phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

30/07/2018 - 09:22

Cô bạn tôi, 32 tuổi, đã ly dị chồng hơn 1 năm. Ngày ra tòa, cô từ chối mọi chu cấp từ phía chồng. Một nách 2 con nhỏ, cô làm lại mọi thứ từ đầu.

Bạn bè nói cô dại, phải để pháp luật đòi lại quyền lợi cho mình. Cô cười nhạt “Nếu anh ta thật sự là một người có trách nhiệm, anh ta đã không theo con đàn bà khác, phụ lại vợ con. Nếu chỉ vài triệu tiền trợ cấp mà phải giữ mối quan hệ và liên lạc với anh ta thì đến bao giờ mới hết mệt mỏi”.

Sau ly hôn cô cũng quyết định nghỉ việc ở một cơ quan nhà nước, mượn vốn bắt đầu tự kinh doanh. Cô muốn dành nhiều thời gian bên con hơn, bù lại sự thiếu thốn tình cảm từ người cha.

Một năm sau gặp lại, cô trở thành bà chủ của một shop thời trang và đồ chơi dành cho trẻ em. Thu nhập hàng tháng đủ để cô lo chu toàn cho các con. Phong cách thời trang của cô cũng thay đổi hẳn. Từ người phụ nữ luôn chỉn chu trong những bộ đồ công sở nghiêm túc thì giờ nhìn cô trẻ trung hơn với những bộ váy áo đủ màu sắc và kiểu dáng.

Cô bảo “Có những lúc khó khăn, nằm khóc một mình nghĩ sao cuộc sống của mình khó khăn quá. Nhưng sáng mai thức dậy, nhìn các con chuẩn bị đến trường lại nhắn nhủ bản thân cố gắng nhiều hơn”. Cô kết luận “Cuộc sống là do mình lựa chọn, dẫu có đắng cay nhưng rồi cũng sẽ qua”.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dau_co_dang_cay_roi_cung_se_qua_anh_3.jpg
“Cuộc sống là do mình lựa chọn, dẫu có đắng cay nhưng rồi cũng sẽ qua”. Ảnh minh họa
 

Sáng nay, lên facebook thấy chị sếp cũ, đăng tấm hình mặc đồ bikini bên bờ biển ở Châu Âu với caption “Cuộc sống vốn rất đơn giản, chỉ có lòng người nghĩ phức tạp lên”. Chị năm nay 43 tuổi. Làm mẹ đơn thân đã được 8 năm. Nhớ những năm đầu tiên khi một mình chăm con chị đã từng trốn tránh tất cả mọi người vì nghĩ rằng cuộc sống của mình thật sự thất bại. Thời điểm ấy, ở tuổi chị mọi người đã có một cuộc sống với công việc và gia đình ổn định. Còn chị lại chưa từng yêu ai, cuối cùng quyết định làm mẹ đơn thân. Vì muốn chăm con  nên cũng nghỉ việc công ty, ở nhà nhận việc làm thêm, thu nhập bấp bênh, cuộc sống thiếu trước, hụt sau.

Nhưng dù khó khăn, chị vẫn không ân hận với lựa chọn của mình. Mẹ chị từng trách, đang yên đang lành, làm chức này chức nọ không muốn lại muốn ôm đứa con tự làm khổ mình. Chị vẫn lặng lẽ bên con những tháng năm thơ dại. Khi con vào lớp 1 chị lại bắt đầu đi xin việc. Bằng năng lực và chuyên môn của mình, chị tìm được công việc mong muốn. Trở lại với cuộc sống công sở, chị thật sự “bứt phá” chỉ sau 2 năm. Chị được thăng chức, được cử đi công tác trong và ngoài nước. Hình ảnh chị up lên facebook không còn là bên góc nhà nhỏ cùng con gái mà là những chuyến đi đây đó. Tất nhiên, thỉnh thoảng chị lại mang con theo cùng khi có điều kiện.

Nhìn nụ cười rạng rỡ của chị khi đã ở cái tuổi tứ tuần, đọc những caption về băn khoăn ăn gì, mặc gì, tô son màu gì thấy chị như cô gái 20 tuổi. Trẻ trung và đầy nhựa sống. Dưới bài viết của chị, một số bạn comment “Em muốn được như chị”, chị bình thản đáp lại “Phải đánh đổi nhiều thứ làm, phải can đảm lắm mới làm được, em có dám lựa chọn không. Nhưng nếu em thật sự muốn sống cho chính mình, những khó khăn thật sự sẽ đi qua, bình yên sẽ tới”.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dau_co_dang_cay_roi_cung_se_qua_anh_4.jpg
Sau đêm tối là bình minh, chỉ cần bản thân đủ niềm tin và cố gắng để đi qua màn đêm. Ảnh minh họa
 

Em gái tôi, cách đây 3 năm khi mới chia tay người yêu đã bỏ ăn suốt 3 ngày, chỉ nằm trong phòng và khóc. Em còn ý định tìm mọi cách nối lại tình cảm với người cũ vì không chịu nỗi sự đau đớn, mất mát trong lòng khi phải chia tay người mà em đã yêu gần 4 năm đại học.

Nhưng sau 3 năm, em đang cười hạnh phúc bên người mới. Người mà luôn nói với em “Em xấu, mập, khó tính, khô khan anh đều thích” và chỉ vài tháng nữa hai đứa sẽ kết hôn. Khi nói về người cũ em bảo “Lúc đó hận lắm nhưng giờ qua hết rồi lại muốn cảm ơn. Nhờ người ấy, em trưởng thành hơn rất nhiều, gặp được người trân trọng em”

Kết thúc bài viết, tôi xin mượn lại câu nói của người chị đã nhắc ở trên “Cuộc sống vốn rất đơn giản, chỉ có lòng người khiến nghĩ phức tạp lên”. Đúng vậy, cuộc sống vốn đơn giản lắm nhưng cũng rất phức tạp, mệt mỏi và xô bồ nếu bản thân chúng ta chỉ mãi đuổi theo những mất mát, tổn thương mà không biết cách mở lòng để đón nhận những điều tốt đẹp phía trước.

Chẳng ai có thể trải qua một cuộc sống yên bình mà không đi qua những biến cố. Phải là người trong cuộc mới hiểu được những mất mát, đau thương cho những lần vấp ngã hoặc bị xô té ấy. Nhưng sau tất cả, nếu chúng ta vẫn biết cách đứng dậy và đi về phía trước, biết được bản thân mong muốn điều gì, nhất định hạnh phúc sẽ đến.

Đừng vì sợ rơi giọt nước hôm nay mà đánh mất đi nụ cười hạnh phúc của người sau. Cuộc sống, dù đôi lúc đắng cay nhưng rồi mọi chuyện cũng sẽ qua thôi!

 Lê Nguyễn


 


 

Tin mới trong ngày