phunu8_news_0.png

You are here

06/05/2019 - 11:57

Phunu8 mời cánh đàn ông một lần nhìn lại thiên chức và kinh nghiệm làm bố của mình với những đứa con lớn, nhỏ.

“Làm cha” nằm trong vòng tuần hoàn “làm người” đối với hầu hết nam giới. Có những loại kinh nghiệm truyền đời nhưng chẳng phải ai cũng học thuộc và dễ dàng làm theo. Phunu8 mời cánh đàn ông thử ôn lại vài phương pháp hành xử với cậu con trai, một người cha nữa trong tương lai, ở tuổi bé thơ và vào tuổi dậy thì. Nghĩa là chúng ta cùng trả lời những câu hỏi “khó đỡ”, học và thực hành cách “để chúng yên”.

Làm cha một đứa trẻ đang bước vào tuổi teen bạn nên nhớ những điều này:

+ Cần cố gắng hiểu rằng vấn đề đối phó với giai đoạn khủng hoảng ấy không phải vì điều đó ảnh hưởng đến bạn, cho dù nó có vẻ bắt đầu là như vậy và người ta luôn cảm giác nó là thế.

 

phunu8-ky-cong-lam-cha-hinh-anh 4

+ Bản chất tương phản duy nhất giữa một cậu bé 4 tuổi và 17 tuổi là hình dáng, một bằng lái xe, những khác biệt về sinh lý.

+ Hãy luôn luôn để con no bụng trước khi hai cha con cố gắng tranh cãi về điều gì đó quan trọng. Khi trẻ đói chúng dễ nổi cáu và bướng một cách phi lý.

+ Hãy hành xử với trẻ như bạn là một tay vệ sỹ.  Nghĩa là phải luôn luôn tỉnh táo, sẵn sàng ứng biến nhưng không gây kinh động.

 

phunu8-ky-cong-lam-cha-hinh-anh 5

+ Khi đứa con còn trẻ, sẽ có những lúc bạn bất lực, chẳng biết giờ nó ở đâu và đang làm gì. Thế nhưng đó chính là việc mà chúng ta, những người cha, phải huấn luyện chúng: sống như không có chúng ta và biết ra quyết định sáng suốt.

+ Chúng cần bạn nhưng không muốn bạn lúc nào cũng kè kè bên cạnh, trừ lúc chúng muốn. Hãy chấp nhận điều ấy. Chúng đâu có xin được ra đời. Chúng như được mặc định phải tách khỏi chúng ta ngay cả khi cả hai đang quấn quýt bên nhau.

+ Tất cả vấn đề chỉ là lựa thời cơ mà tính. Chẳng hạn, nếu bạn không muốn nhăn mặt vì  thái độ của chúng, đừng vội ra bài làm ở nhà chiều thứ Sáu cho con khi chúng vừa đi học về. (Hãy đợi cu cậu trấn an cái bụng đang réo bằng một suất kem tráng miệng đã)

 

phunu8-ky-cong-lam-cha-hinh-anh 7

+ Khi anh chàng tuổi teen của bạn buột miệng điều gì khiến tim bạn nhoi nhói hãy nhớ rằng cu cậu không có ý như vậy.

+ Lớp trẻ đến trường “đụng đầu” với những người khác không giống như đứa trẻ có vẻ xấc láo, đoảng vị đang sống ở nhà với bạn.  

+ Con trai mới lớn hay lầm bầm bởi vì nó không nắm chắc sự việc chứ không phải là chúng xấc xược. Mà đôi khi có đứa càu nhàu còn là vì nó đang vỡ giọng nữa đấy.

+ Hãy cẩn thận! Trí não trẻ ở tuổi này như máy ghi âm rất nhạy. Hãy chắc là bạn chẳng nói ra điều gì không đúng ý bạn nghĩ, trẻ sẽ nhớ rất dai.

+ Đừng năn nỉ con ngoan ngoãn, chúng không nghe đâu.

 

phunu8-ky-cong-lam-cha-hinh-anh 8

+ Khoa học chứng minh thùy trán của não bộ chưa phát triển đầy đủ nếu trẻ chưa đến 25 tuổi. Hãy nhớ điều này khi bạn cố tìm hiểu lý do vì sao chúng lại có hành động khiến bạn bực bội, bởi chính chúng cũng đâu biết vì sao mình làm vậy.

+ Khi huấn luyện trẻ chơi các môn thể thao, bạn hãy chịu khó năng dùng các kiểu nói này:  “Con đánh đẹp lắm”, “Tuyệt”, “Chơi quá giỏi”, “Con luyện đúng lắm” trước khi chỉ ra cái sai sót đầu tiên. 

+ Hãy để trẻ có chuyện mà kể với bạn khi chúng cảm thấy thích kể, cho dù chi tiết câu chuyện nghe “chói tai” đến đâu. Bạn hãy gật đầu thật thành thực và nói “Đã đấy” rồi cứ để chúng tự kết thúc.

+ Hãy cho phép trẻ ít ra một lần nào đó làm chuyên gia, nghĩa là thỉnh thoảng “cho phép” chúng lên lớp với bạn. Cu cậu sẽ hiểu cái cảm giác hứng chí khi có quyền ra sao và sau này sẽ thấm thía khi có hành vi tương tự.

+ Ngay cả lúc thằng bé làm lơ không nghe bạn nói, nó cũng đang nhìn và âm thầm tiếp thu tất cả những gì bạn làm, tất cả, dù hành động nhỏ tới đâu.

+ Hãy nói nhiều hết sức có thể rằng bạn yêu nó. Nhưng khi nói hãy dùng đại từ nhân xưng “Bố yêu con” chứ đừng nói trống đại loại như “Ùi! Thương lắm”.

+ Nếu từ hồi 6 tuổi đứa trẻ nào được bố lưu giữ hình ảnh chơi đùa, lớn lên, cho dù có lúc sa đà, nó sẽ đứng dậy khiến cả bạn cũng phải bất ngờ. 

phunu8-ky-cong-lam-cha-hinh-anh 9

+ Đừng vội cho rằng “thằng bé hết thuộc chữa” rồi khởi động cuộc chiến âm thầm dai dẳng giữa hai cha con. Bạn hãy nhớ rằng, một nửa những điều quậy phá trẻ muốn làm chẳng bao giờ “ra đầu ra đũa” nên bạn đừng vọng động. Hãy dành sức để giải quyết những sự việc lớn hơn, khi mai này lúc chúng thực sự trưởng thành.

+ Không gì có thể so sánh với cảm giác bạn được hưởng khi vào một đêm đứa con vào tuổi dậy thì của mình quên mất tuổi tác của nó đến làm nũng với bạn, dụi đầu vào ngực bố khiến bạn chợt nhớ đã từng có lúc trên ngực mình là cả thân thể của một thằng bé nằm lọt gọn.  

+ Làm cha của một đứa con tuổi teen bạn phải thận trọng tránh vỗ bụng, xoa mông, nựng má như hồi nó còn cười nhe răng sún.

+ Phần thưởng nuôi một đứa trẻ khôn lớn là bạn được hưởng phần đời còn lại với niềm tự hào rằng người đàn ông này đã được bạn giúp đỡ hướng dẫn. Hãy để chúng tự trở thành chính chúng.

                                                                                               Minh Trung

(Tổng hợp)

Tin mới trong ngày