phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

23/10/2017 - 10:41

Chúng ta vẫn nói chuyện với con hằng ngày, nhưng chúng ta chỉ hỏi “Hôm nay đi học có vui không?”, “Thầy cô có nhận xét gì không?” hay “Kiểm tra được mấy điểm?” Nhưng chúng ta quên hỏi hoặc cố tình không hỏi “Con có đang thích ai không?”

Hôm nay, báo đưa tin, cô bé 14 tuổi  ở Trà Vinh đã bỏ nhà đi theo bạn trai quen qua mạng từ ngày 20-10. Vì quá lo lắng nên bố mẹ cô bé phải nhờ nhóm hiệp sĩ ở Bình Dương đi tìm. Sau 2 ngày, đội tìm kiếm đã tìm được em ở Bình Dương, đang ở cùng với bạn trai và hai người đã quan hệ tình dục 2 lần.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_tre_con_yeu_som_anh_3.png
Cô bé bỏ nhà đi đã được các hiệp sĩ tìm thấy sau 2 ngày mất tích.

Ở bản tin khác, đăng một clip hai cậu bé cổ vẫn đeo khăn quàng đỏ (hình như mới học lớp 3), vừa ăn vừa trò chuyện với nhau như hai ông cụ non với xưng hô “ông-tôi”. Nội dung câu chuyện bàn về việc họ chứng kiến những người bạn trong lớp của mình đã khoác vai nhau, ôm nhau và hôn nhau như thế nào. Tạm gọi ông 1 và ông 2.

Ông 1: Ông Quang yêu bà Như

Ông 2: Bây giờ chuyển sang người khác rồi

Ông 1: Biết rồi

Ông 2: Ông biết làm sao không, tôi thấy ông Tuấn Anh với bà Như khoác vai nhau

Ông 1: Khoác vai nhau không có gì

Ông 2: Không, bà Như kiểu bà dựa đầu vào ông Tuấn Anh ngủ ngay ấy

Ông 2: Ông Tuấn Anh với bà Như hôn nhau bao giờ?

Ông 1: Có hôn bao giờ đâu

Ông 2: Có. Cả lớp đang đồn đại kia kìa

Ông 1: Đúng rồi

Ông 2: Nhưng mà hôn khi nào?

Ông 1: Tham quan học kỳ 2 hay sao ấy?

Ông 2: Đi vệ sinh chung với nhau phải không?

Ông 1: Vệ sinh nam với nữ khác nhau cơ mà?

Ông 2: Đứng giữa hai nhà vệ sinh hôn (dẩu môi lên giả hôn chụt chụt rồi cùng cười ha hả)

Hôm 20-10, có vô số clip về việc các chàng trai mang hoa, quà đến tặng người yêu được nhiều cư dân mạng quan tâm. Đặc biệt, rất nhiều trong số đó là clip, hình ảnh các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường (cấp 1, 2, 3 đều có). Cũng trên mạng xã hội, một đoạn status đăng trên facebook với ngôn ngữ teen code, gọi chồng, xưng vợ cùng lời lẽ yêu đương ngọt ngào, đi kèm là hình ảnh của hai nhân vật chính với gương mặt “không thể trẻ con hơn” đã thu hút 500 lượt like và hơn 100 lượt bình luận.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_tre_con_yeu_som_anh_1.png
Ngôn ngữ teen và nhân vật chính cũng... rất teen. 

Tôi nghĩ, những trường hợp nêu trên chỉ là thiểu số được “vô tình phát hiện và đăng tải” trong vô số những trường hợp trẻ vị thành niên yêu sớm hiện nay. Nhưng từng đó cũng để cảnh báo với các bậc phụ huynh rằng: Đừng xem những đứa trẻ ấy là trẻ con nữa. Chúng đã lớn thật rồi.

Tôi cũng từng biết một trường hợp, người mẹ sau khi phát hiện con gái học lớp 8 yêu đương với anh chàng lớp 9 đã ra sức đánh chửi, mắng con thậm tệ vì không lo học hành. Sau đó chị phải tất bật chuyển trường cho con. Cô bé đang từ học sinh giỏi, hòa đồng trở nên trầm tính, kiệm lời hơn. Cô bé đã bị stress nặng khi mẹ cô gần như kiểm soát toàn bộ cuộc sống của con. Đến việc đi học cũng đưa rước, đúng giờ là phải về nhà, đi học thêm cũng phải người nhà đưa đi. Cuối cùng, cô bé đã bị trầm cảm, phải điều trị thời gian dài kết hợp với việc đả thông tư tưởng cho người mẹ.

