phunu8_news_0.png

You are here

13/07/2015 - 09:08

Trái tim người mẹ là lớp học của con. (Henry Ward Beecher )

Phụ Nữ 8 Điều dễ thương nhất mẹ từng nói vói tôi 2

Lúc tôi chừng 12 mẹ hay kể lại một chuyện lanh lợi nào đó tôi làm hồi lên ba. Trong kho ký ức đã được chắt lọc theo năm tháng của bà, tôi đã được tô vẽ thành một cô bé mẫu giáo hoàn hảo. Tự so sánh tôi thấy mình làm sao bằng được cô bé tóc vàng óng duyên dáng trong hồi tưởng của bà. Chưa đến tuổi thiếu niên tự trông tôi đã dị hợm với cặp kính cận gọng sừng và mái tóc xoăn tít đúng mốt hồi ấy.

Cùng với những đứa con gái khác hay bị lũ con trai cay độc chọc ghẹo ở trường, chúng tôi túm tụm nhau tạo thành nhóm đồng bệnh tương lân. Các chuyện tình lãng mạn của tôi chỉ toàn là tưởng tượng, một số ít là bạn bè. Tôi ngập ngừng hỏi vu vơ “Khi nào con mới ở tuổi đẹp nhất?”. Mẹ nhìn tôi ngạc nhiên và nói “Ngay lúc này đấy con. Con đang ở độ tuổi đẹp nhất đời đấy”.

Phụ Nữ 8 Điều dễ thương nhất mẹ từng nói vói tôi 3

Ở bữa tiệc trưa khoản đãi trước ngày tôi tốt nghiệp đại học, mẹ huyên thuyên về thời gian trôi qua quá mau. Dường như cái ngày mẹ là trưởng nhóm cổ động và tôi là thành viên chỉ mới cách đây một tháng. Ở đại học chưa bao giờ tôi là một cổ động viên. Kiểu tóc bấy giờ đã là mốt để bồng mà tóc tôi vẫn cứ thưa thớt buộc túm thành đuôi ngựa. Hầu như đêm nào tôi cũng là kẻ canh chuông báo khu phòng ngủ ký túc xá để gọi mấy đứa con gái khác khi tình nhân chúng đến hẹn hò. Trong hộp thư mail của tôi chẳng thấy bóng dáng anh chàng nào, dù là cùng học hay phục vụ quân đội. Tôi nhận định với mẹ rằng coi chừng mẹ thất vọng về cô con gái nhỏ rồi. Bà vẫn nhấn mạnh “Ôi trời, không!. Giờ này con mới ở độ tuổi đẹp nhất đời đấy.”

Ba năm sau tôi lại sống cùng bố mẹ, lần này còn đèo thêm hai đứa bé chiếm đứt căn phòng phụ. Tôi đã cưới anh chàng người tình thời trung học và anh ta đã bỏ tôi. Biệt tăm suốt hai tháng, mẹ con tôi mới giáp mặt được anh ta một lần ở phi trường, quả đúng là như vậy, nhưng lúc ấy tôi đã tay bồng tay bế lách nhách nào tã lót nào trống lắc cho trẻ chơi và cả sữa bột con nít. Đương đầu với bọn trẻ mờ sáng đã quấy, mè nheo đá đổ cả cháo yến mạch rồi cứ giấy báo mà gặm, tôi đã biến căn nhà ngăn nắp của bố mẹ thành một cái nhà trẻ. Tôi ăn nhiều thêm một chút, ngủ nhiều hơn một chút và cũng cằn nhằn nhiều hơn một chút. Tôi nói với giọng xin lỗi cùng mẹ rằng, chắc chắn mẹ sẽ rất mừng khi có lại được cuộc sống bình thường- trẻ nào cũng hay nhưng tôi đã hơi già đầu rồi không thể là đứa con nít con bà ngày xưa nữa. Bà nói “ Ồ không. Mẹ rất thích các cậu trai bé bỏng này, nhưng ngay bây giờ con mới vào lứa tuổi đẹp nhất trong đời đấy chứ”.

Phụ Nữ 8 Điều dễ thương nhất mẹ từng nói vói tôi 4

Thế rồi bất thần lũ trẻ bé nhà tôi bước vào tuổi thiếu niên với những khao khát tìm hiểu như bị cuốn bằng máy hút bụi. Ngôi nhà tôi chẳng bao giờ được hoàn toàn sạch sẽ và tôi phải lo thu dọn tươm tất cho kịp chuẩn bị bữa tối lúc 4 giờ 45 như dự tính. Mốt tóc xoăn rồi cuối cùng cũng trở lại thế mà tóc tôi lại thẳng đuột như dây đàn. Tuy vậy ghé thăm tôi nhân dịp nghỉ lễ, mẹ vẫn “phán” một câu “Con đang trong tuổi đẹp nhất đời”.

Chính sau đó một tuần tôi và thằng con trai 16 tuổi có cuộc đấu khẩu. Dù không nhớ rõ chủ đề nhưng vẫn biết đó là một chủ đề gì đó nóng lắm. Hai mẹ con thường có những cuộc tranh luận nảy lửa như vậy từ khi mỗi người có một quan niệm khác nhau, khi thì về lợi hại của TV, khi thì chỉ vì thế nào là căn phòng sạch sẽ hoặc chuyện nó đi xe mà chẳng bao giờ chịu đổ đầy xăng khiến nhiều lúc tôi phải chới với giữa đường. Cuối cùng cáu tiết nó nói “Bà bô à. Con đoán là mẹ đang ao ước con trở lại thuở lên hai để mẹ toàn quyền lên lớp con”

Đưa mắt nhìn kỹ con, tôi đành phải ngừng lại một lúc rồi mới thành thực thốt ra “Không Dan à, hoàn toàn không phải thế. Ngay lúc này con đang ở lứa tuổi đẹp nhất đời đấy”. Và với những từ ngữ này tôi như đang chuyển giao một món quà đã được nhận, một món gia bảo trân qúy, xứng đáng và an toàn. Tôi đã trao lại cho con món quà tình yêu của mẹ mình.

                                                                                                Minh Trung (Theo Marilyn Pribus)

Tin mới trong ngày