phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

21/05/2018 - 15:37

Thứ bậc đứa trẻ sinh ra trong một gia đình cũng phần nào dự báo về tương lai của chúng. Nhưng đứa bé hay bố mẹ có phải chịu trách nhiệm về thành bại cuộc đời của trẻ hay không lại là chuyện khác.

Là con cả, con út hay con thứ trong nhà đều có ý nghĩa nào đó đối với tương lai của mỗi thành viên trẻ nhỏ. Vấn đề này lâu nay vẫn gây ra tranh cãi nhất định khi khoa học có những nhận định và phân tích giữa thứ bậc anh chị em và trí thông minh.

phunu8-doan-tuong-lai-tre-qua-thu-bac-con-cai-trong-gia-dinh-hinh-anh

Một nghiên cứu gần đây cho rằng con đầu lòng thường thông minh hơn em ún sinh sau. Ý kiến ấy đã khơi gợi tranh luận giữa anh chị em trong nhà về chuyện ai có chỉ số IQ cao hơn. Bàn về chủ đề gia đình này, mỗi người đều có ý kiến riêng bởi ai cũng có một thứ bậc nào đó khi sinh ra làm con trong một mái ấm. Các chuyên gia cũng vào cuộc để xem thứ bậc ấy ảnh hưởng thế nào đến tiền đồ tương lai trẻ. Một số kết luận đã được đưa ra, dù chưa đủ sức thuyết phục mọi người hoàn toàn, kể cả với những bậc bố mẹ có con cái thành đạt hay lận đận đường công danh.   

phunu8-doan-tuong-lai-tre-qua-thu-bac-con-cai-trong-gia-dinh-hinh-anh 5

Nếu bạn là con út

Bạn có nhiều khả năng ra làm ăn đứng chủ công ty riêng, ngay cả khi bố mẹ không theo nghiệp kinh doanh. Một nhóm các nhà tâm lý nhận thấy lớp con út thường mang tính cách nổi loạn, có khuynh hướng phiêu lưu liều lĩnh nên khi đến tuổi họ dễ làm chủ cơ nghiệp mình tạo lập. Nhóm trẻ này thích tham gia các hoạt động mạo hiểm, chơi các môn thể thao cần cái đầu lạnh, như nhảy dù chẳng hạn.

Nếu bạn là con thứ

Bạn thường có khuynh hướng giúp đỡ người khác. Một nghiên cứu cho rằng những đứa con thứ trong một gia đình dễ có những hành vi hỗ trợ xã hội, cộng đồng hơn, nghĩa là chúng vị tha và sẽ đặt nhu cầu của người khác trước nhu cầu riêng của mình.

phunu8-doan-tuong-lai-tre-qua-thu-bac-con-cai-trong-gia-dinh-hinh-anh 6

Nếu bạn là con cả hay con một

Bạn có nhiều khả năng thành công theo hướng truyền thống. Một nhà tâm lý học giải thích, khi chung quanh không có anh chị em nào, con cả hay con một được lớn lên trong môi trường đầy những người lớn thông minh hơn chúng. Và cách làm cho các bậc trưởng thượng hài lòng nhất chỉ là cần cố gắng đạt thành công theo đường lối mọi người từng làm. Tại công sở chúng có khả năng lãnh đạo. Một số nghiên cứu cho thấy con cả dễ trở thành các chính khách hay giám đốc điều hành (CEO). Con một hay con cả thường giống bố mẹ, bề trên, nên dễ tuân theo quy củ dòng tộc, nghiêng về học thuật và tính cách tự tin, Những đặc điểm này biểu lộ nhiều nơi làm việc, nhất là khi chúng nỗ lực tiến thân.

Còn những ai không quan tâm đến thứ bậc anh chị em thường dễ làm bạn và gần gũi với người có thứ bậc sinh như mình.

Khăn Choàng Xanh

(Theo Esquire.com)


 


 

Tin mới trong ngày