phunu8_news_0.png

You are here

08/10/2019 - 13:16

deu-dan-cho-con-uong-sua-moi-ngay-nhung-van-khong-cao-dua-con-di-kham-me-bat-ngo-voi-cau-tra-loi-cua-bac-si.jpg

Khi so sánh chiều cao của bé với các bạn cùng lứa tuổi, người mẹ nhận thấy dường như con không cao thêm chút nào trong vài năm liền, mặc dù ngày nào bé cũng uống sữa đều đặn.

Một người mẹ có con thấp bé đã than phiền với bác sĩ như sau:

"Mỗi ngày tôi đều cho con uống sữa, đi siêu thị tôi cũng mua sữa hộp cho con uống với mong muốn con cao lớn và khỏe mạnh. Nhưng hiện nay, khi so sánh chiều cao của các bé cùng lứa tuổi và con gái của tôi, dường như bé không cao thêm tí nào trong vài năm. Tôi đã đưa con đến bệnh viện khám, bác sĩ bảo rằng con tôi thiếu dinh dưỡng nên xương phát triển chậm. Điều này thật kì lạ, mỗi ngày tôi đều cho con uống sữa, tại sao con có thể thiếu chất dinh dưỡng nhỉ?".

Bác sĩ giải đáp: "Thực tế nhiều loại sữa hiện nay không phải sữa bò nguyên chất. Do đó, loại sữa mà chị cho con uống không có giá trị dinh dưỡng. Nếu bé uống trong thời gian dài không có lợi cho sự phát triển chiều cao của bé".

deu-dan-cho-con-uong-sua-moi-ngay-nhung-van-khong-cao-dua-con-di-kham-me-bat-ngo-voi-cau-tra-loi-cua-bac-si1.jpg
Thực tế nhiều loại sữa hiện nay không phải sữa bò nguyên chất (Ảnh minh họa).
 

1. Sữa hoàn nguyên (sữa pha lại)

Sữa hoàn nguyên là quá trình xử lý sữa tươi ở nhiệt độ cao để tạo thành sữa cô đặc hoặc sữa bột. Sau đó thêm lượng nước thích hợp để tạo thành dung dịch giống sữa. Quá trình xử lý nhiệt đã khiến dưỡng chất hao hụt nên về bản chất đây không phải sữa bò nguyên chất.

Loại sữa này không có dinh dưỡng, chứa nhiều đường và hương liệu. Khi trẻ uống loại sữa này hầu như không có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng mà ngược lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Khi mua sữa cho con uống, các mẹ chỉ cần tinh ý nhìn vào thành phần của sữa hoàn nguyên có ghi rõ nguyên liệu bao gồm nước, sữa bột, sữa bột tách béo... Bởi vì thành phần nước đứng đầu bảng nên đây không phải sữa bò nguyên chất.

2. Sữa bột trẻ em pha sẵn

Sữa bột cho trẻ em pha sẵn hay sữa uống liền là loại sữa chuyên điều chế dành cho trẻ em uống. Về bản chất, đây là sữa bò thêm đường và hương liệu tạo thành thức uống. Loại sữa này vốn không phải sữa bò nguyên chất, không có giá trị dinh dưỡng cao, không khuyến nghị cho trẻ em uống.

deu-dan-cho-con-uong-sua-moi-ngay-nhung-van-khong-cao-dua-con-di-kham-me-bat-ngo-voi-cau-tra-loi-cua-bac-si2.jpg
Sữa bò nguyên chất là tốt nhất, sữa cần chứa protein, canxi, vitamin B và một số hoạt chất khác (Ảnh minh họa)
 

3. Sữa vị trái cây

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sữa vị dâu, vị chuối... nhãn mác đẹp và hương vị thơm ngon khiến trẻ em yêu thích. Nhưng thực tế đây không phải là sữa bò nguyên chất, đây chỉ là một loại nước trái cây có pha thêm sữa. Mùi vị của loại sữa này tuy thơm ngon nhưng không tốt cho quá trình phát triển của trẻ.

4. Sữa tươi thanh trùng

Là sữa tươi mới vắt được xử lý ở nhiệt độ thấp (75 - 80 độ C), giữ lại hầu như toàn bộ vitamin, khoáng chất quan trọng trong sữa nguyên liệu. 

Sữa tươi thanh trùng thường có hạn sử dụng ngắn (7-10 ngày).

deu-dan-cho-con-uong-sua-moi-ngay-nhung-van-khong-cao-dua-con-di-kham-me-bat-ngo-voi-cau-tra-loi-cua-bac-si3.jpg

5. Sữa tươi tiệt trùng

Là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ 135 - 155 độ C trong 2-4 giây, rồi làm lạnh ngay và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt. Tỷ lệ vitamin của sữa tươi tiệt trùng có bị mất mát trong quá trình xử lý nhưng không đáng kể. 

Sữa tươi tiệt trùng thường có hạn sử dụng 1 năm.

Cha mẹ nên lưu ý để tránh nhầm lẫn giữa sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng. Sữa tiệt trùng chính xác là sữa hoàn nguyên tiệt trùng, bản chất là sữa bột pha với nước và cũng được qua quá trình xử lý nhiệt trước khi đóng vào bao bì. Sữa tiệt trùng qua 2 lần xử lý nhiệt nên lượng vitamin và hương vị thay đổi khá nhiều so với sữa tươi ban đầu.

Cách chọn sữa tốt nhất cho trẻ như thế nào?

Trước tiên, mẹ cần phải xem thành phần nguyên liệu của hộp sữa. Sữa tươi nguyên chất (sữa tươi tiệt trùng 100% hoặc sữa tươi thanh trùng 100%) là tốt nhất, sữa cần chứa protein, canxi, vitamin B và một số hoạt chất khác. 

Chẳng hạn, chất hữu cơ lactoferrin là kháng thể có trong sữa mẹ, có chứa globulin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chọn sữa tươi có hoạt chất lactoferrin cho trẻ uống là tốt nhất.

Tiếp theo mẹ cần xem màu sắc và hương vị của sữa tươi. Sữa tươi tốt nhất có màu kem, mùi vị thanh nhẹ, nếm thấy mịn, nhẵn. Khi uống sữa cảm thấy vị thanh nhẹ là loại sữa tươi đạt chất lượng tốt nhất.

Theo Helino

Tin mới trong ngày