phunu8_news_0.png

You are here

11/07/2015 - 13:13

Stress là một phản ứng tinh thần, vật lý và sinh hóa phát sinh để đối phó đối với một đe dọa hay một nhu cầu. Sự căng thẳng này là một phần sống tự nhiên trong thời thơ ấu của mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên điều cần quan tâm xem đó là các loại stress nào, bởi chúng có những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực khác nhau. Mỗi loại stress tác động khác nhau lên não và cơ thể của trẻ, có loại ảnh hưởng mạnh mẽ đến suốt cả đời chúng.

Phụ Nữ 8 Khi trẻ bị stress 3

Những dạng stress tích cực

Chuyên gia tâm lý xếp chúng vào nhóm những dạng stress thông thường, là những kinh nghiệm phổ biến và tiêu biểu của giai đoạn ấu thời. Trẻ “bị” căng thẳng khi cố tìm cách nhặt đồ vật hay cố giữ để không đánh rơi đồ vật. Bên cạnh đó là những lo lắng sợ té ngã, trượt vấp khi chơi đùa. Một biểu hiện khác cũng thường xảy đến khi trẻ đã lớn hơn một chút, đó là sợ thua ở một môn gi đó khi chơi hay thi đấu với trẻ đồng trang lứa. Đa số trẻ cũng hay căng thẳng những lúc xa mẹ, ở môi trường lạ. Chúng hốt hoảng lo lắng vì thiếu sự dựa dẫm, nương tựa cần thiết mà chúng đã quen. Tùy theo cơ tạng từng trẻ, dạng stress này không đáng lo lắm dù chúng gây ra sự tăng giảm tạm thời chút đỉnh mức hoc mon trong não cũng như nhịp tim, huyết áp. Điểm tích cực của những loại stress này là có lợi lâu dài. Nếu trẻ trải qua những kinh nghiệm này một cách bình thường dễ dàng, chúng sẽ tự tin, bình tĩnh và phát triển được nhiều kỹ năng.

Phụ Nữ 8 Khi trẻ bị stress 4

Những dạng stress khá tiêu cực

Đây là những kiểu căng thẳng phức tạp hơn, khiến trẻ sợ và dễ ảnh hưởng xấu lâu dài mai sau. Ở đây cũng có mặt cả những tác nhân gây stress thông thường, nhưng tác động tiêu cực lại mạnh hơn đối với trẻ. Đó là những điều không hay xảy ra, vừa khách quan vừa chủ quan, như bố mẹ ly dị, sự túng quẫn hay cái chết của một người thân nào đó. Ở trẻ lớn hơn, cảm giác không được quan tâm, thiếu điểm nương tựa tạo căng thẳng nhiều hơn khiến xáo trộn về hoc mon và tim mạch ra nhiều lần làm trí não và cơ thể trẻ dễ có những “vết sẹo” tình thần, khó lành lặn, hồi phục.

Phụ Nữ 8 Khi trẻ bị stress 5

Những dạng stress độc hại nguy hiểm

Khi những dạng căng thẳng này xảy đến với tần số thường xuyên , mãnh liệt và không kiểm soát được thì stress đã thành một tai họa cho trẻ. Khi trẻ bị bạo hành tinh thần, thể xác, bị bỏ rơi, cực kỳ túng đói hay vì lý do gì đó khiến chúng phải lấy bạo lực đối đầu bạo lực… những dạnh stress vốn thông thường ấy nay chở thành thuốc độc cho đời trẻ. Sự nguy hiểm cũng đe dọa tinh thần những đứa trẻ mà hồi bé không bị stress khi thiếu sự chăm sóc quan tâm của bố mẹ. Chúng đã trở thành lãnh cảm. Tất cả điều ấy sẽ làm hệ miễn nhiễm suy yếu, não và hệ tim mạch xáo trộn trầm trọng, biến thành bệnh, tạo ra nhiều nguy cơ khiến trẻ gục ngã từ trầm cảm, nghiện ngập, mất trí nhớ không học hành gì được, rối loạn hành vi  và có thể bị cả ung thư.   

Phụ Nữ 8 Khi trẻ bị stress 6

                                                                                                NHIỆT KẾ

Tin mới trong ngày