phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

17/07/2018 - 08:37

Khi một cặp vợ chồng ly thân hay ly dị, những khó khăn không chỉ ập đến với họ mà còn gây khốn khổ cho cuộc sống của nhũng đứa trẻ nữa. Chuyện người lớn tự tìm cách ổn định tinh thần là một lẽ, vậy ai sẽ giúp con cái trong tình cảnh này? 

Khi bố mẹ ly thân hay ly dị, những gì mà lũ trẻ phải gánh chịu là sợ hãi, mất mát, giận dữ và hoang mang. Tuy nhiên, trẻ em dễ có khả năng hồi phục tinh thần. Thực ra, hầu hết con cái của những cặp bố mẹ ly hôn lớn lên tương đối lành mạnh, sống có định hướng. Do đó bố mẹ sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ đối mặt với những khủng hoảng do cuộc ly hôn mà hai người gây nên. Với sự hiểu biết và hướng dẫn, con trẻ có thể học cách để đương đầu với những chấn thương tình cảm phải chịu do sự cố, từ đó quá trình hồi phục tinh thần mới có thể bắt đầu.   

phunu8-giup-tre-doi-pho-voi-su-co-bo-me-ly-than-ly-di-hinh-anh 4

Cảm giác buồn bã và mất mát

Trong suốt những năm tiểu học, trẻ có bố mẹ ly hôn thường trải qua những cảm giác buồn bã và mất mát sâu sắc về sự cố gia đình. Chung chung nhất là nỗi sầu lâu phai ở những trẻ vốn thường tìm kiếm sự an toàn cũng như đã quen nương tựa bố mẹ. Một số cảm thấy xấu hổ và ray rứt về tình cảnh gia đình mình. Mặc dù ít xảy ra ở trẻ lớn tuổi, nhưng những cảm giác về trách nhiệm và tủi thân về việc ly thân hay ly dị của bố mẹ đôi khi cũng hiện hữu. Trong khi một số trút hết nỗi giận dữ ra ngoài bằng những giọt nước mắt, thì có những trẻ lại dằn vặt với các cảm xúc bị nén lại bên trong.

Bố mẹ có thể làm gì cho con? Hãy giúp trẻ thổ lộ cảm xúc bằng lời và bằng những hình thức không phải là ngôn từ như nghệ thuật, âm nhạc hay chữ viết. Hãy nhận ra cảm xúc của con cái và giúp chúng hiểu những gì chúng đang có cảm giác, trấn an trẻ rằng những cảm giác ấy là bình thường, không sao. Giải đáp thích hợp cho con theo từng độ tuổi về chuyện bố mẹ ly dị để trẻ biết đó không phải do lỗi của chúng. Giúp con trẻ gặp gỡ tiếp xúc với những đứa trẻ khác cũng có bố mẹ ly hôn để chúng biết là mình không phải ngoại lệ, đơn độc. Cân nhắc đăng ký cho con cái tham gia vào những nhóm hỗ trợ các ca ly thân, ly dị.

phunu8-giup-tre-doi-pho-voi-su-co-bo-me-ly-than-ly-di-hinh-anh 5

Lo lâu và sợ hãi.

Sợ hãi và lo lắng cũng là những phản ứng thường thấy ở trẻ đã đi học khi bố mẹ ly thân. Trong trường hợp này, sự an toàn và bất an của những sinh hoạt thường nhật trong gia đình thường bị gián đoạn đột ngột khiến trẻ sợ hãi và bất an. Một số lại bị cảm giác bất lực lấn át khi thấy phải đương đầu với những thay đổi trước mắt trong cuộc sống. Vài đứa nhỏ tuổi hơn lại lo bố mẹ sẽ bỏ rơi hoặc không yêu thương mình nữa. Xung đột bố mẹ con cái trong giai đoạn chuyển đổi này càng căng thẳng và càng khiến chúng lo lắng. Đôi khi cũng có trẻ sẽ nói chuyện khá thẳng thắn về những gì chúng quan tâm. Tuy nhiên, những thói quen bồn chồn hay cắn móng tay và các triệu chứng thể lý như đau quặn bụng hoặc nhức đầu cũng thường xảy ra. Ở những đứa lớn tuổi hơn, né tránh bạn bè và các hoạt động xã hội cũng là một dấu hiệu khác của lo lắng và sợ hãi.  

Bố mẹ có thể làm gì cho con? Tránh xung đột nhau khi có mặt con cái. Giảm thiểu những gián đoạn trong thói quen sinh hoạt trong nhà. Cho trẻ biết những thay đổi có thể xảy ra cho đời của chúng: sẽ sống ở đâu, được ai chăm sóc…. Trấn an con bằng những lời lẽ yêu thương và hứa tiếp tục chăm sóc con. Với trẻ lớn hơn, hãy cho phép chúng biết kế hoạch thăm nom, bảo trợ của bố và mẹ, nhưng vẫn phải duy trì trách nhiệm cao nhất trong các quyết định. Cung cấp cho trẻ sự nuôi dưỡng ổn định và rõ ràng. Dành giờ cho từng đứa con. Khuyến khích trẻ biểu lộ những lo lắng. Nhận biết và đánh giá cảm giác của chúng. Dạy cho trẻ thư giãn và có kỹ năng đối phó khó khăn.  

phunu8-giup-tre-doi-pho-voi-su-co-bo-me-ly-than-ly-di-hinh-anh 6

Tức giận và gây hấn.

Khi bố mẹ ly thân, trẻ tiểu học hay có thái độ tức tối. Nhiều đứa đổ cơn giận lên bố mẹ, và chúng có thể nhiếc móc hay trách mắng hành động của song thân. Đứa lớn hơn dùng miệng lưỡi để xả con giận. Một số hình thức bực bội ra mặt là thái độ bất hợp tác, đôi co về luật lệ trong nhà hay phàn nàn nhăn nhó khi làm các việc vặt vãnh. Đôi khi cơn giận lại bị trẻ trút vào những đứa bạn hàng xóm hay em ún bằng những cuộc xô xát.

Bố mẹ có thể làm gì? Hãy cho trẻ biết rằng điên điên một chút cũng không sao. Dạy cho trẻ xả cơn giận một cách lành mạnh. Hãy nghiêm khắc khi thấy hành vi tức tối của trẻ không phù hợp. Nhắc nhở con cái cách hành xử đúng đắn với trẻ khác khi bực bội hay xung đột. Cho các thày cô ở trường và những người chăm sóc con cái bạn biết về tình trạng ly thân để họ hỗ trợ trẻ đối đầu với hoàn cảnh. 

Trong hầu hết trường hợp, những vết thương lòng theo thời gian sẽ được hàn gắn và trẻ sẽ hồi phục từ cơn khủng hoảng. Nếu thấy con cái bị căng thẳng kéo dài, bố mẹ cần tham vấn các chuyên gia tâm lý. Nhờ quan tâm đến ảnh hưởng mà trẻ sẽ phải chịu từ sự cố ly thân, ly dị của bố mẹ, các bậc phụ huynh sẽ từng bước hóa gỉai những khó khăn mà trẻ phải đối mặt cũng như giúp chúng đương đầu một cách thành công hơn.

Khăn Choàng Xanh

(Theo Issueiface.com)


 


 

Tin mới trong ngày