phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

03/12/2016 - 12:02

Mẹ nghi ngờ người đàn ông để con dâu phải đối đầu với mẹ chồng, tức là anh ấy đang đẩy cả 2 người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời anh ấy ra tiền tuyến.

Câu chuyện đôi tình nhân quê Phú Yên, đang sống ở TP.HCM quay clip cầu cứu cư dân mạng khi bị gia đình bạn trai ngăn cản hôn nhân vẫn tiếp tục được tranh luận gay gắt trên nhiều diễn đàn.

Chúng tôi xin giới thiệu một góc nhìn khác của tác giả Thu Hà (mẹ Xu Sim):

Con gái, con thích thắng hay con thích hạnh phúc?

Khi con thắng, có thể con hạnh phúc hoặc không, nhưng khi con hạnh phúc, chắc chắn là con đã chiến thắng! Con gái ạ, mẹ không cần con làm anh hùng, mẹ không cần con ra trận và càng không khi đó là một cuộc chiến giành giật tình yêu thương, con gái ạ!

Mẹ đã nâng niu, nuôi nấng và chăm sóc con từ ngày con mới chỉ là 1 tế bào nhỏ như hạt cát trong bụng mẹ. Mẹ đã từng khóc khi con bỏ ăn, đã từng khẩn cầu để mẹ được đau thay con khi con ốm, khi con bị té mẹ đã gục ngã, con chưa bị ghẻ lạnh mẹ đã đau đớn.

Mẹ vẫn tin vào thiền sư Thích Nhất Hạnh, khi ông ấy nói: "Buông bỏ cho chúng ta tự do và tự do chính là điều kiện duy nhất cho hạnh phúc".

Mẹ tin hạnh phúc là thái độ sống, hạnh phúc là lựa chọn, chọn giành giật hay buông bỏ, chọn đi hay dừng, chọn rẽ trái hay rẽ phải. Con có thể chọn ngay bây giờ, ngay ở đây, lúc này.

phu_nu_8-con_thich_thang_hay_con_thich_hanh_phuc_1.jpg
Hạnh phúc là một thái độ sống, là một lựa chọn. Ảnh: qygjxz.com

Ngay từ điểm bắt đầu hành trình, không cần phải nhất thiết "khởi đầu nan", chiến đấu miệt mài rồi hi vọng rằng 5, 10 năm nữa, phía cuối con đường, gia đình nhà họ sẽ chấp nhận con, chàng trai đó sẽ cho con hạnh phúc. Người xưa nói "phận gái 12 bến nước, trong nhờ, đục chịu", nhưng nếu con đã thấy nó đục, thì con có quyền rời bến này đi tới bến sau!

Sứ mạng của người đàn ông là bảo vệ người mình yêu. Mẹ nghi ngờ người đàn ông để con dâu phải đối đầu với mẹ chồng, tức là anh ấy đang đẩy cả 2 người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời anh ấy ra tiền tuyến. Sau cuộc chiến sẽ có người thắng người thua và dù kết quả thế nào, thì anh ta đều không thể hạnh phúc, nếu anh ta tử tế.

Và người ấy đã không biết bảo vệ con ngay hôm nay, lúc lửa tình còn mặn nồng nhất, thì khó mà hi vọng sau này khi họ đã mệt, khi họ bận, khi đã con cái nheo nhóc và khi con đã già và xấu...

Nhiều nghiên cứu đã thấy, người đàn ông dễ hạnh phúc và bình yên hơn khi kiếm được người vợ giống mẹ mình. Con quá khác nhà họ, nên ngay lúc này mẹ đã thấy bất ổn. Và khi chồng không hạnh phúc, thì con sẽ thấy đó là trách nhiệm của mình, và thật khó mà con vui vẻ được.

Mẹ nhìn thấy con đang chọn một con đường quá khó. Có những người họ làm gì cũng suôn sẻ, một phần là do họ may mắn, một phần là do họ không chọn cách tự tao thêm khó khăn cho chính mình, họ không "bỏ đường quang để đâm quàng bụi rậm". Thế giới còn 1 triệu 520 ngàn người đàn ông có thể hợp với tính cách và sở thích cùng con cơ mà!

