phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

08/08/2018 - 10:56

Thời điểm mẹ chỉ hai tháng nữa sẽ vào “nằm ổ” chuẩn bị đón thiên thần thứ 2, tận dụng mấy ngày nghỉ cuối tuần, mẹ soạn lại đống đồ sơ sinh, đồ cũ của em Đậu mặc đã chật để dành cho em bé mặc lại và tính toán xem nên mua thêm những thứ cần thiết gì để chuẩn bị cho ngày “vỡ chum”.

Ban đầu, em Đậu, đã hơn 3,5 tuổi cũng hí hửng giúp mẹ sắp xếp lại quần áo. Em luôn miệng nói “Đây là đồ của con nè”, “Mẹ mua đồ mới cho con hả?” “Mẹ xếp đồ làm gì vậy?” “Mẹ cho con đi đâu hả?”… Lúc đầu mẹ chỉ bảo “Mẹ xếp lại cho gọn thôi mà” nhưng vì em hỏi nhiều quá nên mẹ bảo “Đây là đồ của con, con không mặc được nữa nên mẹ xếp để dành cho em mặc”. Thế là Đậu giãy nảy lên, ôm hết đống quần áo giấu vào trong tủ, bắt đầu nước mắt ngắn dài “Đây là đồ của con mà, sao mẹ lại cho em, mẹ không thương con”.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_khi_tre_sap_co_em_anh_1.jpg
Khi biết sắp có em, hầu hết các đứa trẻ đều có những thay đổi về tâm lý và hành động. Ảnh minh họa
 

Đây không phải là lần đầu tiên em Đậu phản ứng như vậy mà từ khi mẹ có bầu rồi mọi người nhắc đến em, Đậu thường lo lắng mình sẽ “lép vế” trước em nên thường xuyên hỏi mẹ “Mẹ có thương con không?” Mỗi lần như thế cả nhà lại phải động viên, nói chuyện với em. Mẹ bảo, sau này em là em con, mẹ thương em như thương Đậu. Đậu cũng phải thương em. Sau này em được sinh ra, Đậu chơi cùng em, chăm sóc em, cùng ba mẹ, ông bà yêu thương em. Cũng rất nhiều lần, Đậu ôm bụng mẹ thì thầm với em. Đậu cũng tự hứa với mẹ. em sinh ra sẽ nhường đồ chơi cho em, dẫn em đi chơi, chăm sóc em, không đánh em…

Nhưng thỉnh thoảng, Đậu vẫn có những phản ứng chống đối vì vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng rằng mình vẫn được yêu thương sau khi em sinh ra. Thế là bố mẹ lại phải tiếp tục làm công tác tư tưởng cho em.

Đến lúc mẹ sinh em bé, mỗi lần mẹ nói chuyện với em đều kêu Đậu vào chơi cùng. Khi mẹ muốn mua đồ chơi cho em mẹ cũng hỏi ý kiến Đậu và hỏi Đậu có thể nhường đồ chơi để chơi cùng em không. Hay khi mẹ mua quần áo mới cho em mẹ cũng mua cho Đậu để em hiểu rằng em vẫn được bố mẹ yêu thương. Thỉnh thỉnh, mẹ cũng sẽ “lơ” em bé, để bà nội trông rồi chơi với Đậu, dẫn đi siêu thị, mua sách…

Dần dần, khi em bé được 3-4 tháng, Đậu đã quen với sự có mặt của em trong cuộc sống, đã quen với cách bố mẹ, ông bà đối xử với hai chị em nên Đậu đã chịu hợp tác với cởi mở hơn khi mẹ yêu cầu chơi với em, nhường đồ chơi và trông em. Đậu cũng rất hào hứng khi khoe với mọi người về em trai của mình, khen em dễ thương và có thể tự ru em ngủ, ôm em, nựng em như một cô chị lớn thật sự…

Đối với trẻ em, nhất là trẻ dưới 5 tuổi, khi biết mẹ có bầu, sắp có thêm em bé thường có những thay đổi nhất định về tâm lý và hành động. Tùy theo cảm xúc của mỗi bé mà sẽ có những phản ứng, hành vi khác nhau. Có bé sẽ biết cách chấp nhận và vui vẻ khi biết mình sắp có em nhưng có bé sẽ phản ứng mạnh mẽ đề đấu tranh giành quyền lợi cho bản thân. Bởi bé sẽ có tâm lý lo lắng và sợ hãi khi nghĩ rằng có em rồi bố mẹ sẽ không còn quan tâm đến mình nữa.

