phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

19/06/2018 - 09:36

Mấy hôm nay, trong một group kín, một video quay cảnh cô gái uống liên tục 15 ly rượu trong vòng chưa đầy 1 phút đang thu hút sự quan tâm của mọi người. Đặc biệt, dưới mỗi ly rượu đều đặt những số tiền với nhiều mệnh giá khác nhau. Uống hết một ly rượu, cô gái sẽ được nhận số tiền tương ứng đặt dướu mỗi ly rượu.

Với những người trong cuộc, đây có thể là một trò vui khiến họ cảm thấy thích thú, nhiều người bạn của cô gái còn vỗ tay tán thưởng cho hành động của cô và một trong số họ còn quay clip đăng lên MXH để “khoe” sự “chịu chơi” của cô gái.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_thach_thuc_uong_ruou_5.png
Cô gái liên tục uống rất nhiều rượu trong sự cỗ vũ của bạn bè, uống hết rượu cô sẽ được nhận hết số tiền mọi người đặt cược dưới mỗi ly rượu
 

Đây không phải là lần đầu tiên video có nội dung “uống càng nhiều rượu càng được nhiều tiền” được đăng tải lên mạng xã hội. Rất nhiều bạn trẻ, thường là các cô gái, đã chấp nhận lời thách thức của bạn bè mà bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng để uống một lúc nạp lượng rất lớn chất cồn vào cơ thể.

Nhưng phía sau những điều họ nghĩ chỉ là “chơi cho vui” ấy là tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Nhất là sau khi uống, mặt cô gái đỏ bừng lên vì đã uống quá nhiều rượu. Phía sau những ly rượu tưởng “vô thưởng vô phạt” ấy, phía sau những số tiền mà các bạn nghĩ là “chiến công” ấy có khi chỉ mấy giây sau bạn sẽ trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Theo Cục An toàn thực (Bộ Y tế), giai đoạn 2013-2017, toàn quốc ghi nhận 28 vụ ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn với 193 người mắc, 34 người chết và có 22/63 (chiếm 34,9%) tỉnh, thành phố có ngộ độc rượu. Chỉ riêng trong tháng 1/2018 đã có 12 ca ngộ độc do dùng rượu có cồn methanol phải vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai; trong đó có 4 ca đã tử vong.

Ngoài ra, những số liệu thông kế khác cũng sẽ khiến những bạn trẻ “thích thể hiện” nên giật mình trước khi nhận lời thách thức uống nhiều rượu: Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rượu là nguyên nhân của 31% vụ đánh, giết người; 33% vụ hiếp dâm; 18% số vụ tai nạn giao thông và 60 loại bệnh khác nhau liên quan đến thói quen sử dụng rượu, bia (như: gan, dạ dày, tim mạch...).

Báo chí đã từng đề cập không ít trường hợp đã tử vong sau khi uống quá nhiều rượu do bị ngộ độc methanol. Ngoài ra, hiện nay vì lợi nhuận mà nhiều cá nhân, tổ chức đã bất chấp vi phạm pháp luật trong việc sản xuất rượu như: Sản xuất rượu “nhái”; sử dụng các nguyên liệu không rõ nguồn gốc hoặc các chai rượu ngoại có giá thành rẻ để sản xuất các loại rượu ngoại giả; sử dụng các loại nguyên liệu, nguồn mem nhập lậu nhằm tăng nồng độ cồn; pha chế các hóa chất vào các loại cồn thực phẩm để tăng nồng độ rượu… Chính những điều này sẽ là “hố chôn” dành cho những người thích uống nhiều rượu và thích thể hiện mình trước đám đông.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_thach_thuc_uong_ruou_anh_2.jpg

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_thach_thuc_uong_ruou_anh_1.jpg
Nhiều cô gái bất chấp cả tính mạng của mình để mua vui cho những người khác.
 

Là con gái, khi uống quá nhiều rượu cũng dễ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng khác như không làm chủ được lời nói, hành vi nên dễ bị người khác lợi dụng, bêu xấu. Thậm chí, nếu gặp phải đối tượng có ý đồ xấu sẽ dẫn đến hành vi hiếp dâm hay giết người cướp của… Rất nhiều trường hợp nạn nhân đã bị hại, lạm dụng trong những lúc mất kiểm soát vì “quá chén” như thế.

Vì vậy, việc uống quá nhiều rượu không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của chính bản thân mà sau đó còn là nỗi đau, mất mát, nổi ám ánh đối với chính người thân, gia đình.

Do đó, đừng vì chút ham vui, vì muốn thể hiện cái tôi, vì đôi ba lời thách thức của đám bạn mà tự dẫn mình đến với cánh cửa tử thần, đưa gia đình mình vào hoàn cảnh khó khăn, kiệt quệ, tai tiếng.

Là bạn bè, hãy biết chia sẻ, trao đổi, học hỏi với nhau những điều tốt đẹp chứ không phải là “ép” nhau những hành đông, việc làm “tự giết bạn” như thế!

Hy vọng rằng, sẽ không còn cô gái nào vì vài đồng tiền kê dưới đáy ly mà bán rẻ cả cuộc đời mình, mua vui cho mấy người bạn vô tâm nữa.

Hà An


 


 

Tin mới trong ngày