chị em rơi vào bế tắc, càng bị lợi dụng hơn. Mà ở đời, “cái kim lâu ngay trong bọc cũng lòi ra”, chính vì thế hãy dập tắt mọi chuyện khi mới nhen nhóm sẽ tốt hơn đợi đến khi bị phát hiện, sự ê chề, nhục nhã sẽ càng nặng nề hơn. Hãy chia sẻ để cùng nhau có cách giải quyết hợp lý nhất.

Nếu bị “tấn công” bất ngờ thì nên tố cáo ngay lập tức với luật pháp để có cách điều trị.

Nếu không “loại trừ” được những kẻ xấu thì tự mình hãy tự “giải thoát” mình bằng cách nghỉ việc. Đây là giải pháp cuối cùng. Tuy nhiên hiện nay, phong trào #metoo (phong trào bảo vệ những nạn nhân của tình dục) đang diễn ra rất mạnh mẽ ở nhiều nước. Ở Việt Nam gần đây phong trào này cũng đang được nhiều người ủng hộ, nhất là sau khi vụ việc một CTV của tòa soạn báo bị chính trưởng ban nơi đang thực tập cưỡng hiếp. Vì thế, chỉ cần chị em dám lên tiếng, thì sẽ có rất nhiều ủng hộ và bên cạnh chị em đấu tranh đến cùng. Với sức mạnh của MXH hiện nay thì chị em sẽ không sợ mình đơn độc trong cuộc chiến chống lại những “yêu râu xanh” chốn văn phòng.

Vì thế, đừng ngại tố cáo những hành vi xấu, đừng sợ bản thân bị tai tiếng lây mà im lặng. Hậu quả sau đó chắc chắn sẽ tệ hơn rất nhiều. Hãy cùng lên tiếng để bảo vệ chính mình!

Hà An


 


 

Tin mới trong ngày