Những biểu hiện này là rất bình thường và dễ xuất hiện ở mỗi đứa trẻ. Do đó, bố mẹ đừng vội so sánh con người với con người khác từ đó đánh giá con hư, không ngoan, không biết nghe lời là không đúng, có thể sẽ tác động xấu thêm đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ phản kháng càng mạnh mẽ hơn.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_khi_tre_sap_co_em_anh_2.jpg
Người lớn đừng bao giờ có những hành động hay lời nói khiến cho trẻ cảm giác chúng sắp "ra rìa" sau khi có em. Ảnh minh họa
 

Một số biểu hiện của trẻ như tự nhiên mè nheo, uốn, đòi hỏi nhiều hơn để gây sự chú ý hoặc trẻ sẽ trở nên lầm lỳ, ít nói, khó ngủ. Một số trẻ sẽ thay đổi một số thói quen như bắt mẹ đút ăn thay vì tự ăn như trước, đòi ngủ chung với bố mẹ thay vì ngủ riêng. Hoặc trẻ tỏ ra khó chịu, khóc lóc khi bố mẹ nhắc đến em sắp sinh hoặc chăm sóc em nhiều hơn mình. Có trẻ để phản kháng lại sẽ dành đồ chơi của em, dành quần áo hay thậm chí đánh em vì chúng cảm thấy sự xuất hiện của em khiến chúng không còn được yêu thương, chiều chuộng như trước nữa….

Với những biểu hiện này của trẻ, bố mẹ đừng quá căng thẳng hay mất bình tĩnh mà đánh mắng, bỏ mặc con. Thay vào đó, hãy dành thời gian để thủ thỉ, trò chuyện với con nhiều hơn. Nói với bé về việc mẹ sinh em, vai trò của bé và em trong gia đình, tình thương bố mẹ dành cho bé và em… Tránh áp đặt bắt bé phải thay đổi các thói quen hoặc bắt bé biết cách tự lập khi có em sẽ khiến tâm lý của trẻ dễ khủng hoảng.

Khi trẻ có những đòi hỏi vô lý có thể giải thích cho trẻ hiểu bằng cách dẫn trẻ đi chơi, mua cho trẻ đồ chúng thích, dẫn đi ăn… và thủ thỉ, tâm tình với trẻ.

Trong sinh hoạt hằng ngày, tránh những thái độ, hành động tỏ ra phân biệt đối xử giữa bé và em giúp bé cũng cố tâm lý rằng mình vẫn được bố mẹ yêu thương như trước đây.

Đặc biệt, tránh nói với trẻ những câu như “Mẹ có em, mẹ không thương con nữa” hoặc người thân trêu chọc bé “Sắp ra rìa rồi”, “Bố mẹ không cần nữa”…. Trẻ thường ghi nhớ rất tốt nên những câu nói này dù chỉ mang ý trêu chọc, trẻ sẽ luôn nghĩ là thật và ghi nhớ. Từ đó, hình thành tâm lý sợ sệt, lo lắng.

Do đó, ngay từ khi có bầu đứa thứ 2 mà đứa đầu vẫn đang ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, bố mẹ và người thân lần thường xuyên nói chuyện, chia sẻ cho trẻ thật tốt để chúng không rơi vào tình trạng khủng hoàng “mình sắp bị bỏ rơi”.

 Hà An


 


 

Tin mới trong ngày