phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

12/05/2015 - 11:53

Vấn đề dinh dưỡng có thể tác động ra sao vào họat động sinh sản của con người vẫn còn là một câu hỏi lớn đối với ngành sinh vật học! Nhưng dù sao người ta cũng phải chấp nhận vài sự thực.

Phụ Nữ 8 Dinh dưỡng sao cho dễ sinh con 2

Việc ăn uống điều độ, đa dạng và đủ chất chính là những yếu tố làm cho khả năng sinh sản ở người nam và người nữ đạt độ khả quan nhất. Tuy nhiên đáng tiếc là trên đời này chẳng có loại lương thực thần diệu nên tất cả đều tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng và chất lượng dinh dưỡng mà người ta chọn cho mình mỗi ngày.

Phụ Nữ 8 Dinh dưỡng sao cho dễ sinh con 3

Những điều kiện thuận lợi cho khả năng sinh sản

Duy trì một thể trọng lành mạnh (nghĩa là ở mức bình thường) là điều kiện lý tưởng nhất trong các điều kiện để khả năng sinh sản được dễ dàng thông suốt. Rõ ràng trọng lượng cơ thể phụ nữ ảnh hưởng nhiều đến cơ may đậu thai. Tình trạng thừa cân thường có nguy cơ gây tổn hại đến tình trạng sức khỏe người mẹ. Thêm vào đó những phụ nữ thừa cân xem ra không mặn mà lắm với việc mang bầu so với khao khát mạnh ở người phụ nữ có trọng lượng bình thường.

Giải thích hiện tượng này thế nào?

Béo phì kéo theo sự gia tăng các tế bào mỡ và đến lượt chính các tế bào này lại tạo ra lượng oestrogene dư đủ để cản trở việc đậu thai trong sinh nở. Nhiều nghiên cứu cho thấy các bậc bố mẹ béo phì càng giảm cân càng tăng tỷ lệ dễ có con. Ở một thái cực khác, không đủ cân (chỉ số BMK nhỏ hơn 20) cũng liên quan đến vô sinh.

Phụ Nữ 8 Dinh dưỡng sao cho dễ sinh con 4

Tránh thiếu máu, nhất là thiếu hụt Vitamine B12

Xảy ra tình trạng thiếu máu có thể là do thiếu nhiều chất khác ( như sắt, axit folic, vitamine B12). Thiếu máu do thiếu Vitamine B12 có thể dẫn đến vô sinh ở phụ nữ. Cho đến nay người ta mới chỉ nhắc đến hai trường hợp. Tình trạng thiếu Vitamine B12 khá hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra, nhất là ở những người theo chế độ ăn chay quá nghiêm nhặt. Vitamine B12 chủ yếu có trong những thực phẩm gốc động vật. Ăn uống bổ sung thêm chất có thể điều chỉnh tình hình này nếu bạn không tiêu thụ đủ các sản phẩm gốc động vật hay nếu cơ thể bạn không hợp với việc hấp thụ Vitamine B12 lắm.

Phụ Nữ 8 Dinh dưỡng sao cho dễ sinh con 5

Giảm tiêu thụ cà phê và rượu

Trong thời kỳ có thể thụ thai cả chồng và vợ nên giảm uống cà phê và rượu. Uống hơn 300mg cà phê (tương đương chừng 2 tách) có thể làm chậm quá trình thụ thai. Thực tế, dường như phụ nữ nào uống hơn 2 tách cà phê mỗi ngày cơ hội thụ thai của họ giảm gấp hai lần người uống ít hơn. Kết quả tương tự cũng ứng với rượu. Tiêu thụ trung bình 2 ly rượu mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai do chúng ngăn cản việc rụng trứng. Ở nam giới, cà phê và rượu tiêu thụ liều lượng cao sẽ làm suy giảm chất lượng tinh trùng.

Phụ Nữ 8 Dinh dưỡng sao cho dễ sinh con 6

Người đến tuổi dậy thì

Với những ai mới đến tuổi dậy thì, những người sắp bước vào sinh nở lần đầu thì dinh dưỡng không thích hợp sẽ làm chậm lớn và chậm cả trưởng thành sinh dục. Trong khi đó dinh dưỡng giàu chất và lớn nhanh sẽ tăng độ chín muồi về sinh dục cơ thể, rất thuận lợi cho khả năng sinh sản. 

                                                                                          NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày