phunu8_news_0.png

You are here

Đàn ông vũ phu, dù mang danh gì thì vẫn là kẻ vũ phu

12/08/2017 - 04:08

Đánh người để trút giận là lựa chọn ngu xuẩn nhất, biến đàn ông trở thành “kẻ đàn bà” đáng khinh!

Có lẽ hai ngày gần đây từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất chính là anh chàng Khánh Casa, người đã vung tay tát một nữ nhân viên bán hàng chỉ vì anh ta không hài lòng với thái độ phục vụ của cô.

Nhưng chỉ sau đó một ngày, cũng chính Khánh Casa đã trực tiếp gọi điện xin lỗi cô gái và giải thích rằng lúc nói chuyện với nữ nhân viên, bản thân “đang ở trong một trạng thái tâm lý không được thoải mái” và vì một phút không kiểm soát được bản thân nên anh ta mới cư xử theo cách tệ hại nhất.

Với tôi, đây không phải là một lời xin lỗi chân thành mà chỉ là một sự ngụy biện. Thay vì đánh giá về hành vi của mình, anh ta lại đổ lỗi cho tâm lý và hoàn cảnh. Vì anh ta đang bức xúc, cộng với thái độ nhân viên không hợp tác nên anh ta mới phẫn nộ, vung tay tát người nên đây như là một chuyện đương nhiên. Nghĩa là, anh ta không cho rằng mình sai, thậm chí ý anh ta còn cho rằng một phần lỗi còn thuộc về người kia vì đã khiến anh ta bị mất kiểm soát. Trước đó, chính Khánh cũng thông qua đại diện truyền thông của mình để nói rằng việc anh ta đánh người là “chuyện cá nhân”, người ngoài không biết đừng động tâm đến. Nhưng có thể vì bị dư luận ném đá nhiều quá nên anh ta mới phải viết lời xin lỗi lên trang cá nhân và đổ lỗi cho hoàn cảnh.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_khanh_case_danh_nu_nhan_vien_ban_hang_mang_thai_anh_1.jpg
Đánh người và biện minh rằng do tâm lý bất ổn là cái cớ hoàn hảo của những kẻ vũ phu. Ảnh minh họa

Là đàn ông, đừng cư xử một cách kém văn minh như thế! Đừng bao giờ dùng sự vũ phu để giúp bản thân trút giận và sau đó tìm một cái cớ hoàn hảo rằng vì nóng giận nên mất kiểm soát dẫn đến đánh người để trốn tránh hành vi của mình.

Là đàn ông, đừng hèn và thiếu bản lĩnh như vậy!

Ai cũng có lúc mất kiểm soát nhưng nếu là một người đứng đắn, tử tế thì ngay sau khi vung tay tát người, anh ta sẽ phải lập tức nhận ra sai trái của mình. Ngay sau đó sẽ nói xin lỗi và chấp nhận chịu trách nhiệm cho hành vi của mình, không biện minh, không trốn tránh hay đổ lỗi cho bất cứ lý do gì. Vì đánh người, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều là sai trái. Là hành vi không thể chấp nhận được. Ngay tại Điều 19 và Điều 20 của Hiến pháp năm 2013 cũng nêu rõ: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Đối với sự việc của Khánh Casa, chẳng hạn tính mạng của cô gái hoặc đứa trẻ xảy ra vấn đề gì thì liệu rằng anh ta có còn cơ hội để biện minh hay cơ hội để rút kinh nghiệm cho bản thân không? Hay thật sự phải ôm một nỗi ân hận và day dứt cả đời?

