phunu8_news_0.png

You are here

05/01/2019 - 10:34

Sự bao dung giúp người vợ dang rộng đôi tay đón người chồng lầm lỗi của mình trở về. Cũng lòng bao dung ấy, cô gái đồng ý kết hôn với người đàn ông mà mình dành trọn thanh xuân để yêu dù đôi lần người ấy lạc bước chân khiến cô tổn thương. Và đương nhiên, sau những bao dung ấy, điều họ nhận được là sự tôn trọng, yêu thương từ chính người mà họ đã mở lòng đón nhận.

Nhưng bao dung xin đừng đi cùng với sự bảo thủ.

Khi trái tim vẫn còn đủ niềm tin, khi đôi môi, ánh mắt vẫn có thể cười sau những lần thứ tha thì chúng ta có thể tha thứ cho lỗi lầm của đối phương, đón người ấy quay về. Nhưng nếu, những sai lầm ấy vẫn tiếp tục, trái tim đã bị tổn thương, ánh mắt đã đượm buồn và nụ cười không còn tươi tắn nữa thì đừng mở lòng cho những sai lầm ấy. Đừng cứ bảo thủ rằng, chỉ cần tha thứ, chỉ cần bao dung thêm một lần thì hạnh phúc sẽ quay về.

Không có đâu.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dan_ba_bao_dung_dung_bao_thu_anh_1.jpg
Bao dung là tha thứ nhưng cũng đừng bảo thủ cho sự bao dung ấy khi bản thân cảm thấy đau. Ảnh minh họa
 

Đàn ông một khi đã “ngựa quen đường cũ” thường rất khó thay đổi. Đặc biệt là với một người vợ/người yêu luôn sẵn sàng tha thứ cho những lần lạc bước chân của họ thì đôi chân ấy sẽ tiếp tục lạc đường.

Bao dung cũng cần có giới hạn. Khi tình yêu, sự cảm thông của mình không được đối phương ghi nhận, khi sự hy sinh không được tôn trọng, khi hai từ “mái ấm” không đủ để lấp đầy những tham vọng của những gã đàn ông đa tình thì cũng đến lúc đàn bà đừng cố gắng vun vén cho hạnh phúc mong manh ấy. Bởi ngôi nhà nếu chỉ xây phần khung mà phần móng lỏng lẻo cũng sẽ đến ngày bị quật ngã, tan nát.

Tôi biết, có rất nhiều phụ nữ vẫn luôn giữ sự bảo thủ của mình trong việc tiếp tục tha thứ, bao dung cho người chồng của mình, dù anh ta ngoại tình, rượu chè, đánh đập vợ con vì một lý do bản năng nhất của người làm mẹ: Vì con. Và chính sự bảo thủ ấy đã khiến không ít người vợ trở thành “bao cát” để chồng trút  giận, trở thành “nô lệ” cả về thể xác, sức lực và tinh thần ngay trong chính ngôi nhà của mình. Thậm chí, sự bảo thủ cố gắng gìn giữ hạnh phúc ấy đã khiến nhiều người phải chết tức tưởi bằng những nhát dao, trận đòn đến từ chính người mà họ luôn dành hết sự bao dung, tha thứ.

Trong tình yêu, không ít cô gái vì sợ “yêu lần nữa”, sợ ế, sợ sự đàm tiếu mà luôn bảo thủ để ở bên một người mà chính cô gái cũng nhận thức rõ rằng, giữa họ chẳng còn thứ tình yêu lãng mạn nào nữa.  Chấp nhận bị coi thường, chấp nhận bị chửi mắng, thậm chí là đánh đập nhưng những cô gái bảo thủ ấy vẫn cúi đầu, tự khóc với chính mình chỉ để thỏa mãn cho cái mong muốn “có người yêu”/ “có chồng” như người ta.

Hãy bao dung khi bản thân biết chắc rằng khi chính mình mở lòng, người kia sẽ thay đổi. Hãy bao dung khi bản thân không còn cảm thấy quá tổn thương hay đau lòng với những lỗi lầm người ấy đã gây ra. Bao dung là tin tưởng.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dan_ba_bao_dung_dung_bao_thu_anh_3.jpg
Hãy bao dung khi biết bản thân mình được tôn trọng. Ảnh minh họa 
 

Vì thế, bao dung cũng không đồng nghĩa với sự áp đặt hay bó buộc. Nhiều người, sau khi tha thứ cho những lầm lỗi của bạn trai/chồng thì sau đó lại áp đặt họ vào cuộc sống mà chính mình mong muốn. Thường xuyên giám sát mọi công việc, mối quan hệ, đi đâu, làm gì cũng phải xin phép, báo cáo. Điều này vô tình tạo ra phản ứng ngược. Bởi vì người được tha thứ sẽ luôn sống trong cảm giác phạm lỗi và phải “đền tội”. Việc này dễ ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ, càng có nguy cơ xảy ra những mâu thuẫn, xích mích mới nghiêm trọng hơn và sự “gãy đổ” trong hôn nhân/tình yêu là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hãy nghĩ rằng, sau sự bao dung, sau sự tha thứ chính là “bắt đầu lại”. Hãy luôn dùng sự tin tưởng, yêu thương, san sẻ và thấu hiểu để đi cùng nhau. Trong một mối quan hệ, đừng bao giờ dùng cái tôi của mình để áp đặt cho người khác. Bất kỳ sự áp đặt nào, dù chỉ là nhỏ nhất cũng luôn là con dao hai lưỡi có thể “cắt đứt” mối quan hệ ấy trong tiếc nuối, ngỡ ngàng.

Đàn bà, giận thì hãy khóc, bực tức thì hãy nói ra. Đừng mãi cúi đầu chăm chăm lau sạch sàn nhà, rửa sạch bát đũa, giặt sạch quần áo cho chồng con mà quên ngẩng đầu để biết rằng phụ nữ cũng là một người chủ của gia đình, một mối quan hệ rằng buộc. Đàn bà thường sẽ bao dung hơn đàn ông nhưng không vì thế mà tự mình làm mình đau. Đừng tự tạo cho mình một vỏ bọc để che giấu những giọt nước mắt và những vết thương lòng.

Hãy mở lòng bao dung khi biết mình con yêu và nên khép lại khi hai trái tim không còn chung nhịp đập. Đừng bảo thủ, đừng khiên cưỡng nữa. Làm mẹ đơn thân thì đã sao, một đời chồng thì đã sao…Quan trọng là hạnh phúc, là an yên và có một cuộc đời đáng sống.

Hà An

Tin mới trong ngày