phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/10/2015 - 16:51

Thảm kịch chị 8 tuổi ném em sơ sinh khỏi ban công chỉ vì bị trêu “cho ra rìa” xảy ra tận Trung Quốc, nhưng cũng đủ cảnh tỉnh cộng đồng phụ huynh Việt  về bài học “dao trong lời nói”.    

Phụ Nữ 8 Dao trong lời nói! ảnh 2

Cái họa từ miệng

Cái họa đến từ miệng đã được ông bà ta nhắc từ xa xưa nhưng xem chừng như chỉ là “nghe để đấy”, đợi đến khi “mất bò mới lo làm chuồng” thôi! Những lời trêu chọc, lấy vui cho mình của ông chú hàng xóm “cháu có em trai rồi nên bị cho ra rìa” đã khiến đứa bé gái 8 tuổi “ấm ức nằm lòng” và bột phát bất ngờ khiến người lớn không ai kịp trở tay. Dân Việt ta bao nhiêu năm nay có lẽ không học thêm được những câu hóm hỉnh nào ngoài kho chữ nghĩa đùa cợt, chọc ghẹo, hù dọa con nít mà bao đời ông bà xưa đã để lại. Bây giờ, nếu cho mọi người kể lại những câu đã từng nghe bố, mẹ, chú, bác, thậm chí cả hàng xóm giỡn cợt với em út hay với chính mình có lẽ cũng gần giống nhau.

Bạn có tin chuyện một đứa bé năm 10 tuổi từng một lần bỏ nhà đi chỉ vì câu ba mẹ thường hay đùa là lượm bé ngoài sọt rác. Một đứa khác học đến năm cấp 3 rồi mà vẫn cứ có cảm giác mình là… con nuôi chỉ vì mãi ám ảnh câu nói chơi của mẹ là nhặt được bé ở gốc cây xoài nhà hàng xóm. Còn chuyện chị gái có em trai bị trêu “cho ra rìa” thì chắc gần như các ông bố bà mẹ, ông nội bà ngoại của chúng ta ở trường hợp tương tự cũng từng một lần buông ra trong khi mặt vẫn hớn hở tươi cười.

Khi non tuổi, nghe những lời ấy, trẻ chỉ có cảm giác sợ, cảm giác bị thua thiệt chứ không hiểu và không có khả năng phân tích đúng sai. Thế nhưng, còn có những câu nói giỡn tưởng vô hại nhưng lại đang khiến các nơ ron thần kinh não của trẻ hoạt động theo hướng tiêu cực âm ỉ theo năm tháng. Tôi đã từng nghe một vài kiểu cợt nhả với con từ miệng các gia đình hàng xóm mà ngay cả người lớn cũng còn thấy hư hư thực thực và nhoi nhói. Nào là: “Thôi để mẹ đổi bố mới cho bé nhé!”, “Ba mua vé số để kiếm tiền cưới vợ nhỏ” hay kiểu “chửi thương” có 1-0-2 “Mẹ biết mày lớn lên dễ ghét như vầy thì lúc mới sinh bóp… mũi chết cho rồi!!!”.

Nghe chuyện “bị cho ra rìa” xảy ra ở Trung Quốc mới giật mình phát giác, thì ra ta và Tàu vẫn còn giống nhau chán. Ẩn tàng tư tưởng trọng nam khinh nữ thấm vào cả đến những câu nựng con. Thuở còn bé, có lẽ nhiều người trong chúng ta cũng đôi lần tủi thân, ấm ức vì nghe bố mẹ nói vậy. Thế mà lớn lên, sinh con đẻ cái, tức  đã làm cha làm mẹ rồi mà sao chúng ta lại quên tất, cứ sướng cái miệng thì vô tư vui vẻ buột ra, chẳng cần nghĩ đến tâm trạng trẻ con chứ đừng nói là biết đến hậu quả. Đã đến lúc người lớn phải tự phản tỉnh. Đùa thì có nhiều kiểu đùa, nhưng đừng đem lòng tự trọng của trẻ con ra cợt nhả.

Nói đùa cũng cần được học

Tuy  nhiên, nói đi cũng phải nói lại. Đâu phải đứa bé nào nghe nói đùa cũng phản ứng như cô chị gái người Trung Quốc. Chị nào cũng tủi, đố kỵ mà ném em chết thì Việt Nam hẳn đã đầy sát thủ nhí? Ta cũng cần phải xét đến bản chất quá ích kỉ của bé gái làm chị nữa. Trẻ bây giờ sớm thông minh, 8 tuổi học lớp 2 tất không phải khờ. Bao nhiêu bé gái bình thường khi nghe đùa vậy, cùng lắm là bực tức, khóc lóc hoặc “bo bo xì” em ra thôi. Đằng này, chỉ vì trong tâm người chị, sự ích kỷ đã tích tụ lâu do chính người lớn tạo ra dồn lại. 8 tuổi mới có em thứ 2 thì chắc rằng trước khi có em, bé gái này đã rất được nuông chiều, lại là mẫu người nhạy cảm, nên từ khi phải chia sẻ tình cảm với em trai bé đã bị “sốc” bởi ngoại cảnh là những lời bỡn cợt của hàng xóm. Biết đâu bố mẹ em không quan tâm đủ đến những biến chuyển của con gái trước cả khi họ có thêm con. Rồi khi bé bắt đầu có em, chưa chắc bé đã cười tươi khi người lớn nói những câu đùa như vậy, nhưng có ai để ý cho em đâu. Hoặc giả cô bé đã tiếp xúc quá sớm với những tư tưởng cực đoan, bạo lực trên mạng, báo chí, tivi nên mới tạo thành vụ việc thương tâm này. Có thể xem hành động thả em ra khỏi ban công như một giọt nước tràn ly. Người hàng xóm sẽ bị bản án lương tâm cắn rứt vì pháp luật không xử kẻ giết người bằng lời nói. Cô bé 8 tuổi sẽ mang theo tổn thương và đau khổ suốt cuộc đời còn lại. Người bố và người mẹ có đủ bao dung để tha thứ cho con gái của mình?

Phụ Nữ 8 Dao trong lời nói! ảnh 3

Vâng, này các bậc phụ huynh, kể cả những ai hồi còn bé tí mẹ trêu là nhặt về nuôi mà chẳng cảm thấy tủi thân gì, vẫn cứ lăn xả vào ôm bố ôm mẹ thì nay hãy vì con mà “tịnh khẩu” bớt. Hãy cứ xem thảm kịch tít bên xứ người là chuyện cảnh tỉnh, là sự cố “mất bò mới lo làm chuồng” thực sự. Con cái đã từng biết phớt lờ những lời đùa ác ý, dù hồi đó chúng còn rất bé thì bây giờ người lớn cũng nên phớt lờ những suy nghĩ đùa cợt đang chực chờ hình thành nên câu nói ngoài cửa miệng. Biết rằng trêu đùa vui vẻ sẽ giúp cuộc sống trở nên đáng yêu, nhưng trêu đùa cũng cần phải được học kỹ năng và rất cần một trí tuệ để có thể nhìn xa, trông rộng về hệ quả cũng như giới hạn của trò đùa. Đừng để dao nhọn trong lời nói gây thảm họa đau lòng trong mái ấm.

                                                                                    KHĂN CHOÀNG XANH

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày