phunu8_news_0.png

You are here

27/11/2014 - 14:40

Sống với hôn nhân hơn 20 năm, một ngày kia người phụ nữ bỗng muốn “hít thở bầu không khí tự do” mà không vì một lý do chính đáng nào. Đó có phải là một hiện tượng khó lý giải với những “nàng” U40 ?

phụ nữ 8 Khi “nàng” U40 chê chồng 1

Phụ nữ chê chồng xưa nay không hiếm, nhưng chê chồng ở tuổi ngấp nghé 50 rồi xách đồ ra ở riêng như chị tôi vì những lý do nói ra thiên hạ sẽ cho là “lãng xẹt” thì cũng hơi… khó tìm.

Khi biết tin M. đòi ly thân, ai cũng ngạc nhiên, và ngạc nhiên hơn nữa đề nghị ly thân lại xuất phát từ chính chị, một phụ nữ 45 tuổi, mấy chục năm qua luôn luôn hết lòng lo cho gia đình… Mọi người đoán già đoán non rằng anh T. chồng chị có bồ nhí nên bà chị tôi tức khí dọa ly thân. Bạn bè của của chị còn bảo, cẩn thận kẻo căng quá lại đứt dây thật ấy chứ. T. năm mươi tuổi, nhưng còn rất phong độ, lại là người giao du rộng, gái trẻ còn thích chứ chưa tính đến mấy cô ngoài ba mươi chưa chồng ở cơ quan anh có đến nửa tá… Nhưng sự thật thì hoàn toàn không như những đồn đoán.

Chuyện chán chồng diễn ra với chị M. một cách âm thầm vì chẳng ai nhận ra điều đó, kể cả chồng chị, rồi bùng nổ như một trái bom. Chị kể rằng từ khi bước vào tuổi bốn lăm, mọi sinh hoạt trong gia đình đã thay đổi hẳn. Cậu con trai duy nhất của hai người đã sang Mỹ tu nghiệp khiến cho căn nhà rộng thênh. Các bữa cơm gia đình ngày một thưa vắng dần. Chị đi làm về nấu cơm ngồi đợi chồng riết cũng mệt nên ra quyết định từ nay tắt lửa bếp, bữa cơm tối mạnh ai nấy lo, hai người chỉ ăn cơm ở nhà vào ngày cuối tuần.

Tắt lửa bếp dần dà cũng dẫn đến tắt lửa lòng. Ít khi hai vợ chồng có thời gian nói chuyện chung với nhau. Ông anh rể tôi hết việc cơ quan về nhà lại lao vào internet theo dõi vàng, đô, cổ phiếu, chuyện chính trường trong và ngoài nước… Chị M. ngoài tám tiếng ở cơ quan, khi về nhà thấy thật cô quạnh.

Các cụ nói “rảnh rỗi sinh… nông nổi”. Khi dư thời gian, chị bắt đầu ý đến những thói tật của chồng,… và rồi kiên quyết ly thân. Ai cũng phì cười trước lý do chị đưa ra, vì họ không tin. Chị lý luận, mấy chục năm qua sống cùng các thói tật của ông ấy, chẳng phải là không bực tức, nhưng còn có con cái, công việc bận bịu nên không thấy đó là vấn đề, giờ chuyện ấy như cái gai chọc vào mắt, khó chịu kinh khủng.

Chị đã liệt kê ra 6 thói xấu của ông chồng mà chị đã chịu đựng mấy chục năm qua:

1. Chả ai vô tâm hơn chồng mình: Vợ mặc bộ đồ mới cũng không biết, vợ làm kiểu đầu mới cũng chẳng hay. Chưa bao giờ khen được một câu đại loại như “Cái áo mình mặc đẹp đấy”… Vợ có ốm thì cũng biết là ốm thế thôi, chứ chẳng hỏi han xem ốm nặng nhẹ thế nào hay là tự tay xoa dầu gió hay bóp vai cho vợ.
2. Chả ai vô duyên như chồng mình: Sau bữa ăn, dù vợ có đang ăn dở đi nữa, ông chồng vẫn vô tư tháo hàm răng giả ra làm vệ sinh. Nhắc lần thứ “n” vẫn không thay đổi.
3. Chả ai kém lãng mạn như chồng mình: Dễ đến mười năm rồi không mua cho vợ một món quà nhỏ vào lễ, tết hay sinh nhật. Ông chồng bảo: “Tuần nào bà chả đi shopping, tôi biết mua gì cho bà? Cứ cầm tiền đi lựa đồ có tốt hơn không, đỡ mất công tôi, lại không phải bực mình vì tôi vụng chọn.”
4. Chả ai tẻ nhạt hơn chồng mình: Có hai vợ chồng sống với nhau mà chỉ toàn bà bà tôi tôi, mấy chục năm nay chưa nghe thấy ông ấy gọi vợ là “em” hay “mình”. Đã thế ngủ thì ngáy như sấm nên mỗi người một giường, chuyện ân ái gần như “tiệt” luôn. Càng ngày chuyện trò giữa ai vợ chồng càng lạt, chả có gì để nói.
5. Chả ai nhác việc nhà và luộm thuộm như chồng mình: Ngày nào ông chồng mà sờ vào việc nhà chắc là sắp có động đất. Mỗi lần ông chồng thay đồ ra là ném ngay xuống đất, không buồn mắc lên móc áo hay cho vào máy giặt. Nhiều lần từ cơ quan về nhà thấy trong phòng ngủ cái quần ông chồng cởi ra còn nguyên hình hai cái ống quần.
6. Chả ai lì hơn chồng mình: Tất cả các khuyết điểm vợ mong muốn sửa chữa thì chưa từng sửa lấy một cái nào, vì cho rằng “đó mới là tôi”.

phụ nữ 8 Khi “nàng” U40 chê chồng 2

Ly thân là một quyết định đầy khó khăn với phụ nữ

Còn anh chồng cũng có cái lý riêng, sống mãi với nhau nên anh không màng đến chuyện phải ý tứ nọ kia làm gì cho mệt. Anh bảo: “Già rồi chứ trẻ trung gì mà thích những thứ màu mè? Sống trên đời được bao năm nữa đâu, cứ sống đúng bản chất là tốt nhất.”

Và để… sống đúng bản chất, hai anh chị ly thân. Mới biết chuyện thì thấy chị dại dột thế nào, nhưng nghe bà chị kể thì thấy thương, thấy chị cũng có lý. Tuổi nào mà chả cần sống tình cảm, sống lãng mạn và quan tâm lẫn nhau! Với lại, đâu phải cứ già rồi thì không cần ý tứ, tế nhị, cứ thoải mái phô ra những cái xấu của mình cho “đối phương” chịu trận?

Có lẽ trong thực tế khối nàng U40 chán chồng, nhưng trường hợp “trời không chịu đất, đất cũng chẳng chịu trời” hơi hiếm. Chị nói, chị cũng không có ý định làm thế để thay đổi anh. Chỉ đơn giản là để chị thấy cuộc sống ở giai đoạn mới của cuộc đời nhẹ nhàng hơn, dù ly thân, với phụ nữ, là một quyết định đầy khó khăn và rất có thể dẫn đến sự đổ vỡ hôn nhân hoàn toàn.

Bởi nhẹ nhàng là điều một phụ nữ xứng đáng được hưởng sau hơn 20 năm cống hiến cho gia đình, sự nghiệp và con cái.

HOÀI HƯƠNG

Tin mới trong ngày