phunu8_news_0.png

You are here

23/10/2015 - 09:00

Cứ rảo một vòng siêu thị, quán cà phê hay sân chơi, thể nào bạn cũng bắt gặp một vài đứa bé ngây người dán mắt vào màn hình máy tính bảng hay smartphone như bị thôi miên.

Phụ Nữ 8 Đừng để smartphone cướp mất con bạn ảnh 3

Theo nghiên cứu của viện Kaiser Foundation, trẻ vị thành niên dùng các thiết bị công nghệ số nhiều hơn từ 4 đến 5 lần mức khuyến khích, dẫn đến những hậu quả có hại cho cả chính chúng và môi trường cộng đồng. Còn trẻ nhỏ hơn thì sao? Cũng hại chẳng kém!

Thống kê tại Mỹ cho thấy cứ 10 bậc phụ huynh thì đã có đến 7 cặp bố mẹ cho trẻ 2, 3 tuổi chơi máy tính bảng, đến nỗi con số trẻ nhí rành xài tablet lên đến 90% mà hơn phân nửa trong số chúng đã trở thành “những con nghiện nhí”. Mối nguy tiềm ẩn ra sao? Các nhà nghiên cứu tâm lý trẻ liệt kê ra đến 10 cái hại.

1. Mối liên hệ bố mẹ-con cái bị thay đổi

Từ 0 đến 2 tuổi não trẻ tăng gấp 3 lần kích thước. Một câu nói, cái vuốt ve đụng chạm, cuộc chơi chung với bố mẹ, anh em… cũng tạo thành những đường dẫn trong não giúp trẻ học biết cách gắn bó cảm xúc với người thân. Nếu trẻ bỏ quá nhiều thời gian với các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh hay máy tính bảng, các đường dẫn thần kinh sẽ thay đổi, phát sinh khác đi, ảnh hưởng xấu đến độ tập trung, lòng tự tin, trong nhiều trường hợp còn dẫn đến vô cảm với gia đình.

2. Trở thành những con nghiện nhí

Một trong những điều tuyệt vời của thiết bị kỹ thuật số là lúc nào cũng mới lạ đối với người dùng nên người ta khó từ bỏ, khó ngưng sử dụng chúng. Nếu đã rành thao tác, chỉ cần ấn, vuốt lên mặt tablet hay smartphone, trẻ nhỏ sẽ có tất cả những điều chúng muốn. Điều đó không dạy chúng “chơi” điều độ, kiểm soát xung động hay học thách thức chính mình, những điểm sáng mà người nghiện thường thiếu.

Phụ Nữ 8 Đừng để smartphone cướp mất con bạn ảnh 4

3. Kích hoạt tính nóng nảy

Dù ở tuổi nào, bạn cứ thử tước một thứ mà người nghiện đang dùng xem, có lẽ bạn sẽ bị ăn “đấm” vào mặt. Trẻ thơ cũng gần như thế! Đừng bảo vì trẻ quấy mà cha mẹ đưa tablet cho chúng yên. Cách mua sự bình an của phụ huynh như thế có giá quá đắt, bởi chính những đồ vật ấy sẽ tước đi sự bình tĩnh, tập trung, đồng thời hình thành tính bướng bỉnh trong đầu trẻ.

Phụ Nữ 8 Đừng để smartphone cướp mất con bạn ảnh 5

4. Từ khó đến mất ngủ

Ngay người lớn cũng biết ánh sáng mờ mờ hắt ra từ smartphone khi họ đọc sách điện tử, chat mail đêm… sẽ ức chế việc tiết hormone melatonin tạo giấc ngủ ngon, làm thay đổi chu kỳ ngủ-thức tự nhiên của cơ thể khiến khó ngủ. Tỷ lệ 75% trẻ được thoải mái đem máy tính bảng vào giường đủ chứng tỏ tại sao số trẻ này khi lên 9, lên 10, điểm học cứ kém dần vì… ngủ đâu có được đủ giấc.

