phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

21/06/2018 - 18:37

Chia sẻ của một bạn nữ trên mạng đang gây ra làn sóng tranh luận dữ dội của cư dân mạng. Cô bạn kể rằng bản thân mới đi du học về, do gia đình có điều kiện nên lo cho cô ấy đi mà không phải do dành được học bổng.

Cô hiện đang làm trợ lý giám đốc và sống chung với bố mẹ. Cô cũng cho biết chuyện mua xe oô tô hay mua nhà bố mẹ cũng hứa sẽ lo cho cô nếu cô lấy chồng. Nói chung đây là một cô gái trẻ được bố mẹ “cưng từ trong trứng nước” nên mọi khoản chi cho cuộc sống, học hành của cô đều bược bố mẹ bao “từ A đến Z”.

Cô kể đang quen một anh người yêu. Anh này lại có hoàn cảnh ngược lại với cô. Anh vừa phải tự lập, cố gắng trong công việc, vừa phải gửi tiền về cho gia đình. Vì sự cố gắng và nỗ lực của mình nên dù đang trẻ, mới 28 tuổi nhưng anh học xong thạc sĩ và cũng đã lên chức trưởng phòng tại công ty cô gái đang làm việc. Chính cô gái cũng thừa nhận bản thân thích và chủ động “tán tỉnh” anh chàng vì lý do “nghèo mà có chí”. Chính vì thế, sau nửa năm yêu nhau, cô gái đã dẫn chàng trai ra mắt gia đình!

Và mọi chuyện bắt đầu từ chuyến gặp mặt định mệnh này!

/PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dan_ong_kem_vi_muon_gop_tien_cung_vo_mua_nha_anh_1_1.png
Câu chuyện "đàn ông kém" đang gây sóng MXH
 

Anh chàng đã lấy lòng được bố mẹ vì sự thật thà, chăm chỉ nhưng khi các vị phụ huynh “đặt vấn đề” với những yêu cầu cụ thể như: Định ở đâu (vì anh ấy chưa có nhà ở thành phố), lấy tiền đâu mua ô tô, đổi nhà to hơn?... thì anh “con rể tương lai” vẫn rất thật thà trả lời rằng:

- Cháu cố gắng đi làm kiếm tiền để góp cùng vợ và mua luôn ạ!

Chính câu trả lời rất thật và đúng với điều kiện của bản thân như thế của chàng trai đã khiến nhà gái phật ý. Thậm chí, cô gái từng nói thích anh vì “nghèo mà có chí” cũng thẳng thừng chê trách “Nói chung là kém”. Cô lý luận rằng, vì anh ấy nói như vậy làm bố mẹ cô ấy nghĩ anh dựa dẫm vào nhà vợ. Cô gái cũng kể mình từng quen 1 anh người yêu cũ, anh này cũng từng nhận được những câu chất vấn tương tự từ bố mẹ mình và đã chững chạc trả lời rằng “Cháu lo hết, cô chú yên tâm, những thứ ấy cháu sẵn sàng để lo cho em một cuộc sống tốt nhất có thể”. Vì thế, khi anh người yêu thanh minh rằng gia đình anh khó khăn, sống thiếu thốn quen rồi, muốn làm gì đều phải nhiều người cùng góp vào nên anh đã quen như vậy, nếu nói có thể tự lo là giả dối thì cô cho rằng anh người yêu là “Kém” vì người có chí phải có chí cả trong suy nghĩ và lời nói. Chính vì sự bất đồng quan điểm này mà hai người đã quyết định chia tay.

Câu chuyện không biết là “thật hay dùng để câu view” của cô gái trẻ được cư dân mạng rất quan tâm. Tuy nhiên, phần lớn đều là những ý kiến phản đối lại quan điểm của cô. Đa số mọi người nhận xét rằng anh người yêu của cô là người tốt và thật thà thật sự, không quen “khoe môi múa mép” để lấy lòng. Cuộc sống của anh như thế nào, con người anh như thế nào anh đều thể hiện ra trước mọi người và ngay trong cách sống và suy nghĩ của anh.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dan_ong_kem_vi_muon_gop_tien_cung_vo_mua_nha_anh_1_2.png
Nhiều ý kiến của cộng đồng mạng bênh vực anh người yêu của cô gái. 
 

Hiện nay, không phải bạn trẻ nào cũng sẵn sàng chia sẻ kinh tế với gia đình. Thậm chí nhiều người còn trách cứ bố mẹ không giúp đỡ mình mà còn “hãm tài” mình khi suốt ngày bắt gửi tiền về nhà, góp cho người này, người kia. Nhiều bạn trẻ lại thích tích cóp để làm vốn hoặc đi du lịch. Nên việc một bạn trẻ, đặc biệt lại là con trai, luôn có ý chí, nỗ lực trong cuộc sống lại yêu thương và biết giúp đỡ gia đình là điều rất đáng trân quý và họ là người luôn biết nghĩ có người khác.

