phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

15/09/2017 - 21:06

Mới đây, một bà mẹ đã vô cùng bàng hoàng và hoảng sợ sau khi phát hiện cặp song sinh của mình bị một người phụ nữ “bắt cóc online” trong suốt 4 năm trời, nhưng thực sự đó chưa phải là điều tồi tệ nhất khi các bố mẹ thường xuyên khoe ảnh con trên mạng.

Câu chuyện hai bé gái sinh đôi "bị bắt cóc online" trong suốt 4 năm trời mà mẹ không hề hay biết không phải là cá biệt, trước đó, rất nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra bắt đầu từ những bức ảnh khoe con mà bố mẹ đăng tải lên mạng xã hội. Có thể kể đến là một chia sẻ của tài khoản Facebook Ernesto Fuentes đăng vào tháng 5/2015 để kể lại một vụ bắt cóc một bé gái 5 tuổi tại Mỹ và bán cho kẻ mắc chứng ấu dâm.

phu_nu_8-khong-chi-bat-coc-online-day-moi-la-dieu-bo-me-nen-thuc-su-lo-lang-khi-khoe-anh-con-tren-mang.jpg
Bạn không thể biết chắc rằng bức ảnh "nude" này của con sẽ rơi vào máy tính của một kẻ bệnh hoạn nào hay trở thành mục tiêu giải trí của đám đông hỗn loạn, vì thế hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi khoe ảnh con lên Facebook. (Ảnh minh họa)
 

Trái với suy nghĩ hiển nhiên của phần lớn cha mẹ rằng, họ độc quyền sở hữu những hình ảnh mà họ chia sẻ, đăng tải trên Facebook hay các trang mạng xã hội phổ biến, thực tế là bất kì ai từ một kẻ bệnh họa, đến một tên tội phạm hay các trang web khiêu dâm đều có thể dễ dàng tiếp cận và lưu lại những bức ảnh hồn nhiên, ngây thơ của con bạn. Điều tệ nhất là phần lớn cha mẹ lại không biết điều đó, hoặc chỉ nắm được thông tin khi tình huống nguy cấp nhất đã xảy ra.

Không chỉ thế, rất nhiều những bức ảnh của con được bố mẹ tự hào khoe tràn lan trên mạng xã hội là những bức ảnh "nhạy cảm" mà nhân vật chính là những em bé còn quá nhỏ và chưa thể đưa ra quyết định, ý kiến về việc này. Trên thực tế, khi bạn tự hào khoe con, thì cùng lúc đó bạn cũng có thể đang làm hại chính con mình. Bởi vì, bên cạnh những nguy cơ thường được nhắc đi nhắc lại nhiều lần như việc rò rỉ các thông tin qua các bức ảnh có thể khiến trẻ bị kẻ xấu lợi dụng, bắt cóc, tội phạm ấu dâm có thể sử dụng ảnh của trẻ trên những trang web đen… còn có một nguy cơ nghiêm trọng không kém nhưng ít bố mẹ để ý tới, đó là: tổn thương tâm lý của trẻ.

Có lẽ vì cho rằng "tổn thương tâm lý" là chuyện của tương lai, nên các bố mẹ thường lờ đi hoặc xem nhẹ nguy cơ này. "Một trong những biện minh mà phụ huynh thường đưa ra là họ có quyền làm điều đó. Tuy nhiên, trẻ em hoàn toàn có thể thay đổi và kiểm soát hình ảnh của mình trên mạng xã hội", nhà tâm lý học, tiến sĩ Arthur Cassidy, đồng thời cũng là chuyên gia về truyền thông xã hội cho biết. Tiến sỹ Cassidy cũng nhấn mạnh rằng, nhiều bậc cha mẹ thường không nhận ra điều đó và coi mọi chuyện là bình thường.

Những biến đổi và tổn thương về tâm lý của trẻ khi lớn lên là hoàn toàn có thật. Ví dụ như chuyện của một cô gái 18 tuổi ở Áo đã đâm đơn kiện cha mẹ mình xâm phạm quyền riêng tư khi đưa những bức hình kiểu như con đang ngồi bô lên mạng xã hội. Sau nhiều lần yêu cầu bố mẹ gỡ hàng trăm bức ảnh từ thời "chẳng mặc gì nằm trong cũi" của mình mà họ không đồng ý, cô gái đã quyết định khởi kiện bố mẹ khi vừa đủ 18 tuổi với lý do "Họ chẳng biết xấu hổ và giới hạn là gì!".

phu_nu_8-khong-chi-bat-coc-online-day-moi-la-dieu-bo-me-nen-thuc-su-lo-lang-khi-khoe-anh-con-tren-mang1.jpg
Vì thế, đừng coi con là "thú cưng" để bố mẹ thích chia sẻ, "phơi bày" cái gì là sẽ vô tư chia sẻ cái đó (Ảnh minh họa).
 

Cho dù là vì lý do gì thì bạn hãy luôn nhớ rằng, mạng xã hội chưa bao giờ là một nơi an toàn với trẻ nhỏ, nhất là khi thói quen cài đặt bảo mật và chế độ riêng tư hình ảnh của các bố mẹ gần như là không theo như The Parent Zone (Cộng đồng phụ huynh) tiết lộ trong một nghiên cứu của họ rằng "17% các bậc cha mẹ chưa bao giờ kiểm tra cài đặt bảo mật Facebook của họ và gần một nửa (46%) chỉ kiểm tra một lần hoặc hai lần, dù các mạng xã hội là nơi phổ biến nhất để chia sẻ hình ảnh".

Vì thế, đừng coi con là "thú cưng" để bố mẹ thích chia sẻ, "phơi bày" cái gì là sẽ vô tư chia sẻ cái đó, trước khi quyết định click chuột hãy chậm lại một chút để tự hỏi lần lượt những câu hỏi như "liệu có bình luận nào sẽ làm tổn thương con khi mình đăng ảnh này lên không? – liệu có ai tải xuống, lưu lại hay thậm chí in những bức ảnh này ra không nhỉ? – mình có sơ hở để lộ thông tin riêng tư gì của con và gia đình không? – bạn bè của con nhìn thấy bức ảnh này sẽ chế nhạo con chứ? – con có xấu hổ khi nhìn thấy bức ảnh này từ điện thoại của một người khác không? – tương lai của con có bị ảnh hưởng gì không?". Chỉ cần bạn không có câu trả lời cho một trong số những câu hỏi trên, thì điều đó đã có nghĩa là bạn không nên đăng bức ảnh đó của con lên rồi. Hãy tỉnh táo!

Còn nếu bạn chưa rõ "thông tin riêng tư" của con gồm có những gì, bạn có thể tham khảo và ghi nhớ nội dung trong box dưới đây.

Theo Điều 33, Nghị định 56 hướng dẫn Luật trẻ em có quy định: Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em

Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: Tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

Hãy thể hiện sự tự hào của bạn về con bằng những chăm sóc, yêu thương hàng ngày dành cho con, thay vì những bức ảnh hàng ngày đăng tải lên mạng xã hội, bố mẹ nhé!

Theo Tri Thức Trẻ


 


 

Tin mới trong ngày