Một trường hợp khác, bố mẹ vì mải làm ăn nên không quan tâm nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của con. Đến khi phát hiện cô con gái mới lớp 10 đã có bầu cả nhà mới hoảng loạn. Truy hỏi bố đứa bé mới biết là bạn cùng lớp. Hai đứa yêu nhau và tự nguyện làm "chuyện ấy". Thế là mẹ phải cho con nghỉ học một năm, gửi con cho một người bà con xa nuôi nấng, chăm sóc. Đợi đến lúc hai đứa đủ tuổi mới dám công khai cho kết hôn.

Là bố mẹ, chúng ta thường muốn dành những điều tốt nhất cho con về chất lượng cuộc sống. Chúng ta chăm chỉ kiếm tiền hằng ngày, tất bật tăng ca chỉ để có thêm ít tiền mua cho con được bữa ăn ngon, bộ quần áo đẹp, học được trường tốt, mua được xe đẹp cho con đi…

Chúng ta vẫn nói chuyện với con hằng ngày, nhưng chúng ta chỉ hỏi “Hôm nay đi học có vui không?”, “Thầy cô có nhận xét gì không?” hay “Kiểm tra được mấy điểm?” Nhưng chúng ta quên hỏi hoặc cố tình không hỏi “Con có đang thích ai không?”

Chúng ta mua cho con những chiếc điện thoại xịn nhất, hợp mốt nhất, dặn con rằng “Bố mẹ lo cho con chẳng thiếu thứ gì, con cố gắng mà học hành”. Nhưng chúng ta quên hoặc cố tình quên không nói với con rằng “Ở độ tuổi của con, đã biết rung động với người mà con thích rồi. Nhưng vẫn có những điều con chưa biết, bố mẹ sẽ chia sẻ với con”.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_tre_con_yeu_som_anh_6.png
Bạn có bao giờ hỏi con mình rằng "Con có đang thích ai không?". Ảnh minh họa

Chúng ta đã quen răn đe rằng “Lo mà học hành cho giỏi, kẻo sau này thất nghiệp thì khổ”. Nhưng chúng ta lại quên dạy chúng rằng “Con phải biết yêu quý bản thân mình, nhất là cơ thể con. Đừng để người khác cố ý hoặc lợi dụng để đụng chạm hay xâm phạm vào con. Con cần biết những kiến thức về sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục để bảo vệ chính mình. Bố mẹ sẽ dạy con”.

Chúng ta thường quen kỳ vọng rằng “Sau này nó không làm được bác sĩ thì cũng phải làm kỹ sư”. Nhưng chúng ta quên mất hỏi con rằng “Con có đang hạnh phúc không?”

Vâng. Có rất nhiều thứ, dù chúng ta tìm cách trốn tránh thì nó vẫn tồn tại.

Đó chính là tình cảm, cảm xúc của con người.

Một đứa trẻ đã đến tuổi dậy thì hoặc chưa dậy thì nhưng tiếp xúc với quá nhiều thông tin về chuyện tình cảm khi xem phim, đọc truyện, đọc báo, xem clip trên mạng… thì việc chúng để ý và thích một người nào đó là chuyện không thể tránh hay có thể kiểm soát được. Và nếu chúng thật sự thích ai đó, cũng không có gì là sai trái cả. Nó thuộc về cảm tính nên đến một cách rất tự nhiên.

Vấn đề là người lớn phải luôn nắm bắt được những thay đổi ấy của con mình để có những chia sẻ, tư vấn giúp trẻ nhận ra tình cảm của mình đang ở giới hạn nào. Đồng thời dạy chúng hiểu rằng, ở độ tuổi của chúng cái gì nên chú ý và cái gì nên cân nhắc.

Chúng ta cũng đừng quá bài xích, lên án hay cấm đoán tình yêu của giới trẻ mà cần dạy chúng nên thể hiện tình cảm ấy ở mức độ nào để cả hai đều không phải gánh những hậu quả đáng tiếc. Sự cấm đoán, lên án chỉ khiến trẻ thêm tò mò tìm hiểu mà không được hướng dẫn đúng thì rất dễ đi lầm đường.

Bên cạnh đó, đừng trốn tránh việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ nhỏ. Giúp trẻ nhận biết những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Ai không được phép đụng chạm vào những nơi ấy. Cách cảnh giác với những đối tượng không đáng tin cậy. Dạy trẻ vị thành niên cách quan hệ tình dục an toàn để giảm tối đa nhất số lần phá thai ở độ tuổi quá trẻ.

Bố mẹ sẽ không kiểm soát được mỗi ngày con gặp gỡ những ai, tiếp cận những thông tin nào, tốt hay xấu… nên cách tốt nhất là “tiêm” cho con một “liều vaccine” thật tốt bằng chính sự quan tâm, chia sẻ của bố mẹ hằng ngày. 

P. L. N


 


 

Tin mới trong ngày