phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

26/12/2016 - 07:13

Trong khi ở nhiều nơi trên đất Mỹ, tháng Giêng được cho là “Tháng ly dị” vì các cặp thường đợi sau dịp lễ nghỉ để chia tay thì người New York lại gấp rút kết thúc các ca ly hôn của mình trong tháng 12 để… đỡ phải đóng thêm tiền thuế.

Một luật sư chuyên lo thủ tục cho các cặp ly dị ở New York giải thích: “Nếu bạn hoàn tất trường hợp ly dị của mình vào đúng 23h59’ ngày 31 tháng 12, coi như bạn được luật pháp công nhận là độc thân suốt cả năm sau. Chính vì lý do ấy mà các khách hàng của chúng tôi sốt vó chạy cho xong vụ ly hôn của mình cho kịp thời điểm, khiến giới luật sư chúng tôi bận rộn túi bụi trong ngày cuối năm”.

phu-nu-8-dan-new-york-do-xo-ly-di-truoc-giao-thua-nam-moi-hinh-anh 4

Theo các chuyên gia của văn phòng xã hội ở New York, đối với vợ chồng mà cả hai cùng có lương cao, khi khai thuế chung thuế sẽ cao hơn là khai riêng như độc thân. Sự kiện này được mệnh danh là "phạt kết hôn" (marriage penalty). Bởi vì khi chia tay, họ thường dính dáng đến các hệ quả về thuế khi bán đi một căn nhà hay chia đôi tài khoản về hưu, do đó họ nằm trong trường hợp chịu khung thuế cao hơn từ kết hợp lợi tức thu nhập của cả vợ lẫn chồng.

phu-nu-8-dan-new-york-do-xo-ly-di-truoc-giao-thua-nam-moi-hinh-anh5

Khi ly dị, mỗi xu đều được tính đến nên ghi trong hồ sơ là “Độc thân” có lợi hơn là ghi “Ly thân”. Ở trường hợp sau, vợ hay chồng vẫn phải chịu thứ “thuế phạt” vì thu nhập vẫn đang được tính chung. Thế nên, khi dịp lễ nghỉ đến gần, nhất là đêm cuối cùng trong năm, những phòng hỗ trợ hôn nhân ở hạt Manhattan thường tràn ngập những yêu cầu từ các bên kèo nài để vụ ly dị của họ được gỉai quyết sớm, kịp thời điểm trước khi quả bóng năm mới ở Quảng trường Times hạ xuống kết thúc phút đếm ngược.

phu-nu-8-dan-new-york-do-xo-ly-di-truoc-giao-thua-nam-moi-hinh-anh 6

Ngoài ra, vì trong tờ giấy hạ quyết tâm năm mới của các cặp ly dị thường vẫn có mục “Gạt anh ta/ cô ấy sang một bên”, cho nên họ càng sốt ruột hơn nếu chưa giải quyết rốt ráo tình trạng hôn nhân của mình. Nhưng những cặp đua tốc độ để chia tay kiểu này cũng coi chừng đụng phải những ông quan tòa cứng rắn. Những vị này soi mói từng chi tiết, từ tài khoản thu nhập đến lời cam kết họ phải viết ra trong đơn thư xem xét giải quyết. Họ sẽ bị từ chối ngay nếu các vị này “ngửi” thấy mùi cả hai đang muốn né 45.000 USD tiến thuế.  

Khăn Choàng Xanh

Theo New York Post


 


 

Tin mới trong ngày