Sự phản đối kịch liệt của gia đình người ấy, mẹ nghĩ đó là những tín hiệu mà vũ trụ đã gửi xuống cho con.

Có những tín hiệu dễ dàng nhìn thấy được, có những tín hiệu thì không. Thị giác mẹ luôn luôn rất tốt, đạt tới 12/10, nhưng hồi mẹ còn trẻ,mẹ vẫn nhìn người rất dở.

Mẹ đã từng rất yêu và rất tự hào về người yêu đầu tiên của mẹ. Khi ông bà, người thân phản đối, mẹ nghĩ là chỉ có mình mới hiểu anh ấy. Mẹ vượt qua ngàn vạn khó khăn để tới với nhau. Cãi lại tất cả những lời can ngăn...

Trên đường đua, mẹ say sưa với việc chiến đấu và chiến thắng, mẹ không nhìn thấy điều khác. Và mẹ tưởng tượng ra khoảng khắc xong cuộc đua, khi mình cán đích, hẳn là hạnh phúc sẽ đến! Mẹ chiến đấu tới 12 năm. Mẹ lao đầu vào cưới. Và rồi hic hic... ngay lễ cúng gia tiên, mẹ vỡ mặt nhận ra mẹ sai!

phu_nu_8-thu_ha_1.jpg
Chị Thu Hà - tác giả bài viết

Bây giờ thị lực mẹ giảm xuống, nhưng mẹ đã nhìn tinh lên. Nhiều bạn gái trẻ nhờ mẹ tư vấn chuyện tình yêu khi bị ba mẹ ngăn cản, mẹ nói: cháu hãy thử 1 lần đứng ở góc độ ba mẹ xem sao.

Thường thì người già đã vấp ngã nhiều, nhiều kinh nghiệm, nên họ thính với các tín hiệu. Khi con trẻ, con được trời phú cho quá nhiều sức mạnh và bù lại thì quá ít sự tinh tường. Con để trái tim lên trên cái đầu.

Đời còn dài, giai còn đầy, đừng chọn bến nước sặc mùi "thuốc súng", về với mẹ con ạ! Đắng cay chỉ nên là gia vị thôi, đừng chọn nó là món chính ngay đầu bữa tiệc đời mình.

Mẹ biết khi yêu, não của con sẽ sáng lên những vùng tương tự như não của người đang say cocain, như não người tâm thần. Mẹ biết khi yêu thì càng ngăn cản càng như lửa đổ thêm dầu. Nhưng hãy ráng để chọn lấy Mr. Right của đời mình.

Người ta nói: Tình yêu đích thực sẽ khiến con tốt đẹp lên mỗi ngày. Tình yêu đích thực là tình yêu khiến con cảm thấy tự do. Tự do đi lại, tự do nói, tự do là chính bản thân mình. Chứ không phải là tình yêu bắt con sống chui sống lủi giữa thời bình của thế kỷ 21 này.

Lúc này, lúc hoocmon cortisol làm các bắp thịt căng lên, chỉ muốn lao đi chiến đấu, con cần chậm lại, tĩnh lặng, nhìn sâu vào trong mình, xem thật ra là con cần điều gì? Có phải là người đó không, hay con chỉ cần chiến thắng?

Mẹ đã từng gặp những người chiến đấu nhiều quá, tới lúc quen đi, tưởng sứ mệnh đời mình đến với trái đất này là để chiến đấu, chứ không phải là để tận hưởng hạnh phúc. Có người chiến đấu nhiều tới mức yêu luôn việc chiến đấu, mà quên mất yêu cái đích đến.

Mẹ cho rằng, người dám chọn thua còn mạnh hơn người chọn thắng nữa.

Buông tay ra, để tĩnh lại nào con gái! Bởi vì, có đôi khi ta nhầm lẫn giữa ước mơ với một giấc chiêm bao... Nếu là chiêm bao, hãy buông bỏ! Buông bỏ để tự do, con nhé!

Theo Soha - Tri thức trẻ


 


 

Tin mới trong ngày