phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

11/09/2018 - 10:01

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng, thậm chí nhiều trang báo điện tử đăng tải rất nhiều video, bài viết, status tranh luận về vấn đề học Tiếng Việt của trẻ lớp 1 bằng những hình vuông, tròn, tam giác.

Bắt nguồn cho những tranh cãi ấy là clip của một phụ huynh bức xức vì con mình chỉ vào những ô vuông thì có thể đọc vanh vách hai câu thơ “Tháp mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” nhưng khi chỉ vào mặt chữ thì bé lại không biết chữ gì. Vị phụ huynh này quá bức tức, cho rằng dạy học sinh học vẹt nên đã dùng những lời lẽ tục tĩu, thô bạo để chửi rủa nhà trường, thầy cô ngay trước mặt cô con gái mới vào lớp 1.

Chưa bàn đến chuyện nhà trường, thầy cô dạy trẻ theo phương pháp Công nghệ giáo dục sẽ hiệu quả như thế nào vì hiện tại dư luận đang chia làm 2 luồng ý kiến. Những bậc phụ huynh có hoặc sắp có con vào lớp 1 thì tỏ ra hoang mang, không tin tưởng vào cách giáo dục này. Tuy nhiên, chính những thầy cô, những nhà làm giáo dục cũng đã lên tiếng giải thích rõ ràng về phương pháp cũng như tính hiệu quả, chất lượng của phương pháp này.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_phu_huynh_buc_xuc_ve_cong_nghe_giao_duc_anh_1.png
Rất nhiều luồng ý kiến tranh cãi về vấn đề giáo dục trẻ theo sách Công nghệ giáo dục. Ảnnh Internet

Điều đáng nói trong clip là những lời lẽ văng tục, chửi thề thô bạo mà phụ huynh dùng để nói trước mặt một đứa trẻ. Nhiều người sau khi xem clip, thậm chí họ không để ý đến nội dung anh ta phản ánh mà mạnh mẽ chỉ trích thái độ, lời nói của vị phụ huynh này. Anh ta chửi giáo dục, đòi đối chất với nhà trường, thầy cô nhưng dùng những lời lẽ rất “vô giáo dục”, chợ búa mà đến những người lớn nghe thấy cũng phải ngại ngùng thay.

Trẻ em giống như tờ giấy trắng. Những điều chúng nói và chia sẻ đều được tích lũy từ chính việc “nghe” và “học theo” từ người lớn và mọi người xung quanh. Trẻ em chưa ý thức được sự đúng sai trong những hành động, lời nói nên chúng vẫn đang hồn nhiên bắt chước. Chúng thấy người lớn “làm được” thì chúng cũng có thể “làm được”.

Chẳng hạn, một người mẹ chở con đi ngoài đường và vô tư vứt hộp sữa sau khi con đã uống hết xuống lề đường thì mặc nhiên trẻ sẽ tự hiểu rằng chúng cũng có thể làm như thế mỗi khi uống xong sữa. Nếu không được giáo dục, giải thích rằng đó điều không nên làm thì sẽ dẫn đến một thói quen xấu cho trẻ. Sau này, chúng thấy đứa trẻ khác bỏ rác vào thùng chúng sẽ thấy đó là hành động kỳ quặc, vì chúng không biết thế nào là đúng là sai.

Vốn từ của trẻ em cũng được “tích lũy” nhờ giao tiếp hằng ngày. Mỗi ngày trẻ nói chuyện với mọi người, trẻ học được các từ mới, câu nói mới và tăng vốn từ cho bản thân. Chính vì thế, người lớn nói gì, trẻ dễ dàng nói theo, kể cả những lời lẽ thô tục, bậy bạ, chợ búa mà người lớn dùng. Vì trẻ chưa phân biệt được từ nào nên nói, từ nào không.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_phu_huynh_buc_xuc_ve_cong_nghe_giao_duc_anh_3.png
Không phải cứ bức xúc là có thể tự nhiên văng tục, chửi thề trước mặt con cái. Ảnh minh họa

Để giáo dục con trẻ, gia đình chính là cái nôi đầu tiên và quan trọng nhất. Bởi ngay từ lọt lòng đến lúc chập chững biết đi, khám phá và bập bẹ nói những tiếng đầu tiên thì cha mẹ chính là người truyền đạt, dạy dỗ cho con. Những bài học đầu tiên, những câu chuyện, những lời nói, người giao tiếp thường xuyên cũng chính là cha mẹ. Chính vì thế, trong 6 năm đầu đời khi hoàn toàn sống trong cái nôi gia đình, trẻ đã dần định hình nên cá tính, thái độ sống nhờ vào cách giáo dục của ba mẹ.

Nếu đứa trẻ được sống trong một gia đình hòa thuận, bố mẹ thường xuyên nói chuyện, chia sẻ với con, dạy cho con những hành vi đúng mực, chuẩn đạo đức thì sau này khi vào trường học bé cũng sẽ áp dụng chính những điều được tiếp xúc ấy với chính bạn bè, thầy cô của mình. Cũng từ đó, trẻ sẽ trở nên hòa đồng, gần gũi, biết cách lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm và biết tự lập theo những sở thích, tư duy của bản thân.

Ngược lại, nếu đứa trẻ sống trong một gia đình bố mẹ thường xuyên cãi cọ, luôn có những hành vi, lời nói thô bạo, tục tĩu, luôn coi trẻ chỉ là “con nít” nên không để ý đến cảm xúc, suy nghĩ của con thì đứa trẻ cũng dần hình thành nên tính cách cục mịch, thích bạo lực, không biết cách tôn trọng hay lắng nghe người khác.

Vì thế, sự giáo dục bước đầu từ gia đình rất quan trọng. Giúp hình thành và định hình một một phần tính cách của trẻ cho đến khi trưởng thành. Bố mẹ chính là tấm gương để trẻ “soi” và “học” theo. Do đó, muốn con nhận được những điều tốt đẹp, trưởng thành thật sự là một đứa trẻ tốt thì bố mẹ cũng phải có những cư xử chuẩn mực và đúng đắn.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_phu_huynh_buc_xuc_ve_cong_nghe_giao_duc_anh_4.png
Gia đình chính là nôi quan trọng nhất nuôi dưỡng nhân cách cho trẻ. Ảnh minh họa

Trở lại với vị phụ huynh đang bức xúc với việc học của con theo chương trình Công nghệ giáo dục hiện nay trong clip thì điều đáng lên án nhất chính là đứa trẻ phải sống trong môi trường quá “ô nhiễm” bởi thái độ và hành vi, lời nói của người cha. Tự hỏi rằng, trẻ sẽ trưởng thành và tư duy tích cực như thế nào khi suốt ngày phải nghe những lời chửi bới, đe dọa. Vậy mà người cha vẫn hồn nhiên thể hiện và cho rằng sự bức xúc đó là cần thiết.

Xin nhấn mạnh, trước khi bàn về hai chữ Giáo dục thì chính bản thân người nói cũng cần phải là người Có giáo dục trước!

Hà An


 


 

Tin mới trong ngày