Thực tế, hành vi của Khánh Casa không phải là "của hiếm" của xã hội. Việc đàn ông đánh đàn bà chỉ để trút giận, giải tỏa tâm lý… mà không cần biết người kia có phạm lỗi gì không đã trở thành thói quen của nhiều người đàn ông, là “chuyện thường ở huyện”. Nhưng vì chẳng may Khánh Casa là người nổi tiếng nên mới bị chú ý. Còn hiện thực, nạn bạo lực gia đình, bạo lực nơi công sở, đánh người vô cơ... vẫn diễn ra hằng ngày, hằng giờ. Nhiều người đàn ông đánh vợ, người yêu, nhiều người cậy có quyền thế ức hiếp cấp dưới, phụ nữ... chẳng vì lý do gì, thích thì đánh, đang bực nhìn thấy mặt là muốn đánh, đánh vài lần thành quen nên hở tí là đánh mà không cần để ý đến cảm xúc của người kia. 

Thật ra, đàn ông nếu dùng vũ lực để thể hiện uy quyền với người khác, đặc biệt là với đàn bà thật ra chỉ là một kẻ thấp kém, tự ti và thiếu lòng tin.

Vì thiếu lòng tin nên luôn cho rằng mọi người không xứng đáng với mình, vì tự ti nên sợ mình thua người khác, vì thấp kém nên sợ người khác hơn mình nên mới dùng vũ lực để vớt vát lại một chút thể diện bản thân. Họ mong muốn  người khác sợ mình, nể nang mình để mang lại cảm giác thỏa mãn tạm thời, tự cho rằng mình là kẻ mạnh.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_khanh_case_danh_nu_nhan_vien_ban_hang_mang_thai_anh_3.jpg
Đánh người không thể hiện quyền lực, mà thể hiện sự thấp hèn, tự ti trong nhân cách. Ảnh minh họa

Thực tế, đánh người để trút giận cũng chỉ là một kẻ vũ phu không hơn không kém. Mà đã trở thành kẻ vũ phu thì những lớp mặt nạ khác như sự nghiệp, học thức, kinh tế cũng không thể che lấp được bản chất. Chỉ cần có hoàn cảnh thích hợp, tâm lý thích hợp anh ta sẽ lại đánh người.

Thế nên, một khi đàn ông đã có tính vũ phu thì đàn bà đừng nên dung túng. Rất nhiều người vợ, người yêu bị chồng, bồ đánh đập nhưng hết lần này đến lần khác đều bỏ qua và chấp nhận sống chung chỉ vì “Anh ấy vẫn tốt với em lắm”, “Anh ấy đã xin lỗi và hứa sẽ thay đổi”, “Là do lúc đó anh ấy không giữ được bình tĩnh, bình thường rất tốt”…

Làm gì cũng vậy, đã có lần thứ nhất thì rất dễ có lần thứ hai, thứ ba, tư năm và n+1 lần sau đó. Đánh người cũng thế. Hôm nay tát được một cái, mai cũng sẽ đá được một cái, hôm sau cũng sẽ lại đấm được một cái…

Vì thế, khi bản thân không làm gì sai mà vẫn bị đánh đập thì đàn bà nên tỉnh táo mà dứt khoát, kiên quyết chấm dứt mối quan hệ ấy hoặc phải có cách xử lý mạnh để người đó nhận ra thói vũ phu của mình và chịu trách nhiệm cho hành vi ấy để không còn tái phạm. Đừng bao giờ dại “cố đấm ăn xôi” rồi cả đời trở thành “bao cát” của kẻ thích đánh người.

Còn đàn ông, dù trong trường hợp nào, dám làm không dám chịu, dám đánh người mà không dám chịu tội, chỉ biết đổ lỗi cũng chỉ là một người có nhân cách đáng bị bỏ đi.

Đàn ông ai cũng nóng tính, dễ tức giận nhưng thay vì vung tay đánh người hãy học cách kiềm chế và trút giận như bỏ ra ngoài, im lặng, thở đều, suy nghĩ sang vấn đề khác…

Đánh người để trút giận là lựa chọn ngu xuẩn nhất, biến đàn ông trở thành “kẻ đàn bà” đáng khinh!

Yên

Theo Sparkling.vn