5. Khả năng tiếp thu học hành bị ảnh hưởng

Khả năng tiếp thu kiến thức từ nhỏ tốt hay dở đều căn cơ ở mức độ tập trung của trẻ, thứ rất dễ bị smartphone hay tablet tước mất. Chúng cũng chiếm luôn cơ hội để trẻ học kỹ năng phản xạ, cảm nhận, vận động thị giác… những yếu tố cần thiết để học tốt môn toán và các môn khoa học. Còn trí tưởng tượng và sáng tạo cũng dễ bị thui chột vì những game online hay video đủ loại.

6. Trẻ không phát triển kỹ năng giao tiếp

Càng mê chơi máy, trẻ càng ít tiếp xúc, như thế càng ít cơ hội mặt nhìn mặt, nghe tận tai giọng nói, đoán các biểu hiện của ngôn ngữ cơ thể từ người khác nên chúng dần cũng mất luôn thứ cảm xúc có được khi giao tiếp. Từ đó những phản ứng hỉ, nộ, ái, ố cần thiết khó hình thành nên chúng sẽ lười suy nghĩ về những gì mình đã làm, càng khó chân nhận đúng, sai, xấu, tốt. Nói tóm lại, trẻ khó phát triển tốt những kỹ năng giao tiếp căn bản trong cuộc sống.

Phụ Nữ 8 Đừng để smartphone cướp mất con bạn ảnh 6

7. Tăng nguy cơ tâm thần

Cơ thể nhỏ nhoi, trí não non nớt của trẻ khi chơi máy quá nhiều sẽ bị khủng bố bởi lượng hình ảnh, âm thanh từ mạng nên cảm xúc bị quá tải theo những chiều hướng không thực. Khi quá lậm máy, trẻ dễ sa vào các trạng thái trầm cảm, lo lắng, rối loạn liên kết lô-gíc sự việc, giảm tập trung, khủng hoảng tâm lý và phát sinh thứ hành vi của những đứa trẻ có vấn đề.

8. Nguy cơ béo phì tăng cao

Người lớn khi chúi mũi vào smartphone cũng như “thiền sư diện bích” huống hồ một đứa con nít vốn dễ bị máy móc mê hoặc. Chúng đang tuổi cần hoạt động, chạy nhảy để xương cốt, gân bắp phát triển nay lại ngồi lì một chỗ, mắt dán vào màn hình. Hoạt động thể lý giảm tất tạo cơ hội cho béo phì phát triển. Xác suất trẻ mê máy kỹ thuật số có nguy cơ béo phì lên đến 30%, đó cũng là con số nạn nhân tiểu đường, tim mạch trong tương lai. Một số nhà khoa học đã mỉa mai cho rằng thế kỷ 21 là thế kỷ có thế hệ trẻ béo phì đầu tiên… nhờ tiến bộ khoa học!

Phụ Nữ 8 Đừng để smartphone cướp mất con bạn ảnh 7

9. Trẻ bị tăng động

Mê máy tất ít tiếp xúc. Ít tiếp xúc sẽ không tập được lòng vị tha, khó kiềm chế cơn bực bội và nhất là nuôi lớn tính ích kỷ. Những hình ảnh bạo lực từ các video game cũng góp phần tạo ra những đứa trẻ dễ nổi quạu với bạn bè dẫn đến những hành động đáng tiếc khó lường.

Phụ Nữ 8 Đừng để smartphone cướp mất con bạn ảnh 8

10. Làm tăng mối lo cho xã hội

Muốn lớn lên và thành công trong sự nghiệp, trẻ phải học được những kỹ năng xã hội ngay từ bé. Thế nhưng, chúng đã không đủ thời gian để tiếp thu vì bị máy móc chiếm dụng gần hết. Cứ tưởng công nghệ sẽ giúp người ta giao tiếp thuận lợi hơn nhưng thật ra máy móc không thể thay thế con người. Nếu máy móc đã phá vỡ cấu trúc tạo tâm hồn của một đứa bé thì dù được hỗ trợ bằng các thiết bị tối tân đi nữa, đứa trẻ thiếu hụt kỹ năng ấy vẫn là một mối lo cho xã hội mai này.

                                                                                                            NHIỆT KẾ

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày