phunu8_news_0.png

You are here

21/09/2016 - 10:55

Một trong những điều khó khăn nhất sau ly hôn là giữ quan hệ tốt với chồng cũ. Tôi may mắn làm được điều này. Nhưng tôi sẽ không nói với bạn điều mà người ta vẫn thường nói là hãy làm bạn với chồng cũ. Tôi nghĩ, sau ly hôn, mối quan hệ hoàn hảo nhất cho bạn và người cũ là hãy cư xử với nhau như anh trai và em gái.

Nhiều người nhìn vào vẫn nghĩ rằng tôi và chồng cũ chưa ly hôn. Buổi sáng, tôi chở con đi học. Buổi chiều, anh ấy đón con rồi chở con về nhà tôi, mở cửa vào nhà (anh ấy vẫn giữ chìa khóa nhà), tắm con và giữ con đến khi tôi đi làm về. Vào những dịp như sinh nhật, lễ, Tết… chúng tôi sẽ cùng đưa con đi chơi, đi ăn… Đám giỗ, đám cưới, hiếu hỷ… hai bên, tôi chu toàn với nhà anh, anh cũng chu toàn với nhà tôi. Dịp hè vừa rồi, tôi và anh cùng đưa con đi du lịch Phú Quốc, thuê chung một phòng, ngủ riêng giường và cùng chơi với con. Tóm lại, chúng tôi cố gắng duy trì những hoạt động chung tối thiểu nhất để vừa cho con được vui vẻ cạnh bố và mẹ, vừa rạch ròi quan hệ và đảm bảo không gian riêng tư cho đôi bên.

phu_nu_8-hau_ly_hon_anh_trai_va_em_gai_2.jpg

Mỗi khi có ai bảo rằng: “Làm bạn được với chồng cũ như em thật hay”, tôi sẽ trả lời: “Anh ấy không phải bạn em, anh ấy là anh trai của em”. Chẳng có người bạn khác giới nào có thể tự nhiên ra vào nhà mình, cùng mình tham gia các sự kiện đặc biệt của con hay cùng mình đưa con đi du lịch. Chỉ có anh trai hoặc em trai mới làm được chuyện ấy. Và mối quan hệ anh trai – em gái, thay vì tình bạn, còn bao hàm một ý nghĩa nữa, rằng: bạn có thể yêu bạn của bạn nhưng sẽ không bao giờ yêu anh trai của bạn. Nghĩa là tôi đang ngầm khẳng định bất kể mối quan hệ giữa tôi và chồng cũ trông có vẻ gần gũi hay thân thiết đến nào đi nữa, chúng tôi sẽ không bao giờ quay lại. Sẽ không bao giờ có chuyện tái hợp hay nhập nhằng vì ranh giới giữa cả hai đã được xác định một cách rõ ràng và theo một cách mềm mỏng nhất có thể.

phu_nu_8-hau_ly_hon_anh_trai_va_em_gai_1.jpg

Lại một lần nữa, tôi tự thấy mình may mắn vì việc xây dựng mối quan hệ anh trai – em gái giữa tôi và chồng cũ không quá khó khăn. Chồng tôi là một người đàn ông tốt, tử tế và thương con nên anh ấy luôn muốn mọi điều tốt nhất cho con – bao gồm cả mối quan hệ hậu ly hôn giữa hai chúng tôi. Trong thời gian tôi điều trị tâm lý sau ly hôn, tôi cũng đề nghị anh ấy đi cùng mình 1-2 buổi và nhờ chuyên viên tâm lý, anh ấy hiểu mình cần phải làm gì để tốt nhất cho con vào thời điểm ấy và cả những năm tháng sau này. Nguyên nhân ly hôn của chúng tôi cũng không bắt nguồn từ việc lừa dối, phản bội hay những bi kịch không thể hóa giải nên trên cơ bản là hòa bình. Gia đình hai bên cũng yêu quý nhau nên mọi chuyện nhìn chung khá suôn sẻ. Kể những điều này ra để bạn hiểu rằng nếu bạn chưa may mắn làm được như tôi, đó cũng là điều hết sức bình thường. Mọi chuyện đều cần có thời gian và nỗ lực, nhất là khi chúng ta cố gắng bình thường hóa một mối quan hệ đã tan vỡ.

phu_nu_8-hau_ly_hon_anh_trai_va_em_gai.jpg

Một cô bạn của tôi cũng đã làm được điều này nhờ một cử chỉ đầy tử tế dành cho gia đình chồng. Chồng cũ của cô ấy là người Bắc nên cả gia đình chồng đều ở ngoài Bắc. Công việc của anh chồng không thuận lợi nên hai năm sau ly hôn, anh ấy vẫn chưa có điều kiện đưa con ra Bắc thăm bà nội hay đưa bà nội vào đây thăm cháu. Thương bà nội thằng bé, cô bạn tôi một mình đưa con ra Bắc thăm gia đình chồng. Khỏi phải nói chắc bạn cũng hiểu cả anh chồng cũ và gia đình anh ấy cảm kích vợ cũ của mình như thế nào. Và tất nhiên là mối quan hệ giữa họ trở nên hết sức tốt đẹp sau sự kiện ấy.

Tôi tin rằng trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng vậy, bước đầu tiên để mối quan hệ ấy tốt đẹp chính là hai từ “Tôi muốn”. Bạn cần phải muốn điều ấy trước khi bạn làm. Câu nói “Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim” đúng trong mọi hoàn cảnh và mọi mối quan hệ. Nếu bạn thật sự muốn xây dựng một mối quan hệ bình thường, ôn hòa với người cũ, bạn sẽ tìm ra cách để hóa giải và làm lành những tổn thương trong quá khứ.

(Mời đón đọc tiếp phần 2)

Cao Bảo Vy

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày