phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

21/04/2022 - 14:56

Hay đe dọa, không bao giờ hỏi ý kiến con, coi trọng thành quả hơn nỗ lực là những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang quá nghiêm khắc với trẻ.

dau_hieu_cha_me_qua_nghiem_khac_voi_con.jpg

Bạn thích kỷ luật và luôn đưa ra quy tắc mới: Cha mẹ cần biết ranh giới phải có giữa những quy tắc, biết khi nào cần dừng lại. Việc hay cằn nhằn trẻ, đưa ra những quy tắc mới chỉ để hoàn thành công việc mà không suy nghĩ kỹ càng sẽ chỉ khiến bạn tỏ ra nghiêm khắc. Mặc dù con có thể được hưởng lợi từ một số thói quen, nguyên tắc, chúng phải có quyền tự do để đưa ra những quyết định nhất định trong cuộc sống của mình. Ảnh: Gulfnews.

Bạn hầu như không bao giờ hỏi ý kiến con: Theo India Times, trẻ em có vẻ ngây thơ, nhưng đôi khi chúng có thể đưa ra những lời khuyên, ý tưởng hay. Cha mẹ quá nghiêm khắc thường không cho phép con lựa chọn, quyết định. Điều này vô tình khiến trẻ bị tổn thương lòng tự trọng, lâu dần sẽ tạo thành khoảng cách trong mối quan hệ với cha mẹ. Ảnh: Indiatimes.

Bạn coi trọng thành quả hơn là nỗ lực: Mặc dù ai cũng mong muốn con mình có thể đạt thành tích cao, điều quan trọng là bạn vẫn khen ngợi nỗ lực của con dù chúng thất bại. Điểm số hoặc giải thưởng cao có thể khiến mọi người vui vẻ, nhưng nếu con thất bại, cha mẹ cần đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của con. Nếu không, trẻ sẽ không bao giờ dám mạo hiểm và luôn sợ sai, thất bại. Ảnh: Delfi.

Trẻ thường xuyên nói dối: Dù trẻ em đôi khi nói dối là điều bình thường, nhiều nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng kỷ luật hà khắc khiến trẻ nói dối nhiều hơn. Nếu cha mẹ quá nghiêm khắc, trẻ sẽ nói dối để tránh bị phạt và thấy thoải mái hơn. Ảnh: Fabic.

Luôn đe dọa trẻ: Bạn đã bao giờ thử nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ khi con phạm sai lầm chưa? Hay bạn luôn đe dọa? Cha mẹ nghiêm khắc thường sử dụng những ngôn từ đe dọa, thậm chí trừng phạt để mang lại trật tự trong gia đình. Mặc dù điều này buộc trẻ phải tuân thủ, nó chắc chắn có tác động sâu sắc đến sự phát triển tinh thần của con. Do đó, cha mẹ nên có những buổi nói chuyện lành mạnh, cố gắng hiểu nguồn gốc hành động sai của con. Ảnh: Momjunction.

Thường xuyên từ chối con: Luôn nói "không" với bất kỳ điều gì mà trẻ đề nghị chứng tỏ bạn đang quá nghiêm khắc với con. Đôi khi, đồng ý cho con thực hiện những nhiệm vụ không gây hại có thể làm tăng thêm sự tin tưởng của bạn với con cũng như nâng cao lòng tự trọng cho trẻ. Ảnh: Thesun.

Theo Zingnews


 


 

Tin mới trong ngày