phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

26/05/2015 - 13:50

Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe, hành vi ứng xử và thành tích học tập.  Các nghiên cứu chỉ ra rằng giải quyết được các vấn đề về giấc ngủ sẽ cải thiện được thành tích học tập và cách ứng xử của trẻ.

Để ý tới những gì trẻ ăn

Phụ Nữ 8 Giúp con có giấc ngủ ngon 2

Chuối là một thực phẩm tốt cho giấc ngủ

Tránh cho trẻ ăn những bữa ăn lớn ngay trước khi lên giường đi ngủ. Hãy đảm bảo bạn không đưa cho trẻ bất cứ món ăn gì có chứa caffeine ít hơn 5 tiếng trước khi ngủ. Caffeine có trong những món ăn mà bạn không ngờ tới như soda đường, sô-cô-la, kem hương cà phê và các món bánh ngọt tráng miệng khác. Những món ăn giúp ngủ ngon hơn bao gồm sữa chua, sữa yến mạch, chuối, thịt gia cầm và trứng.

Không chơi trò chơi điện tử trước giờ ngủ

Phụ Nữ 8 Giúp con có giấc ngủ ngon 3

Trò chơi điện tử buổi tối làm trẻ khó có giấc ngủ ngon


Một nghiên cứu vào năm 2007 đã nhận định rằng đối với những trẻ chơi trò chơi điện tử trước khi ngủ một giờ đã bị gián đoạn đáng kể trong giấc ngủ. Nếu các con bạn chơi trò chơi điện tử, bạn chỉ nên cho phép trẻ chơi trước đó vài giờ.

Làm những điều đặc biệt trước khi ngủ
Trẻ có xu hướng cảm thấy thoải mái khi cha mẹ thể hiện tình cảm yêu thương chúng. Những thói quen khi ngủ trẻ có thể đoán biết trước được nhưng vẫn rất hấp dẫn như cuộn tròn trong lòng bạn để nghe một câu chuyện hay một bài hát ru sẽ giúp các con của bạn được thư giãn. Thói quen thư giãn trước giờ ngủ sẽ giúp các con bạn đi vào giấc ngủ ngon.

Thoải mái là chìa khóa quan trọng cho giấc ngủ

Hãy đảm bảo quần áo và chăn mền không cản trở sự chuyển mình của trẻ khi ngủ. Các con của bạn nên được ngủ trong không gian thoáng khí, pyjama và ga trải giường nên bằng chất liệu vải cotton.  Đảm bảo nhiệt độ trong phòng không quá nóng hoặc quá lạnh.

Tạo dựng những thói quen trước giờ ngủ

Phụ Nữ 8 Giúp con có giấc ngủ ngon 4

Đọc sách trước giờ ngủ là một thói quen nên duy trì cho trẻ

Một thói quen phù hợp được thực hiện một cách đều đặn trước khi ngủ giúp trẻ rời bỏ các hoạt động ban ngày để đi vào giấc ngủ. Hãy tuân thủ các thói quen trước khi đi ngủ mỗi tối, thậm chí vào cả cuối tuần, chúng bao gồm những bước quen thuộc như tắm, đánh răng, kể chuyện hoặc trò chuyện với cha, mẹ trước khi ngủ.

Tránh các hoạt động gây phấn khích trước giờ ngủ

Những hoạt động làm trẻ được tiếp thêm năng lượng bao gồm xem một bộ phim có tính kích động hoặc đọc một cuốn sách tăng hưng phấn. Lúc này trẻ nên được tĩnh lặng, thoải mái và thư giãn, không nên bị phấn khích trước giờ ngủ.

Rút phích cắm các thiết bị điện tử

Sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại di động, bộ điều khiển dành cho trẻ em, đồng hồ báo thức và Ti vi sẽ sinh ra từ trường gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ do chúng làm rối loạn quá trình bài tiết melatonin. Hãy đảm bảo để các thiết bị điện tử xa nơi trẻ ngủ  quá 1m, bạn nên rút hẳn phích cắm chứ không chỉ là tắt máy.

Tắt đèn

Chìm hoàn toàn trong bóng tối là cách tốt nhất để đi vào giấc ngủ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ dưới ánh đèn có thể làm ảnh hưởng đến việc điều chỉnh hormone. Điều này có ảnh hưởng bất lợi đến giấc ngủ và chức năng miễn dịch. Nếu bé sợ bóng tối, hãy đặt một chiếc đèn mờ ở trong phòng và tắt đèn khi trẻ đã ngủ. Bạn cũng có thể sử dụng màn gió hoặc mặt nạ ngủ cho trẻ, nếu trẻ dễ tỉnh giấc sớm hơn bình thường do ánh nắng mặt trời tràn vào phòng.

DIỆP PHẠM (theo healthmeup.com)


 


 

Tin mới trong ngày