phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

30/06/2015 - 17:45

Ngày Gia đình Việt Nam 28.6, thay vì cùng nhau đi chơi cả nhà, tôi chọn cách khác. Cách để gieo trồng hạt mầm cho một gia đình hạnh phúc. Đó là việc bắt đầu giáo dục người đàn ông tương lai của gia đình tôi biết rửa chén. Đó là con trai 5 tuổi của tôi. Tên gọi ở nhà là Bin.

phụ nữ 8 Giáo dục người đàn ông tương lai bắt đầu bằng việc biết rửa chén 2

Ngày gia đình Việt Nam là ngày đặc biệt với Bin. Đó là ngày đầu tiên Bin biết… rửa chén. Lâu nay, con gái 8 tuổi thì ăn xong phải tự thu dọn chén và tự rửa chén của mình. Còn Bin nhỏ, tay chưa với tới vòi vặn nước nên chỉ dọn chén vào bồn rửa và lau sạch chỗ bàn ăn. Nhưng ngày Gia đình Việt Nam năm nay, tôi quyết định cho Bin… trưởng thành. Bởi Bin đã cao vừa tầm tay vặn vòi nước. Bin vừa ăn, vừa tám chuyện với chị Hai chuyện đi bơi, chuyện đồ chơi, chuyện dì 5 sắp có em bé… rất rôm rả. Nên khi chị Hai ăn xong, Bin vẫn còn cả chén cơm. Tôi bắt đầu bằng chuyện tự giác: “Bin à, sự khác nhau giữa một em bé 3 tuổi và em bé 5 tuổi là ý thức tự giác. Bé 3 tuổi thì mẹ phải nhắc đút cơm vào miệng, còn bé 5 tuổi thì tự xúc cơm ăn mà không đợi nhắc. Con muốn con là cậu bé mấy tuổi? Bin dõng dạc nói: “Con 5 tuổi!” và ăn một lèo. Ăn xong, Bin tung tăng ra khỏi bàn ăn. Tôi gọi Bin lại và nói: “Tại sao con không thu dọn chén như những lần trước mẹ đã dạy?”. Bin nói: “Con quên” và tiến hành dọn chén. Bàn ăn khá bề bộn nhiều chén dĩa và vỏ trái cây. Bin lấy vội cái khăn lau. Tôi nói: “Trước khi lau bàn phải dọn chén dĩa ra khỏi bàn, trước khi dọn chén dĩa phải dọn rác và thức ăn thừa gom lại vào một cái chén rồi cho vào giỏ rác”. Bin dọn bàn xong tôi quyết định hôm nay phải là ngày đặc biệt của Bin. Tôi hỏi: “Con có thể tự rửa chén của con được chưa?”. Bin nhanh nhảu: “Dạ được!”. “Vậy con làm đi!”.

Bin đứng vào bồn rửa chén, tôi quan sát cách Bin rửa chén và hỏi: “Làm sao để biết cái chén mình rửa đã sạch con biết không?”. Bin trả lời nhỏ rí: “không biết!”. Tôi hướng dẫn đơn giản: “Cái chén sạch là chén rờ không còn thấy trơn xà bông và ngửi không còn mùi tanh của thức ăn”. Vậy làm sao để rửa chén sạch? Tôi hướng dẫn 3 bước đơn giản để rửa chén sạch. Một: dọn thức ăn bám ra khỏi chén. Hai: rửa bằng xà bông trong chén lẫn ngoài chén. Ba: Xả bằng nước sạch.Bin hào hứng đến nỗi rửa dùm luôn chén dĩa của Mẹ và chị Hai. Kết quả Bin đã rửa  được 4 cái chén, 2 cái tô, 3 cái dĩa và khay đựng cơm của mình. “Kết quả tuyệt vời. Nhưng tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Mỗi ngày con chỉ cần tự rửa chén của con thôi, chỉ có hôm nay nhân ngày Gia đình con được rửa chén cho cả mẹ và chị Hai. Con lớn thêm chút nữa sẽ được rửa chén cho cả nhà”, tôi nói với Bin.

Tối đi làm về, tôi ôm Bin vào lòng thì thầm vào tai Bin: “Hôm nay con trai mẹ rất cừ! Bin biết vì sao không?”. “Con biết rửa chén nên mẹ vui đúng không mẹ?”. Đúng vậy con trai!. Một gia đình khó lòng hạnh phúc trọn vẹn nếu người đàn ông trong nhà ngay từ nhỏ được dạy rằng: “Quét nhà, rửa chén chỉ là việc của đàn bà”. Đừng phân biệt đàn ông hay đàn bà đối với công việc nhà, dù rửa chén hay cọ nhà vệ sinh.  

Người mẹ bận rộn


 


 

Tin mới trong ngày