Nhưng tiếc, có những người chỉ “biết nghe mà không biết nghĩ” như cô gái trong câu chuyện. Cô ấy thích anh người yêu phải biết nói những điều hoa mỹ, phải biết thề thốt và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho cuộc sống của cô (trong khi nhiều người vẫn đang hướng đến sự công bằng, bình đẳng trong quan hệ hôn nhân), điều mà anh người yêu thật thà, chất phác của cô chẳng quen làm vì nó giả tạo.

Anh ấy chỉ dám nói và dám hứa những điều trong khả năng của mình. Bởi anh không chỉ có cô gái mà còn có gia đình và gia đình anh vẫn đang cần anh giúp đỡ về tài chính. Nên giờ nếu anh hứa anh sẽ “lo cho cô cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ” nhưng nếu thực tế anh không thể gánh vác được, vì vừa phải san sẻ với gia đình thì thật sự là điều đáng trách. Vì thế, anh chỉ có thể nói sự thật: Góp cùng với vợ để cùng mua nhà, mua ô tô, đổi nhà to hơn.

Mà những điều anh nói cũng không sai. Bởi cha ông đã có câu “Đồng vợ, đồng chông tát biển đông cũng cạn” nên khi đã là vợ chồng thì chuyện cả hai người cùng đi làm, cùng có thu nhập thì cùng chung tiền mua nhà, mua xe thì cũng chẳng có gì là quá đáng. Anh ấy chỉ kém khi nói rằng anh không có khả năng về tài chính, nhờ gia đình nhà vợ hỗ trợ hoàn toàn.

Cũng trong lời nói ấy có thể thấy được sự quyết tâm của anh. Dù anh không giàu như nhà vợ nhưng không vì thế anh chịu cúi đầu xin hay phụ thuộc vào họ. Anh muốn “góp” nghĩa là anh luôn có sự công bằng, không để ai chịu thua thiệt và đó cũng là sự tự trọng của anh. Và đó cũng chính là cái đích anh đặt ra để bản thân cố gắng nhiều hơn nữa và thành công hơn để không chỉ có thể góp mà có thể hoàn toàn cáng đáng mọi chuyện trong tương lai. Đáng lẽ cô gái phải đứng về phía người yêu, giải thích với bố mẹ rằng tại sao người ấy lại trả lời như vậy. Thiết nghĩ bố mẹ cô gái cũng sẽ thấy hài lòng.

Nhưng tiếc thay, cô gái đã quen được bố mẹ bao bọc, đã quen nghe những lời hoa mỹ “anh sẽ lo hết cho em” nên mới thấy anh người yêu mình đang theo đuổi thật kém cỏi.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dan_ong_kem_vi_muon_gop_tien_cung_vo_mua_nha_anh_3.png
Phải tự mua được nhà, xe hơi mới là "đàn ông đích thực"?. Ảnh minh họa
 

Tôi tự hỏi, trong câu chuyện mình kể, cô ấy có nhắc đến người đã từng hứa sẽ “lo cho em cuộc sống tốt nhất”, vậy người ấy đi đâu rồi, lời người ấy hứa có từng muốn thực hiện cho cô ấy chưa?Hay cũng chỉ “nửa đường đứt gánh” vì nói được mà không làm được nên biện những lý do thích hợp nhất để chia tay.

Sự thật thường dễ mất lòng, sự thật thường là những điều rất khó nghe nhưng nếu tỉnh táo và biết suy nghĩ thì những “sự thật” ấy mời là những điều nên lắng nghe và trân trọng.

Trong tình yêu, không ít người, đặc biệt là phụ nữ đã phải thảng thốt lên bảo nhau rằng “Những điều đàn ông hứa chỉ nên nghe chứ đừng nên tin” nhưng lạ lùng thay nhiều người vẫn thích nghe những lời hứa suông sáo rỗng thay vì tin vào những lời nói chân thành và đáng tin cậy.

Có lẽ hai người chia tay cũng tốt, đặc biệt là với chàng trai. Với sự chăm chỉ và quyết tâm của anh, tương lai sẽ không phụ lại anh. Tôi tin một ngày nào đó, chàng trai ấy sẽ tự tin mua nhà, mua xe, đổi nhà to hơn bằng chính số tiền mình làm ra, điều mà có thể ngày hôm này, những khó khăn về kinh tế khiến anh chưa dám nghĩ đến. Và có thể ngày nào đó, anh sẽ gặp được cô gái thật sự trân trọng những điều anh đang có chứ không phải vì anh sẽ có được những gì.

Và cô gái kia, có thể cô sẽ gặp được người sẽ luôn nói cho nghe những điều hoa mỹ, bố mẹ cô sẽ tiếp tục lo tiền mua nhà, mua xe cho cô nhưng với những sự đầy đủ về vật chất ấy, liệu cô có hạnh phúc không thì chẳng ai dám nói trước được.

Cuộc sống, đôi khi phải biết hài lòng thay vì lúc nào cũng đòi hỏi!

Nguyễn Lê


 


 

Tin mới trong ngày