phunu8_news_0.png

You are here

21/08/2020 - 08:02

Đối diện nỗi đau, ta chọn gì, nụ cười hay nước mắt? Làm sao để đứng vững trước những cơn quăng quật của cuộc đời? 

Trong đời, ngoài rất ít những người có “số hưởng” toàn vẹn, hầu như ai cũng phải trải qua những biến cố. Nhỏ hay lớn, nông hay sâu thì những bi kịch cuộc đời cũng để lại vết thương đau khó lành.

Khi đối diện với những biến cố và nỗi đau, ta chọn gì, nụ cười hay nước mắt, lặng im hay buông lời trách cứ, thở than?

Có những người vợ, khi chồng chẳng may mất sớm, nỗi đau mất mát cứ choán mãi trong lòng, họ chỉ như một thân xác đang tồn tại. Cuộc sống cũng lặng im như những cái cây. Thậm chí một cái cây còn biết reo vui trước gió, họ thì không.  

Cũng có những người vợ, thật lạ lùng, cứ ao ước “độc ác” đến mức giá như chồng mất sớm, thế sẽ đỡ đau hơn phải chịu cảnh chồng còn sống sờ sờ nhưng quen thói ngoại tình, nay trăng gió cô này, mai bướm ong cô khác.

Vậy đó, hình thái của nỗi đau khác nhau, nhưng điểm chung vẫn là sức tổn thương khủng khiếp. Làm sao để đứng vững trước những cơn quăng quật của cuộc đời? Hãy nghe qua 2 câu chuyện có thật sau đây.

doi-dien-noi-dau-chon-nuoc-mat-hay-nu-cuoi.jpg
Người mẹ phi thường đối mặt và vượt qua nỗi đau khiến nhiều người nể phục - nhân vật trong chương trình "Đối mặt cảm xúc" do Quyền Linh làm MC.
 

Câu chuyện thứ nhất được MC Quyền Linh kể lại trong chương trình Đối mặt cảm xúc trên truyền hình. Vào một lần đi quay chương trình ở một ngôi làng nọ, nhân vật chính của chương trình là một người đàn ông bị liệt.

Anh là trụ cột chính trong nhà, một mình anh làm thợ sửa quạt nuôi hai đứa con bị liệt, một người cha bị liệt và một người anh trai cũng bị liệt nốt. Nhà anh rất nghèo. Với một hoàn cảnh đầy bi kịch như thế nhưng người đàn ông này lúc nào cũng cười, cười như một “thằng khùng”, khiến Quyền Linh vô cùng ngạc nhiên.

Thật bất ngờ, anh ta kéo nam MC này vào phòng, đóng kín cửa phòng, lấy mền mùng nhét hết tất cả khe cửa để bên ngoài không nghe được. Và rồi… anh ta khóc, khóc như chưa từng được khóc.

“Tôi không có khùng đâu! Tôi cười trước mặt mọi người, vì nếu tôi khóc, ba tôi sẽ là người buồn đau mà chết trước, rồi anh tôi cũng sẽ chết, rồi hai đứa nhỏ, sẽ ra sao?...”, anh nức nở.

Vậy đó, một con người không thể đứng bình thường trên đôi chân của mình nhưng là trụ cột nuôi cả gia đình 5 miệng ăn. Nếu người đàn ông này không chọn nụ cười, chỉ vài lời than thở thôi cũng có thể khiến gia đình suy sụp.

Câu chuyện thứ 2, một người mẹ - cũng là một nhân vật trong chương trình Đối mặt cảm xúc. Một bà mẹ bình thường nhưng lại kiên cường, cứng cỏi đối mặt và bình tĩnh vượt qua nỗi đau một cách phi thường đến mức đạo diễn Lê Hoàng phải thốt lên “nghìn năm có một”.

Cuộc đời bà là một chuỗi dài bi kịch: chồng mất trong một tai nạn sập hầm vàng, rồi đến con trai mất trong một tai nạn khác. Một mình bà bươn chải gồng gánh nuôi 3 đứa con gái đến tuổi trưởng thành. Nhưng bi kịch vẫn chưa buông tha: bà bị căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, phải chiến đấu với bệnh tật một mình khi cả 3 cô con gái đều ở xa.

Nhưng nỗi đau mất mát và bệnh tật vẫn không hề lấy được của bà một giọt nước mắt nào. Khi con trai mất, bà điên mất 8 tháng mà không hé răng đứa con nào hay biết. Khi các cô con gái trở về bên mẹ, bà vẫn cứng cỏi đến lạ lùng. “Tôi chỉ để nỗi đau trong tim mình”.

Bệnh ung thư hành bà đau lăn từ giường xuống đất, nhiều lần cầm sẵn điện thoại để lỡ mình có “ra đi” thì ới cho con hay một tiếng. Những đứa con ở xa không bao giờ biết bà đau lúc nào, đau ở đâu. Bà luôn cắn răng chịu đựng bởi không muốn con cái phiền lo.

Vậy nhưng, bớt đau là bà lại nấu cơm rồi mang đi làm từ thiện. Có bao nhiêu bà mang cho hết bấy nhiêu, dù có khi mình chỉ còn cọng bạc hà luộc ăn qua bữa trong nhà!

doi-dien-noi-dau-chon-nuoc-mat-hay-nu-cuoi1.jpg
Cuộc đời đầy bi kịch, nhưng trái tim mẹ vẫn luôn tràn đầy tình yêu thương và tấm lòng thiện lành với mọi người.
 

Một người cha cực kì bình thường, lam lũ, vất vả và bị cuộc đời quăng quật cho “nát bươm” đến thế nhưng lại có một trái tim cao thượng và đầy tình yêu thương. Một người mẹ mà số phận mong manh như ngọn đèn trước gió nhưng sự cứng cỏi không gì sánh bằng. Và cái tâm thiện lành như đóa sen tỏa ngát giữa đời xanh…

Hai cuộc đời, hai số phận đau đớn đến tận cùng nhưng ta chỉ thấy ở họ nụ cười. Dù để đổi lấy nụ cười đơn giản đó, họ đã từng đau, rất đau!

Còn bạn thì sao? Bạn đã làm gì để đứng vững trước những cơn quăng quật của cuộc đời?

Theo phunuonline.com.vn

Tin mới trong ngày